Những nhà sáng chế không chuyên

16/02/2016 18:15

Các hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh ngày càng thu hút sự tham gia của nhiều tác giả, với những sản phẩm được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp thuộc các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải... Trong đó có không ít sản phẩm gây ấn tượng được làm ra bởi các nhà sáng chế không chuyên, giúp ích thiết thực cho quá trình lao động sản xuất của người dân.

Thuyền phao không chìm

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ V (2014-2015) có thí sinh cao tuổi nhất là ông Nguyễn Quý Nguyên (phường Hồng Hải, TP Hạ Long), với sản phẩm đoạt giải khuyến khích “Phao thuyền 330 Hải Ninh”.

Khá tò mò về chiếc thuyền không chìm này, tôi đã tìm đến nhà và gặp ông đúng lúc chở vợ đi sắm đồ Tết về trên chiếc ô tô tự chế. Tiếp tôi tại căn phòng của mình, số 330 phố Hải Ninh (phường Hồng Hải, TP Hạ Long), ông Nguyên, cho biết đây không chỉ là không gian sinh hoạt của gia đình mà còn là xưởng sản xuất những chiếc phao thuyền, xe máy, xe ô tô điện. Khắc phục những khó khăn về độ cao, hẹp, ông tự thiết kế ròng rọc để đưa các sản phẩm của mình lên, xuống dễ dàng. Quả thực ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông Nguyên vẫn chịu khó sáng tạo, đó là điều mà lớp thanh niên trẻ chúng tôi đáng phải học tập, noi theo.

Ông kể: “Năm 2002 tôi nghỉ hưu, có điều kiện thường xuyên ở nhà xem ti vi, đọc sách, chủ yếu là các chương trình về khoa học, công nghệ. Qua đó, tôi đã mày mò tìm hiểu, nghiên cứu chế tạo các loại xe máy, ô tô điện vừa tiện đi lại, vừa như môn thể thao rèn luyện sức khoẻ và tạo niềm vui mỗi ngày. Trong đó sáng chế tâm đắc nhất của tôi là sản phẩm “Phao thuyền 330 Hải Ninh…”.

Trước kia khi còn là công nhân mỏ than Mông Dương (TP Cẩm Phả) ông đã tự đan thuyền để câu cá, cải thiện cuộc sống. Khi chuyển về sinh sống tại phường Hồng Hải, ông thường đi ngắm Vịnh Hạ Long, tắm biển, câu cá những lúc rảnh rỗi. Những lần ra biển, ông thấy nhiều tàu nhỏ làm bằng sắt, thuyền làm bằng tre, gỗ của các ngư dân dùng để đánh bắt cá, phương tiện đi lại, có độ bền thấp, do bị xâm thực bởi nước mặn, tính cơ động không cao, khi gặp giông lốc dễ bị lật; thấy nhiều người dân sử dụng những khối xốp lớn để dựng nhà nổi và bè nuôi trồng thuỷ sản, tạo thành phao nổi rất hữu ích, tuy nhiên dễ bị hư hỏng. Nhằm tạo ra sản phẩm vừa đảm bảo tính bền, chịu được va chạm, nước mặn, vừa cơ động, không bị chìm, ông đã bắt tay vào nghiên cứu, thiết kế, làm ra sản phẩm vừa làm phao vừa làm thuyền. Giữa năm 2009 ông đã sáng tạo thành công sản phẩm phao thuyền, đặt tên là “Phao thuyền 330 Hải Ninh” gắn với số nhà của ông ở phố Hải Ninh.

Phao thuyền 330 Hải Ninh có ưu điểm nổi trội là không chìm, có thể làm phao cứu sinh khi ngư dân không may gặp nạn trên biển, dùng làm thuyền bơi du lịch cá nhân, thuyền cứu hộ trong phạm vi nhỏ tại các bãi tắm, bến cảng và có thể sử dụng để vớt rác, bảo vệ môi trường. Giá thành sản xuất một chiếc phao thuyền khoảng 25 triệu đồng. Nhiều người sau khi biết về sản phẩm phao thuyền đã đặt mua, đến nay ông đã sản xuất và bán được 10 chiếc phao thuyền. Do hạn chế về diện tích xưởng sản xuất và gây ồn tại khu dân cư, nên tạm thời ông Nguyên đã dừng sản xuất thêm. Trước khi chia tay với chúng tôi, ông Nguyên chia sẻ rằng, ông rất mong muốn sản phẩm phao thuyền được sản xuất, sử dụng rộng rãi để phục vụ nhu cầu của nhân dân; được tặng sản phẩm này cho Bảo tàng Quảng Ninh để trưng bày, gìn giữ.

Hệ thống loại bỏ chất thải trong ao nuôi tôm

Với sự tâm huyết và kinh nghiệm trong nuôi trồng thuỷ sản, ông Bùi Ngọc Liêm (khu 9, phường Hải Hoà, TP Móng Cái) được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nghề cá TP Móng Cái từ năm 2003 đến nay. Trong dịp đầu xuân 2016, tôi được gặp và trò chuyện với ông tại hội nghị tổng kết và bàn nhiệm vụ của Hội Nghề cá tỉnh (TP Hạ Long). Ông cho biết gia đình bắt đầu nuôi tôm theo hình thức công nghiệp từ năm 2011. Qua quá trình nuôi ông đã tự đúc rút những kinh nghiệm, giải pháp hiệu quả để nuôi tôm công nghiệp. Đó là phân tôm và các chất bẩn trong ao nuôi là nguyên nhân chính gây ô nhiễm ao, phát sinh mầm bệnh, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của tôm nuôi. Do đó, tháng 1-2014, ông đã nghiên cứu, thiết kế “Hệ thống xử lý, tách loại bỏ chất thải trong ao đang nuôi tôm chân trắng công nghiệp” tại một ao nuôi tôm của gia đình.

