Những người làm sạch, đẹp thành phố mỏ

21/01/2019 19:09

Những năm trước đây, nói đến Cẩm Phả người ta nghĩ ngay đến một đô thị  đầy bụi và than. Giờ khác trước nhiều rồi, thành phố đã đạt mục tiêu “ Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp”. Góp phần vào mục tiêu ấy có sự đóng góp không nhỏ của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị.

 


 

Nói như thế quả là không ngoa, bởi lẽ sự đóng góp ấy đã được Lãnh đạo thành phố Cẩm Phả ghi nhận. Hãy cứ thử hình dung đêm Noel vừa qua, từ khắp các ngả đường, người kéo về Nhà thờ đông không còn chỗ len chân, cùng với việc mừng Chúa giáng sinh ra đời thì thưa các loại rác thải từ các dịch vụ cũng được thải ra ngoài đường. Để thu dọn các loại rác thải ấy, đội quét gom thuộc Công ty Cổ phần Môi trường đo thị Cẩm Phả lại phải tăng cường thêm lực lượng để đảm bảo đường phố lúc nào cũng được sạch sẽ, tránh ô nhiễm. 

 

Đấy mới chỉ là một ngày thôi, còn lại 365 ngày, nhiều sự kiện khác mà những người lao công (quét rác) luôn phải có mặt từ các tuyến đường, phố chính cho đến các ngõ, ngách của các thôn, khu, xóm trên địa bàn đều phải sạch  sẽ, không kể trời nắng rát, mưa rào hay mưa phùn, gió bấc trong cái lạnh cắt da thịt người lao công (quét rác) vẫn có mặt từ tờ mờ sáng cho đến tối chẫm. Đây cũng là đội có số nhân lực đông nhất của Công ty, với 120 người. Công việc chủ yếu là quét rác thủ công. Theo thống kê, công tác quét gom rác năm 2018 trên các đường phố ban ngày bằng thủ công từ 6 giờ đến 18 giờ là 6.908 Km; quét dọn, vệ sinh ngõ xóm là 15.017 Km; quét gom rác hè đường phố là 4. 316,4 nghìn mét vuông. Ngoài đội quét gom, Công ty còn có 03 đội khác làm các n hiệm vụ khác nhau đó là đội Vận chuyển, đội Điện chiếu sáng và đội Công viên cây xanh. Trong mỗi đội lại có các nhiệm vụ đặc thù khác nhau như đội vận chuyển với 30 người có trách niệm vận hành các thiết bị, thu gom rác thải trên bộ của toàn địa bàn và thu gom rác thải trên mặt biển, các nhà lồng, bè nuôi trồng thủy, hải sản với diện tích hàng trăm Km2 về nơi xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường biển và môi trường thành phố.

 

Với 13 người, đội điện chiếu sáng công cộng đã khắc phục khó khăn, không kể ngày đêm, quản lý, duy trì chiếu sáng công cộng 21.659,3 trạm/ ngày đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng phục vụ nhân dân tham gia giao thông thuận tiện, an toàn.

 

Với nhiệm vụ chăm sóc cây xanh trên toàn thành phố, theo chủ đề của từng tuyến đường, năm 2018 Công ty đã tham mưu với Ủy ban nhân dân thành phố trồng cây xanh theo từng tuyến đường, phố; mỗi tuyến đường, phố trồng một loại cây cho mầu xanh và ra hoa khác nhau nhằm tô thắm thêm sắc thái của thành phố mỏ đồng thời cũng là biện pháp cải tạo mội trường theo đúng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII đặt ra.

 

Ngoài việc tham mưu, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, Công ty cũng tham mưu với Ủy ban nhân dân thành phố làm tốt công tác quản trang (quản lý, sắp xếp phần đất cho những người về nơi an nghỉ cuối cùng) mang tính khoa học, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

 

Với 139 cán bộ, công nhân. Được biên chế thành 03 phòng ban chuyên môn và 04 tổ đội sản xuất. Với mô hình sản xuất, kinh doanh đặc thù, các tổ đội sản xuất ở đây làm việc trải dài trên toàn địa bàn thành phố, tới tận các ngõ, ngách, từng gia đình trong các tổ dân phố. Năm 2018 Công ty đã nộp ngân sách Nhà nước 3.367 triệu đồng; Thu nhập bình quân người lao động là 4,8 triệu đông/ người/ tháng.

 

Trước thềm năm mới  Kỷ Hợi 2019, Công ty phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, quyết tâm góp phần làm cho thành phố ngày càng khang trang hơn, giữ vững và phát triển thương hiệu “ Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp” đã được thành phố ghi nhận.

Băng Sơn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8018
Đã truy cập: 4005519