Nghệ nhân "bàn tay vàng" theo lời Bác dạy

18/01/2019 17:15

Luôn đoàn kết, giúp đỡ, làm những công việc ích nước lợi dân đặc biệt là chăm lo đào tạo nguồn nhân lực...là những lời dậy mà đương thời Bác hay căn dặn doanh nhân. Không “cho cá”, mà giúp “cần câu” để người có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật tự vươn lên, nuôi sống mình thậm chí thành thợ tài để tự chăm lo cuộc sống, giảm thiểu nhiều vấn đề xã hội...là cách làm mà của Nghệ nhân "bàn tay vàng" Phạm Tất Đức, Giám đốc Công ty CP Vàng ngọc Đức Tín - ĐTJ (TP Cẩm Phả) thiết thực làm theo lời Bác dạy doanh nhân.

 

Được sự giới thiệu, chúng tôi tới Công ty CP Vàng ngọc Đức Tín- ĐTJ. Công ty khá quy mô, tọa lạc ở vị trí thuận lợi trên phố Tô Hiệu, không gian trưng bày khang trang, rộng rãi, đội ngũ nhân viên đông đảo. Khác với hình dung, Giám đốc Công ty Phạm Tất Đức vẫn trực tiếp sắn tay vào điều hành công việc dưới xưởng, dạy dỗ học viên thành nghề. Chia sẻ về “Cũng xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn vươn lên, tôi càng thấu hiểu và càng thấy được nội lực, sự cố gắng của người khó khăn, khuyết tật nhiều khi bị xã hôi kỳ thị. Giúp họ một con đường đi lên cũng là giúp họ có niềm vui cuộc sống, giảm thiểu những khó khăn cho xã hội”, anh Phạm Tất Đức chia sẻ.

 

Trong không gian khoảng 15m2 đầy đủ thiết bị gia công, nghệ nhân Phạm Tất Đức đang tỉ mỉ quan sát, hướng dẫn học viên Phạm Hải Dũng (TP Cẩm Phả) khuyết tật vận động và câm. Anh còn trực tiếp "cầm tay chỉ việc" học viên Tằng Dảo Mềnh (Đồng Văn, Bình Liêu) người dân tộc Dao, gia đình nghèo khó, kỹ thuật tạo dáng, độ linh hoạt, mềm mại cho sản phẩm dây chuyền vàng. Đây đều là những học viên có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi trong xã hội mà chính anh được bạn bè giới thiệu và phát hiện trong các đợt đi tình nguyện giúp người nghèo.

 

Tò mò hỏi về việc giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn, có khi bị xã hội kỳ thị, anh lý giải: Khác với nhiều người, tôi nhìn thấy các em ở hoàn cảnh khó khăn có nghị lực, sức vươn rất lớn, thậm chí nhiều em có tài năng, năng khiếu. Nếu biết rèn rũa các em có thể thành nghệ nhân tài. Tôi đến với nghề là cái duyên, nhưng đam mê, năng khiếu và nghị lực trong hoàn cảnh khốn khó đã nhân lên động lực, "tiếp sức" tôi  thành công. Ở các em, tôi thấy hoàn cảnh của mình năm xưa.

 

Tìm hiểu chúng tôi mới biết, trước khi gây dựng được cơ đồ, nghệ nhân Đức và gia đình đã từng trải qua thời điểm vô cùng khó khăn, vất vả. Bản thân nỗ lực tìm cơ hội lập nghiệp, tha phương học nghề. Tốt nghiệp cấp III, chàng trai đất Mỏ đến với đất phương Nam xa xôi để tìm kiếm cho mình một nghề nghiệp phù hợp. Trải qua rất nhiều sự lựa chọn, rất nhiều khó khăn của một học viên xa quê. Lúc đầu anh chọn học ngoại ngữ, rồi thợ kỹ thuật...cho tới khi gần cạn số tiền gia đình dành dụm cho anh học nghề.

