Thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà văn hóa thôn

29/08/2023 17:09

Thay mặt cử tri Hải Hà - Đầm Hà, tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, đại biểu Trần Thị Thiêm, Tổ đại biểu thị xã Hải Hà - Đầm Hà chất vấn:

Trong những năm qua, thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, các địa phương đã vận động nhân dân hiến công, hiến đất xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, khu phố; nhưng hiện nay, nhiều nhà văn hóa vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định, nên ảnh hưởng đến công tác quản lý, nâng cấp hoặc xây mới nhà văn hóa. Theo chủ trương của Tỉnh chậm nhất đến hết năm 2024 sẽ hoàn thiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các đối tượng đang sử dụng đất.

Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết giải pháp của ngành để thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 100% các nhà văn hóa thôn để thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai.

Về nội dung này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời:

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để phục vụ công tác quản lý của Nhà nước về đất đai; Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 18/3/2011 của UBND tỉnh về chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai; Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16/01/2013 của Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không chỉ có đất nhà văn hóa mà đối với tất cả các loại đất;

Sở Tài nguyên và Môi trường đã nỗ lực, tích cực triển khai thực hiện, đã có nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận. Gần nhất, ngày 04/5/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có Văn bản số 2292/TNMT-ĐĐBĐVT hướng dẫn chính quyền các huyện, thị xã, thành phố hoàn thiện thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 

Đến nay theo báo cáo của các địa phương thì tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trên địa bàn toàn tỉnh đạt 94,57%; số còn lại chưa được cấp giấy chứng nhận do một số nguyên nhân như sau:

- Không đủ điều kiện cấp giấy (đất lấn chiếm, vi phạm, không phù hợp quy hoạch,...). Những trường hợp này không được cấp giấy, nhưng thuộc trường hợp phải đăng ký đất đai tại UBND cấp xã và được tạm thời sử dụng đến khi nhà nước thu hồi đất.

- Người sử dụng đất chưa làm thủ tục đề nghị cấp giấy. Ngoài một số trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy như trên, thì còn có trường hợp do chưa phát sinh các giao dịch đòi hỏi phải có giấy chứng nhận nên người sử dụng đất chưa quan tâm đến việc phải hoàn thành hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với kiến nghị cụ thể của đại biểu Trần Thị Thiêm đề nghị có giải pháp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà văn hóa. Đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất cơ sở văn hóa của UBND huyện Hải Hà, UBND huyện Đầm Hà.

Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục đôn đốc UBND các địa phương để sớm hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tại Chương trình hành động số 31-CTr/TU ngày 19/5/2023.

Thu Hoài (biên soạn)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
danh mục chuyên đề
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 14722
Đã truy cập: 58304692

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu