Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo

31/03/2017 11:00

 Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh đã giao cho Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT). Qua mỗi lần tổ chức đã có hàng chục mô hình, đề tài, giải pháp kỹ thuật thể hiện được tính mới, tính sáng tạo được giới thiệu và ứng dụng vào thực tế đời sống.

 

Từ năm 2007, Quảng Ninh bắt đầu tổ chức Hội thi STKT. Qua 5 lần tổ chức, Hội thi nhận được 580 mô hình, đề tài, giải pháp tham dự và trao giải cho 182 mô hình, đề tài, giải pháp. Đặc biệt đã có 30 mô hình, đề tài, giải pháp được giải cao ở Hội thi STKT toàn quốc. Có thể khẳng định, các đề tài, giải pháp đoạt giải đã giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, đồng thời tạo ra tiếng vang lớn, góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ trong đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật. Hội thi đã từng bước khẳng định được uy tín trong lĩnh vực STKT và được xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Vì vậy, nhiều cơ quan, đơn vị đã chú trọng tổ chức cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động (CBCNVC,NLĐ) đăng ký sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhận đề tài nghiên cứu; có nhiều biện pháp hỗ trợ tạo điều kiện để các sáng kiến, đề tài sớm được nghiệm thu công nhận, ứng dụng trong thực tiễn. Từ năm 2010-2015, trên 44.000 lượt CBCNVC,NLĐ đã nghiên cứu, sáng tạo trên 30.000 đề tài khoa học, sáng kiến, giải pháp tiết kiệm, làm lợi trên 650 tỷ đồng.

 

 

Trong đó, CBCNVC,NLĐ ngành Than đã có nhiều đề tài, giải pháp tham dự Hội thi và được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất. Tiêu biểu như, giải pháp “Nghiên cứu áp dụng công nghệ cơ giới hoá đồng bộ sử dụng giàn chống tự hành có cơ cấu hạ trần thu hồi than nóc độc lập để nâng cao năng suất khai thác” của nhóm tác giả Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin đoạt giải nhì Hội thi STKT tỉnh lần thứ V (2014-2015). Tiện lợi của giải pháp là, quá trình thao tác đơn giản, khả năng chịu lực sau khi lắp đặt nhanh, phù hợp với công nghệ thi công đào lò bằng khoan nổ mìn. Sau khi áp dụng giải pháp trên đã góp phần nâng cao năng suất và giảm sức lao động của người công nhân khi khoan lỗ neo. Với hiệu quả thu được, giải pháp đã được Hội đồng Sáng kiến thẩm định có giá trị làm lợi đạt 231 tỷ đồng. Hiện giải pháp đang được áp dụng tại các đường lò sản xuất than của Công ty CP Than Hà Lầm. Đồng thời, Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin hiện cũng đã áp dụng giải pháp này trong khai thác hầm lò với công suất 2 triệu tấn/năm.

 

 

Nói đến hiệu quả trong công tác ứng dụng các đề tài này vào thực tiễn cuộc sống, còn phải kể đến những đề tài như: Xử lý nhiễu và pha đinh cho truyền dẫn tín hiệu truyền hình trên các tuyến viba qua biển; chiết xuất và đánh giá tác dụng của bột chiết lá dâu (Morus Alba 1.) trong dự phòng, điều trị hội chứng tăng lipid máu và bệnh đái tháo đường typ2; nghiên cứu chế tạo bột huỳnh quang phát xạ ánh sáng đỏ và xanh lam ứng dụng trong chế tạo đèn huỳnh quang và huỳnh quang compact phục vụ trong chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao; cải tiến kỹ thuật chọc dịch màng tim bằng sheath và dẫn lưu dịch màng tim bằng sonde pigtail tại Khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh... Nhắc đến ông Đinh Văn Giang, thôn 11, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên, người ta lại nhớ ngay đến sản phẩm “Máy chế biến thức ăn chăn nuôi”, đoạt giải khuyến khích Hội thi STKT tỉnh lần thứ III và giải khuyến khích Hội thi STKT toàn quốc lần thứ XI. Hiện tại, ông Giang tiếp tục sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng trên 5.000 chiếc máy chế biến thức ăn chăn nuôi với đủ kích thước phục vụ nhu cầu người dân trong và ngoài tỉnh. Ông Đinh Văn Giang chia sẻ: Các giải pháp mang đến Hội thi đều bắt nguồn từ quá trình lao động sản xuất nông nghiệp, nên được bà con nông dân tin tưởng đón nhận. Đồng thời, qua việc tham gia Hội thi cũng tạo cơ hội để tôi được học hỏi, giao lưu với những nhà khoa học trong tỉnh. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu những kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp để có thể tham dự Hội thi STKT tỉnh lần VI trong thời gian tới.

 

 

Theo Ban Tổ chức, Hội thi STKT tỉnh lần thứ VI (2016-2017) được xét và trao cho các đề tài, giải pháp thuộc 6 nhóm lĩnh vực: Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng; vật liệu, hoá chất, năng lượng; y dược; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; quản lý nhà nước, giáo dục đào tạo và lĩnh vực khác. Ban Tổ chức tiếp nhận hồ sơ tham gia từ khi công bố Thể lệ Hội thi (23-5-2016) đến hết ngày 30-6-2017. Hy vọng, Hội thi STKT tỉnh lần thứ VI tiếp tục thu hút nhiều mô hình, đề tài, giải pháp tham gia dự thi, thực sự là phong trào của quần chúng, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Nguyễn Hoa (Báo Quảng Ninh)

Tài khoản Hệ thống


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 640
Đã truy cập: 317128