Trong lúc khó khăn, thất vọng đó, anh lại được một thợ có tiếng về kim hoàn nhận truyền nghề khi vô tình lang thang qua cửa hàng của ông. Quả thật “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, học việc nhanh sáng dạ, anh lĩnh hội nghề rất tốt, có thời điểm anh được làm trợ giảng cho thầy giáo, hướng dẫn, đào tạo cho hơn 100 học viên. Sau hơn 4 năm rưỡi “dùi mài” trong lĩnh vực chế tác đồ trang sức, anh trở về quê, quyết tâm theo nghề và xây dựng thương hiệu trên chính quê hương mình. Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực trang sức, bản thân anh luôn đam mê nghiên cứu, chế tác, sáng tạo ra những sản phẩm có chất lượng phù hợp với khí hậu vùng biển, phù hợp với thị hiếu của người Bắc. Không chỉ giỏi nghề, anh còn có nhiều sáng tạo, tiên phong trong đầu tư nhiều máy móc thiết bị khoa học công nghệ hiện đại nhất ứng dụng vào chế tác. Trong công việc, nghệ nhân Đức luôn tâm niệm triết lý trong kinh doanh: “Giữ chữ tín trong kinh doanh quý như vàng”. Những giải thưởng lớn, nhỏ của Hiệp hội kim hoàn Việt Nam đặt trang trọng tại địa điểm kinh doanh chính là những ghi nhận xứng đang nhất cho tài năng, tâm huyết của anh.

 

Anh Đức hướng dẫn các học viên

 

Thành đạt trong công việc, như một cách tri ân, nghệ nhân Đức không quên giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Không chỉ bằng các hoạt động thiết thực, đỡ đầu các các gia đình khó khăn, các đối tượng chính sách, anh còn mong muốn đào tạo nghề, tạo "cần câu cơm" để các cháu hoàn toàn có thể sống được với nghề. "Các khóa học tôi dậy không nhiều chỉ 2-4 cháu và hoàn toàn miễn phí, không hề có ràng buộc. Đó cũng là hỗ trợ hoạt động của công ty. Bởi các cháu thành tài sẽ là nhân lực tốt, có thể ở lại làm việc tại Công ty với mức lương xứng đáng hoặc về tự gây dựng công việc riêng. Tôi tôn trọng và khuyến khích các cháu. Nhiều cháu ở Cẩm Phả, Móng Cái... đã gây dựng được thương hiệu riêng. Tôi rất mừng vì điều đó", nghệ nhân Đức chia sẻ.

 

Từ năm 2003 tới nay, anh đã liên tục mở các lớp đào tạo nghề miễn phí. Điều đặc biệt là, rất nhiều trường hợp khuyết tật, nhiễm H, có hoàn cảnh khó khăn... đã được anh nhận đỡ đầu và giảng dạy miễn phí, được anh tạo mọi điều kiện từ chỗ ăn, chỗ ở và nhận ở lại làm việc. Hơn một thập kỷ qua, anh đã mở được trên 10 lớp đào tạo cho trên 30 học viên lành nghề.

 

 Là một doanh nhân - Đảng viên, ngoài việc kinh doanh, anh Phạm Tất Đức còn tích cực tham gia các hoạt động công tác chính trị - xã hội ở địa phương và khu phố. Với tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình công tác của mình, hiện nay anh đang giữ chức vụ Chi hội Trưởng Chi Hội Chữ Thập đỏ khu phố 4A, Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả.

 

Với thành quả kinh doanh và hành động đẹp có tâm của một nghệ nhân dành cho công tác từ thiện, anh đã nhiều lần được Thủ tướng, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tỉnh và TP Cẩm Phả khen tặng. Anh Phạm Tất Đức xứng đáng với tấm gương doanh nhân thiết thực làm theo lời bác dạy.

Cẩm Phong


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8121
Đã truy cập: 4005622