Sớm triển khai việc sáp nhập 2 trường PTDTNT trên địa bàn thành phố Hạ Long

01/09/2023 12:47

Thay mặt cử tri TP Hạ Long, tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, đại biểu Trần Thùy Liên, Tổ đại biểu TP Hạ Long chất vấn:

Để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo toàn diện, đảm bảo cho học sinh là người dân tộc thiểu số được thụ hưởng các điều kiện giáo dục tốt nhất tại trung tâm thành phố Hạ Long và phát huy hiệu quả quản lý của bộ máy biên chế. Vừa qua, cử tri thành phố Hạ Long kiến nghị về việc sáp nhập 2 trường PTDTNT trên cùng địa bàn thành phố gồm PTDTNT Hoành Bồ và PTDTNT tỉnh, lý do là hiện nay cả 2 cơ sở trường đều nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng, quy mô manh mún, nhỏ lẻ và gây lãng phí trong sử dụng tài sản công. Kiến nghị này đã được tỉnh chỉ đạo và giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì thẩm định Đề án, phối hợp với UBND thành phố Hạ Long thực hiện, hoàn thành trong tháng 6. Tuy nhiên được biết đến nay Đề án vẫn chưa được thẩm định. Đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết lý do chậm tiến độ và trách nhiệm thuộc về đơn vị nào? Liệu có thực hiện được không và nếu có thì đến bao giờ?

Về nội dung này, Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời:

Trong những năm qua, giáo dục vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đã và đang được các cấp, các ngành trong tỉnh đặc biệt quan tâm và có chuyển biến tích cực đáng kể về chính sách giáo dục, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên. Học sinh DTTS được tăng cường tiếng Việt từ bậc học mầm non, tiểu học; được tham gia các hoạt động dạy và học theo hướng chuẩn hóa, được tiếp cận thông tin, khoa học kỹ thuật. Học sinh thực hiện đổi mới Chương trình GDPT đúng tiến độ, chất lượng giáo dục của các cấp học có chuyển biến rõ nét.

Năm học 2022-2023, tỉnh Quảng Ninh có 6 trường PTDTNT, trong đó: 2 trường PTDTNT cấp tỉnh và 4 trường PTDTNT cấp huyện tập trung ở 5 huyện, thành phố đáp ứng được yêu cầu giáo dục con em người DTTS và đào tạo nguồn cán bộ người địa phương cho vùng DTTS miền núi trên địa bàn, có 5/6 trường đạt chuẩn quốc gia.

Thực hiện chủ trương của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021, tỉnh Quảng Ninh sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long để mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Theo đó việc thành phố Hạ Long đề nghị sáp nhập 2 trường PTDTNT tỉnh và PTDTNT Hoành Bồ là cần thiết và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố thời điểm hiện tại với 4 lý do sau:

- Việc sáp nhập 2 trường có cơ sở pháp lý, đúng quy định hiện hành về sáp nhập, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập.

- Việc sáp nhập sẽ giảm 1 đầu mối đơn vị sự nghiệp công lập, đúng với chủ trương của Trung ương, của tỉnh về tinh giản tổ chức bộ máy, biên chế.

- Tiếp tục duy trì chính sách đối với học sinh DTTS, cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường PTDTNT Hoành Bồ.

- Thực hiện đúng quy định về quy mô trường, lớp của các cơ sở giáo dục (Hiện nay quy mô của Trường PTDTNT Hoành Bồ là 4 lớp, không đảm bảo quy mô tối thiểu (8 lớp) theo quy định tại Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học).

Từ những lý do trên, đề xuất sáp nhập 2 trường PTDTNT trên địa bàn của UBND thành phố Hạ Long đã được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo sát sao, Sở GD&ĐT cùng các sở, ban, ngành liên quan đã tổ chức họp, cơ bản nhất trí, đồng thuận với đề xuất của UBND thành phố Hạ Long và đã tham mưu, báo cáo UBND tỉnh; Sở GD&ĐT đã chủ động đề nghị và hướng dẫn UBND thành phố Hạ Long xây dựng Đề án, tham gia ý kiến và thẩm định, trao đổi các nội dung liên quan khi nhận được hồ sơ Đề án UBND thành phố Hạ Long gửi qua Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh.

Tuy nhiên, đến nay UBND thành phố Hạ Long vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hồ sơ Đề án. Đề nghị UBND thành phố Hạ Long sớm hoàn thiện hồ sơ gửi Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt để kịp thời ổn định hoạt động của nhà trường trong năm học mới 2023-2024.

Theo quy định về quy trình giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục sáp nhập trường PTDTNT được giải quyết trong 25 ngày làm việc. Vì vậy thời gian hoàn thành phụ thuộc vào tiến độ xây dựng Đề án của UBND thành phố Hạ Long.

Thu Hoài (biên soạn)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
danh mục chuyên đề
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16685
Đã truy cập: 58306655

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu