Mô hình máy khoan than phục vụ giảng dạy

19/12/2015 12:00

Hiện nay, mô hình thí nghiệm máy khoan than ở nước ngoài khá phức tạp, giá thành khá cao nên Việt Nam không nhập khẩu. Do đó, nhóm tác giả là giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã mạnh dạn nghiên cứu thiết kế và xây dựng mô hình thực nghiệm máy khoan than để sử dụng vào việc giảng dạy. Đây là giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ V (2014-2015).

Là tác giả chính của giải pháp, tiến sĩ Lê Quý Chiến, giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, chia sẻ: Mô hình thực nghiệm máy khoan than được thiết kế, xây dựng nhằm bổ sung các mô hình thực nghiệm cho phòng thí nghiệm của trường, tạo cơ sở để thực hiện các mô hình tiếp theo. Đồng thời để sinh viên các chuyên ngành công nghệ cơ điện mỏ, công nghệ kỹ thuật điện và các ngành khác học tập. Bên cạnh đó, mô hình này có thể áp dụng giảng dạy, học tập, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng và các trường có chuyên ngành về lĩnh vực mỏ, địa chất, cơ điện mỏ, khai thác hầm lò... trong cả nước.

Sản phẩm tạo ra của giải pháp là mô hình thực nghiệm ứng dụng để hướng dẫn sinh viên học tập các học phần chuyên ngành có liên quan nên mô hình thiết bị phải đảm bảo một số yêu cầu kỹ thật. Cụ thể về tính năng kỹ thuật phù hợp với điều kiện thực tế học tập tại trường; kết cấu và nguyên lý hoạt động đơn giản; dễ sử dụng, vận hành và bảo quản; đảm bảo độ bền, ổn định trong quá trình làm việc; có thể di chuyển được trong giới hạn cho phép... Các yêu cầu kỹ thuật đặt ra cho mô hình thiết bị là cơ sở để phân tích, lựa chọn phương án thiết kế, lắp đặt.

Mô hình máy khoan sử dụng máy nén khí làm máy thuỷ khí cung cấp năng lượng cho dòng lưu thể và phần tử phân phối khí nén. Cụ thể là van phân phối có nhiệm vụ phân phối dòng khí nén đến thiết bị công tác là xi lanh lực và máy khoan hoạt động, van 1 chiều tác động có tác dụng dẫn dòng khí nén đi theo 1 chiều và chặn dòng chảy đi theo hướng ngược lại; van phân phối cho đường dẫn khí nén vào xi lanh đi theo chiều nhất định và các phần tử thuỷ lực khác; bộ thiết bị đo thông số khoan và phụ tải. Toàn bộ mô hình được lắp đặt trên giá khung bằng thép phun sơn; đảm bảo tính thẩm mỹ, khoa học và kinh tế nhất.

Một số thông số làm việc chính của máy khoan than luôn được giám sát trong suốt quá trình làm việc thông qua màn hình LCD 16x2cm, giúp cho người vận hành khoan chủ động điều chỉnh tốc độ, lực dọc trục, hành trình khoan... phù hợp với từng khu vực than đá có tính chất thay đổi khác nhau. Đồng thời, xây dựng hệ điều khiển khoan dùng hệ truyền động điện - khí nén kết hợp với việc sử dụng một số cảm biến và lập trình vi điều khiển để điều khiển giám sát là một hướng đi mới của truyền động, đảm bảo quá trình điều khiển nhanh, chính xác, ổn định, giảm khối lượng, kích thước hệ thống điều khiển.

Mô hình đã thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm từ tháng 9-2014 đến tháng 5-2015. Sau đó, nhóm tác giả đã sản xuất thử ở quy mô nhỏ, với giá thành rất hợp lý khoảng 15 triệu đồng/mô hình thực nghiệm máy khoan than.

Tường Vi (Nguồn: www.baoquangninh.com.vn)

Tài khoản Hệ thống


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 632
Đã truy cập: 317120