Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV và Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Phát huy vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân

07/10/2019 10:11

Con đường nối từ thôn Sán Xế Đông sang thôn Sán Xế Nam (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên) được hoàn thành từ việc hiến đất, đóng góp tiền và ngày công lao động của nhân dân 2 thôn
 

Những năm qua, công tác chăm lo, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và chung tay xây dựng NTM đã được MTTQ các cấp của tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm, chú trọng. Thông qua các hoạt động trên đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, thực hiện tốt việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Hoạt động vì người nghèo từ lâu đã trở thành nghĩa cử cao đẹp, có tính nhân văn sâu sắc trong đời sống nhân dân, được toàn xã hội tích cực hưởng ứng; khơi dậy lòng nhân ái và truyền thống đoàn kết của các tầng lớp nhân dân. Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với Đề án 196 của UBND tỉnh và Chương trình 167 giai đoạn II của Chính phủ, MTTQ các cấp của tỉnh đã phát huy tốt vai trò phối hợp với các tổ chức thành viên và chính quyền để phát huy nguồn hỗ trợ của Nhà nước, Mặt trận và các đoàn thể cùng sự nỗ lực của người dân để tạo nguồn lực giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Trong 5 năm (2014-2019), quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã huy động được trên 89 tỷ đồng, cùng với các nguồn huy động khác hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.369 căn nhà cho người nghèo; hỗ trợ đầu tư bằng công trình, nguyên vật liệu trị giá trên 60 tỷ đồng cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, vận động nhân dân ở khu dân cư ủng hộ, giúp đỡ trực tiếp bằng nhiều ngày công lao động và vật liệu khác. Qua đó, góp phần giúp các hộ gia đình nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, đồng thời góp sức cùng tỉnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Ngôi nhà mới khang trang rộng hơn 70m2 của gia đình bà Chíu Kim Đường (thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) được xây dựng và khánh thành vào năm 2018, bằng nguồn hỗ trợ từ quỹ Vì người nghèo của MTTQ và vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội cùng sự giúp đỡ của người thân, làng xóm. Có được ngôi nhà mới đã giúp gia đình bà Đường cải thiện điều kiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bà Đường tâm sự: Từ nay chúng tôi không còn lo lắng về chỗ ở, nhất là mỗi khi mưa bão không phải ở nhờ nhà văn hóa thôn nữa. Gia đình tôi sẽ phấn đấu để phát triển kinh tế.

Giống như gia đình bà Chíu Kim Đường, rất nhiều gia đình thuộc hộ nghèo trong tỉnh sau khi được MTTQ các cấp hỗ trợ một phần về nhà ở đều cố gắng thoát nghèo. Đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh theo tiêu chí đa chiều chỉ còn 1,2%.

Cùng với công tác chăm lo hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, việc triển khai chương trình xây dựng NTM đạt được thành quả như ngày hôm nay cũng ghi nhận nhiều dấu ấn đóng góp của MTTQ các cấp của tỉnh. Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, MTTQ các cấp đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia.

Trước năm 2018, con đường đất nhỏ nối từ thôn Sán Xế Đông sang thôn Sán Xế Nam (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên) dài gần 400m (có đoạn phải đi qua khe suối), vào trời mưa lầy lội, đi lại vô cùng khó khăn. Con đường này tưởng chừng không thể vận động được nhân dân cùng góp sức làm như những con đường trong thôn khác, bởi thi công khó, số tiền đóng góp cũng lớn do phải làm cầu.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, đoàn thể, đặc biệt là khối MTTQ trong xã, thôn đi vận động từng nhà hiến đất, quyên góp ủng hộ tiền của, ngày công lao động. Thấy được quyết tâm chính trị đó, người dân đã đồng thuận hiến trên 800m2 đất, đóng góp hơn 100 triệu đồng mua nguyên vật liệu xây dựng, hỗ trợ 100% ngày công lao động. Sau hơn 1 tháng thi công, con đường rộng 3m, được bê tông hóa đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhân dân rất phấn khởi vì việc đi lại vô cùng thuận lợi.

Đó chỉ là một trong rất nhiều công trình hạ tầng thuộc chương trình xây dựng NTM được thực hiện với sự đóng góp lớn của chính nhân dân thông qua công tác tuyên truyền vận động của MTTQ, đoàn thể và chính quyền. Chính sự ủng hộ và vào cuộc quyết liệt của nhân dân đã góp phần đưa Đông Ngũ trở thành địa phương thứ 2 của huyện Tiên Yên được công nhận xã NTM năm 2018.

Có thể khẳng định, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã được MTTQ các cấp triển khai bằng nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo, với nhiều mô hình khác nhau, phù hợp đặc điểm từng vùng, từng khu dân cư. Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển rộng khắp các mô hình tự quản, vườn mẫu, thôn, khu dân cư, xã NTM kiểu mẫu; vận động nhân dân tự nguyện đóng góp hàng trăm tỷ đồng, hiến hàng trăm nghìn mđất...

Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 65/111 xã đạt chuẩn NTM. Qua thực hiện cuộc vận động đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình có sức lan toả cao, đặc biệt là phát huy tốt tinh thần tự quản của cộng đồng dân cư.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, khẳng định: Đây là 2 trong rất nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua được MTTQ các cấp triển khai có hiệu quả, đi vào cuộc sống, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của nhân dân. Trong thời gian tới, MTTQ các cấp của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, cuộc vận động; đồng thời đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp để xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thực hiện dân chủ, đẩy mạnh giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đồng thuận, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng Quảng Ninh phát triển giàu đẹp.

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

( * : thông tin bắt buộc )

Tìm kiếm
Danh sách góp ý
Tin Nóng

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 131
Đã truy cập: 233728