Giải pháp được xây dựng dựa theo nguyên lý lọc nước tuần hoàn thực hiện tại ao nuôi tôm, do đó ao nuôi không cần cấp nước thường xuyên. Phân tôm và các chất bẩn phát sinh trong ao được hệ thống máy quạt nước đưa ra giữa ao, rồi được hút vào hệ thống xử lý chất thải thông qua các ống nhựa được bố trí xung quanh hệ thống. Tại hệ thống xử lý chất thải có thiết kế hệ thống lọc ngược, nước sạch được lọc rồi bơm trở lại ao nuôi tôm, còn phân tôm và chất bẩn được giữ lại ngăn dưới của hệ thống xử lý chất thải. Khi lượng phân tôm và chất bẩn ở trong hệ thống xử lý chất thải nhiều sẽ làm cho hệ thống lọc ngược không hoạt động được, khi đó tiến hành xả lượng phân tôm và chất bẩn ra khỏi bể xử lý thông qua hệ thống ống thoát của ao nuôi tôm. Trung bình 2-3 ngày tiến hành xả một lần tuỳ vào giai đoạn phát triển của tôm.

Hệ thống xử lý được thiết kế là một bể hình tròn xây bằng gạch, giữa ao có bố trí hệ thống ống thoát nước. Bể có đường kính 3m được thiết kế 2 ngăn trên, dưới. Chiều cao của bể được xây cao hơn mực nước cao nhất trong ao từ 20-30cm. Yêu cầu đối với bể được thi công thiết kế đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Hệ thống lọc ngược được bố trí ngăn trên của bể gồm các vật liệu cát, sỏi đá, lưới chắn cát. Giải pháp “Hệ thống xử lý, tách loại bỏ chất thải trong ao đang nuôi tôm chân trắng công nghiệp” của ông đã đoạt giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ V. Ông còn cùng 2 đồng tác giả đoạt giải ba cũng tại Hội thi này với giải pháp “Cải tiến và nâng cao chất lượng máy bắn thức ăn tự động trong nuôi tôm công nghiệp”.

Ông Liêm chia sẻ: “Nhờ có hệ thống xử lý, tách loại bỏ chất thải trong ao đang nuôi, tôm sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị nhiễm bệnh, sản lượng đạt 50-70 tấn tôm/năm. Hiện 20 ao nuôi tôm (gần 10ha) của gia đình tôi đều ứng dụng giải pháp này. Tôi rất mong muốn chia sẻ giải pháp để nhiều người nuôi tôm ứng dụng, góp phần hạn chế rủi ro”.

Máy chế biến thức ăn đa năng

Chúng tôi đến thăm xưởng cơ khí của ông Đinh Văn Giang (thôn 11, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên), ngay trước cửa là chiếc máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng. Đây là sáng chế do anh nghiên cứu, thiết kế và sản xuất năm 2000, đoạt giải nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nông nghiệp, nông thôn tỉnh lần thứ I (2011-2012). Đến nay anh đã sản xuất cung cấp hàng nghìn chiếc máy cho người chăn nuôi trong và ngoài nước.

Đây chỉ là một trong nhiều sản phẩm, giải pháp mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp do anh Đinh Văn Giang đã nghiên cứu sáng chế ra, dù anh chưa một ngày qua đào tạo trường lớp, mà chỉ với niềm yêu thích nghiên cứu, cùng với sự nhạy bén thị trường. Anh kể cho tôi về ý tưởng xuất phát chế tạo chiếc máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng của mình: “Thực tế hàng ngày nhìn vợ con vất vả từ sáng sớm, đến tối mịt để băm rau, nấu cám rất vất vả, tôi đã nảy ra ý tưởng nghiên cứu và đã chế tạo thành công loại máy chạy bằng điện có thể xay, trộn thức ăn cho chăn nuôi dựa trên nguyên lý hoạt động của chiếc máy xay sinh tố. Hiện máy chế biến thức ăn đa năng được sản xuất với 24 kích cỡ khác nhau, giá bán từ 6 đến 150 triệu đồng/chiếc”.

Dùng máy chế biến thức ăn đa năng, bà con có thể pha trộn rồi xay nhiều loại thức ăn dành cho chăn nuôi. Cũng chính từ hướng dẫn bà con pha trộn thức ăn, anh Giang đã tự mày mò, sáng tạo ra giải pháp “Công thức xanh chăn nuôi hữu cơ”. Các loại thức ăn hữu cơ được xay, trộn bằng máy chế biến thức ăn đa năng, sau đó được ủ lên men (men rượu hoặc men vi sinh, tuỳ theo loại thức ăn, thời gian ủ lên men khác nhau) cho gia súc, gia cầm ăn. Đây là sản phẩm an toàn, bảo vệ môi trường; người chăn nuôi tiết kiệm thời gian, công sức khá lớn, tận dụng được thức ăn dư thừa. Giải pháp này của anh đã đoạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ V vừa qua.

Anh Giang vui mừng thông tin: Cùng với sản xuất 300-400 chiếc máy chế biến thức ăn các loại mỗi năm, anh hiện được một số khách hàng đặt thiết kế máy chế biến thức ăn công suất lớn, có thể sản xuất 2-3 tấn thức ăn/giờ.

Tường Vi

Tài khoản Hệ thống


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 638
Đã truy cập: 317126