Thầy thuốc Ưu tú Ty Thị Hoàn

22/11/2018 14:09

Ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Thầy thuốc Ưu tú Ty Thị Hoàn, Trưởng Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, được mọi người đánh giá là một bác sĩ nhân ái và tâm huyết với nghề.

 

Bác sĩ Ty Thị Hoàn (bên trái) thực hiện kỹ thuật cấy chỉ điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não

 

Bác sĩ Ty Thị Hoàn (sinh năm 1972) sinh ra trong gia đình có 4 đời làm nghề y học cổ truyền. Từ nhỏ, chị đã theo bố vào rừng tìm những cây thuốc quý, chứng kiến ông sử dụng cây thuốc, bài thuốc dân gian để chữa bệnh cứu người. Đối với nhiều người dân, ông là lương y, là ân nhân cứu mạng. Đây chính là lý do chị quyết định chọn học y học cổ truyền sau khi thi đỗ Đại học Y Thái Nguyên và sau này học cao học ở Đại học Y Hà Nội. Tốt nghiệp năm 1996, chị trở về quê hương công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

 

Theo nghiệp gia đình, tận tâm với y học cổ truyền, từ ngày còn là sinh viên cho đến khi trở thành bác sĩ, chị đã tìm tòi, kết hợp những giá trị của y học cổ truyền với tiến bộ y học hiện đại của ngành phục hồi chức năng. "Dù thời gian điều trị dài hơn nhưng y học cổ truyền sẽ điều trị cơ bản gốc rễ của bệnh, tác dụng cũng lâu dài hơn" - bác sĩ Hoàn chia sẻ.

 

Trong suốt thời gian công tác, bác sĩ Hoàn đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, kết hợp những ưu điểm của 2 ngành điều trị trên. Chị là chủ đề tài và áp dụng thành công các phương pháp điều trị mới, tiêu biểu như: Điều trị viêm quanh khớp vai bằng phương pháp vi sóng kết hợp xoa bóp vận động; điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng tiêm ngoài màng cứng kết hợp kéo giãn cột sống; điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng phương pháp kết hợp từ trường và điện châm; tác dụng của ôxy cao áp trong điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não… Đây là những phương pháp mang lại hiệu quả cao và đã được kiểm chứng qua thực tế điều trị cho bệnh nhân.

 

Một trong những đề tài mà bác sĩ Hoàn rất tâm đắc, đó là phương pháp cấy chỉ tự tiêu để tăng sức đề kháng, sức khỏe cho bệnh nhân. Được cử đi học và tiếp cận phương pháp này, chị đã tích cực nghiên cứu và ứng dụng. Đặc biệt, chị đã được hướng dẫn bởi bác sĩ Lê Thúy Oanh, giáo sư người Việt đang sinh sống tại Hungary, người thành công trong việc áp dụng phương pháp cấy chỉ tự tiêu. Đến nay, mỗi năm Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng điều trị thành công khoảng 1.000 ca, tỷ lệ khỏi, hiệu quả rõ rệt đạt trên 80%.

 

Bác sĩ Ty Thị Hoàn hướng dẫn chuyên môn cho kỹ thuật viên trẻ ở Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng

 

Bên cạnh nhiệt huyết trong chuyên môn, trong "vai" người quản lý, bác sĩ Hoàn luôn tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên học tập, nâng cao trình độ, đồng thời trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ trẻ, kĩ thuật viên theo cách "cầm tay chỉ việc". Nhờ đó, công tác chuyên môn trong Khoa được đánh giá tốt, tỷ lệ bệnh nhân điều trị khỏi, đỡ bệnh đạt cao.

 

Hơn 20 năm công tác với nhiều đóng góp, bác sĩ Ty Thị Hoàn đã nhiều lần được tỉnh, ngành Y tế tặng thưởng các danh hiệu cao quý. Năm 2017, bác sĩ Hoàn đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú vì những cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Hà Phong


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8038
Đã truy cập: 4005539