Giới thiệu chung về xã Tràng An

13/11/2020

1. Lịch sử hình thành xã Tràng An

Xã Tràng An được hình thành từ bao đời nay, được người dân đến sinh cơ lập nghiệp từ lâu đời, song chủ yếu là những người dân ở vùng lân cận như các vùng Hải Phòng, Quảng Yên, Hải Dương, Hà Bắc cũ. Khi người dân chuyển đến đây sinh cơ lập nghiệp với lý do vùng đất này là vùng đất cao dễ làm ăn, sinh sống.

Tràng An tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã 

 

 

Tràng An tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã 

Cuối năm 1920 đến 1930 xã Tràng An có 03 làng gồm làng Tràng Bảng; làng Hà Lôi và làng Yên Sinh thuộc Tổng Mễ Sơn, huyện Đông Triều. Dân số có khoảng 180 hộ và trên 1000 người với nghề nghiệp chủ yếu là làm nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt bằng hình thức thủ công tự cung tự cấp và khai thác rừng để kiếm sống.

Sau thắng lợi của cuộc tiền khởi 8/6/1945; ba làng của Tràng An đều thành lập Uỷ ban nhân dân cách mạng lâm thời để tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cách mạng lâm thời huyện Đông Triều.

Ngày 01/6/1946 cả nước tổng tuyển cử ngoài việc bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam tại địa phương cũng đã bầu ra Hội đồng nhân dân xã. Cuối tháng 6/1946 Hội đồng nhân dân xã quyết định hợp nhất 3 làng, làng Tràng Bảng, làng Hà Lôi, làng Yên Sinh thành xã và lấy tên là xã Tràng An.

Khánh thành Đường Bùi Tố Quyên (đường mang tên Bí thư Đảng bộ đầu tiên xã)

2. Vị trí địa lý

Phía Đông giáp xã Bình Khê, phường Xuân Sơn; phía Tây giáp phường Đức Chính; phía Nam giáp phường Xuân Sơn và phường Đức Chính; phía Bắc giáp xã An Sinh.

3. Hiện trạng phát triển xã Tràng An

Xã Tràng An có tổng diện tích tự nhiên là 952,83 ha (9,53 km2), trong đó cơ cấu các loại đất như sau:

- Đất xây dựng đô thị là 237,79 ha, chiếm 24,95%;

- Đất khác là 715,04 ha, chiếm 75,05%, bao gồm:

+ Đất sản xuất nông nghiệp: 520,36 ha,

+ Đất chưa sử dụng: 3,85 ha,

+ Đất sông, suối, mặt nước chuyên dùng 113,53 ha,...

Dân số 6.540 người (chủ yếu là dân tộc Kinh) với 1836 hộ dân, sống tập trung, chia thành 7 thôn trên địa bàn xã, 13 chi bộ trực thuộc với 257 đảng viên Đảng bộ.

Năm 2014 xã Tràng An cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới và về đích trong lộ trình xây dựng Nông thôn mới. Năm 2019  là năm xã Tràng An tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, NTM nâng cao, là năm tiếp tục thực hiện Đề án nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng về xây dựng tinh giản bộ máy biên chế, là năm mà toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã thực hiện Nghị quyết về xây dựng xã Tràng An trở thành phường trước năm 2020, là năm thực hiện thành công đề án thương hiệu sản phẩm của xã “Sen lòng vàng”. Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra cho Đảng bộ, chính quyền địa phương một bước đi mới, một diện mạo mới và chọn cho mình một hướng đi thích hợp. Phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, thể hiện sự quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự đồng thuận trong Đảng bộ, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, khai thác và phát huy lợi thế, từng bước tạo dựng cho địa phương một chỗ đứng vững chắc trên thương trường; vạch ra phương hướng chỉ đạo để phá thế thuần nông, đi lên công nghiệp hoá, hiện đại hoá; phát triển kinh tế-xã hội tăng tốc, chất lượng, toàn diện và bền vững. Chú trọng quy hoạch và đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội; thu hút và ưu tiên tạo cơ chế thông thoáng, hấp dẫn để kêu gọi các nhà đầu tư; khơi dậy tiềm năng lợi thế của địa phương; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động.  Cùng với sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, nền kinh tế- xã hội của Xã tiếp tục duy trì ổn định, phát triển đúng hướng tạo cơ sở cho phát triển bền vững nhũng năm tiếp theo. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, các giống lúa mới tiếp tục được nhân rộng và đưa vào sản xuất. Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Công tác quản lý tài nguyên, quản lý sử dụng đất đai được tăng cường. Hoạt động văn hóa văn nghệ luôn được quan tâm phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, công tác chính sách đối với người có công được quan tâm thực hiện kịp thời, công tác y tế, giáo dục được quan tâm, quan tâm, chú trọng đến đời sống của người dân trong việc xóa đói giảm nghèo, Đảng ủy - UBND xã thường xuyên nâng cấp để đồng bộ hóa hệ thống truyền thanh từ xã đến thôn nhằm đảm bảo công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước giúp cho nhân dân hiểu và nắm bắt được tình hình thực tiễn của địa phương mình, tình hình  an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng được giữ vững. Đảng bộ nhiều năm được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh, chính quyền tiên tiến, giữ vững danh hiệu Cơ quan Văn phòng HĐND – UBND là cơ quan văn hóa, các đoàn thể vững mạnh toàn diện, các làng giữ vững làng văn hóa, 98% các hộ gia đình trong toàn xã đạt danh hiệu gia đình văn hóa và gia đình sức khỏe, gia đình hiếu học.


Các tin đã đăng
Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5
Đã truy cập: 18822