Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh: Sân chơi trí tuệ, bổ ích

01/06/2016 17:00

Được tổ chức 2 năm một lần, qua 5 lần tổ chức (từ năm 2007 đến nay) Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh Quảng Ninh đã thật sự trở thành một sân chơi trí tuệ, bổ ích, thu hút được mọi thành phần tham gia. Qua đó xuất hiện nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời đưa phong trào này ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan toả.

 

Nhiều giải pháp giúp sức cho người nông dân

Khoa học kỹ thuật được coi là chất “xúc tác” đặc biệt quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, thời gian qua, Quảng Ninh đã không ngừng thúc đẩy đưa tiến bộ KH&CN vào đời sống sản xuất, đem lại năng suất, chất lượng cao. Cũng nhờ ứng dụng KH&CN, nhiều nông sản của Quảng Ninh đã xây dựng thành công thương hiệu. Hiện, Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” gắn với chương trình xây dựng NTM. Sau hơn 2 năm triển khai, chương trình  ngày càng khẳng định được thương hiệu và trở thành nét riêng của Quảng Ninh, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp của tỉnh theo hướng phát triển sản xuất tập trung, gia tăng giá trị sản phẩm. Đặc biệt là qua các Hội thi STKT tỉnh, nhiều giải pháp nghiên cứu thuộc lĩnh vực nông nghiệp đã và đang được ứng dụng, triển khai trong thực tiễn, bước đầu mang lại những hiệu quả thiết thực.

Là một trong những giải pháp thuộc lĩnh vực nông nghiệp tham gia Hội thi STKT lần thứ V của tỉnh, giải pháp “Nghiên cứu chế tạo bột huỳnh quang phát xạ ánh sáng đỏ và xanh lam ứng dụng trong chế tạo đèn huỳnh quang và huỳnh quang compact phục vụ trong chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao” của nhóm tác giả Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh được đánh giá cao và đoạt giải nhất Hội thi. Đặc biệt là giải pháp góp phần hạn chế sử dụng các loại thuốc hoá học kích thích, giúp bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Hiện, giải pháp đã được nhóm tác giả phối hợp với Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông để sản xuất, ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn đời sống.

Vốn được mệnh danh là “Nhà sáng chế” của bà con nông dân, anh Đinh Văn Giang (thôn 11, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên) đã sáng chế nhiều loại máy móc phục vụ cho công việc nhà nông, giúp bà con giảm sức lao động mà vẫn đạt năng suất cao trong chăn nuôi, trồng trọt. Tiêu biểu, sản phẩm máy chế biến thức ăn chăn nuôi là giải pháp đoạt giải khuyến khích Hội thi STKT tỉnh lần thứ III và giải khuyến khích Hội thi STKT toàn quốc lần thứ XI của anh đã và đang được người nông dân trên địa bàn cả nước đón nhận và tin dùng. Bằng việc tiếp tục nghiên cứu, cải tiến giải pháp, mới đây giải pháp “Công thức xanh chăn nuôi hữu cơ” với các loại thức ăn hữu cơ được xay, trộn bằng máy chế biến thức ăn đa năng, sau đó được ủ lên men cho gia súc, gia cầm ăn của anh đã đoạt giải khuyến khích Hội thi STKT lần thứ V. Hiện tại, anh đã sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng trên 5.000 chiếc máy chế biến thức ăn chăn nuôi với đủ kích thước to, nhỏ phục vụ nhu cầu người dân.

Nơi chắp cánh ý tưởng sáng tạo

Ngay sau phát động, Hội thi STKT tỉnh lần thứ V (2014-2015) đã được các ngành, các tổ chức và các hội thành viên hưởng ứng và phát động trong hệ thống tổ chức của mình tham gia. Hội thi đã thu hút nhiều giải pháp có ý nghĩa khoa học, hiệu quả để đổi mới công nghệ ở các lĩnh vực, đóng góp nhất định vào phát triển đời sống kinh tế - xã hội. Không giới hạn đối tượng dự thi, hội thi đã thu hút những công nhân, nông dân, kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, học sinh và cả nông dân… với độ tuổi, trình độ khác nhau, nhưng họ không tiếc công sức, trí tuệ âm thầm đóng góp cho phong trào sáng tạo, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất.
Hội thi lần này, Ban tổ chức đã nhận được 136 giải pháp của 370  tác giả và đồng tác giả tham dự ở 5 lĩnh vực. Ban tổ chức đã lựa chọn 54 giải pháp để trao giải, gồm 2 giải nhất, 5 giải nhì cùng các giải ba và khuyến khích được trao tặng. Theo đánh giá của Ban tổ chức và các hội đồng chấm thi chuyên ngành cho thấy, nhiều giải pháp, sáng kiến tạo ra dựa trên sự tìm tòi, sáng tạo và những kinh nghiệm đúc rút trong công việc của các cán bộ, công nhân, người lao động. Từ đó có tác dụng trực tiếp thúc đẩy tiến bộ kỹ thuật, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Chất lượng các công trình nghiên cứu được nâng cao và tập trung vào những vấn đề thiết yếu trong cuộc sống.

Vừa qua, Ban tổ chức Hội thi tiếp tục phát động Hội thi STKT tỉnh lần thứ VI (2016-2017). Qua trao đổi với chúng tôi, nhiều tác giả đoạt giải tại Hội thi cũng khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm để tham dự. Đây thực sự là sân chơi bổ ích, chắp cánh cho họ thoả sức sáng tạo, đáp ứng được nguyện vọng và lòng đam mê muốn khám phá trên lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Cũng từ sân chơi này, xã hội ngày càng có thêm nhiều giải pháp hữu ích, nhiều công nghệ tiên tiến hướng vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đắc lực tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá tỉnh nhà, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế, gắn với mục tiêu xây dựng NTM ở từng địa phương.

Tường Vi (Nguồn: www.baoquangninh.com.vn)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 451
Đã truy cập: 393102