Máy sấy ủng bảo hộ

03/11/2015 12:00

Qua tìm hiểu được biết, trước đây, Công ty Than Quang Hanh cũng đã sử dụng nhà sấy kín có diện tích khoảng 100m2 để sấy ủng bảo hộ. Ủng sau khi giặt sạch được đưa vào nhà sấy và sắp xếp cài lên giá đỡ ủng. Sau đó, công nhân phân xưởng phục vụ sẽ đóng kín tất cả các cửa nhà sấy, ủng sẽ được sấy nóng bởi 6 quạt sấy có công suất 2,2kw với nhiệt độ lên đến 50-60 độ C, trong thời gian từ 4-5 giờ, ủng sẽ được sấy khô. Tuy nhiên, phương án như trên tốn nhiều thời gian, công nhân phải làm việc trong môi trường khô nóng, ngột ngạt ảnh hưởng đến sức khoẻ và năng suất người lao động không được cao. Chính vì vậy, sau hơn 2 tháng nghiên cứu và chế tạo, sản phẩm máy sấy ủng bảo hộ đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Giới thiệu về cấu tạo máy sấy ủng bảo hộ, ông Hoàng Duy Hùng, Phó Giám đốc phụ trách cơ điện vận tải, Công ty Than Quang Hanh cho biết: Máy sấy ủng bảo hộ được gia công bằng thép tấm 6 chân đỡ, có kích thước tổng thể là 4000x980x980mm. Máy sấy được bọc lớp bảo ôn sợi thuỷ tinh dày 25mm để giữ nhiệt và tiết kiệm nhiệt lượng cung cấp cho máy khi sử dụng. Ủng bảo hộ sẽ được đặt vào cột treo ủng (120 cột/máy) để đảm bảo việc thoát nước đóng cặn trong ủng nhanh và lượng hơi nóng phân tán đều. Máy sấy được điều khiển bằng điện tự động, có thể đóng cắt tự động và làm mát bằng tủ điện đặt trong máy sấy và van điện lắp trên đường hơi cấp vào giàn sấy. Nhiệt độ được điều chỉnh thích hợp (51-52 độ C) thông qua rơle thời gian và chỉnh bộ giám sát ESCWL trong tủ điện.

Về chu kỳ sấy của máy sấy ủng bảo hộ, ông Hoàng Duy Hùng cho biết: Sau khi sắp xếp xong toàn bộ số lượng ủng vào trong máy, công nhân phân xưởng phục vụ sẽ đóng kín 2 cửa máy và bắt đầu khởi động máy. Hơi nóng được cung cấp từ quạt 2,2kw, qua gian sấy vào buồng chứa hơi sau đó sẽ phân tán đều lên buồng sấy thông qua các cột treo ủng để làm khô trực tiếp trong lòng ủng. Toàn bộ hơi nước sau khi khuếch tán trong buồng sấy sẽ bị đẩy ra ngoài không khí qua đường ống do chênh lệch áp suất. Nhiệt độ trong buồng sấy tăng dần lên đạt 51 độ C, lúc đó tủ điện tự động điều khiển đóng van điện từ cấp hơi nóng vào giàn sấy và chuyển sang chế độ quạt làm mát buồng sấy. Sau 10 phút làm mát, nhiệt độ trong buồng sấy trở về 35 độ C. Như vậy, chỉ sau khoảng 40-45 phút, ủng bảo hộ được sấy khô triệt để.

Có thể thấy, giải pháp máy sấy ủng bảo hộ đã góp phần cải thiện điều kiện việc làm cho người lao động, nâng cao năng suất lao động. Chúng tôi gặp anh Bùi Quang Hưng, công nhân Phân xưởng Cơ điện đang lấy đồ bảo hộ vừa sấy. Khi hỏi anh về chất lượng ủng bảo hộ khi đã qua hệ thống sấy mới, anh phấn khởi cho biết: Trước đây, mỗi khi nhận ủng bảo hộ để đi làm, chúng tôi cảm thấy không được thoải mái lắm vì phía bên trong ủng vẫn còn hơi ẩm, đi vào rất khó chịu, nhất là vào những khi trời nồm lại càng ẩm ướt. Nhưng từ khi Công ty đưa vào sử dụng hệ thống máy sấy mới, ủng được sấy khô triệt để, chúng tôi sử dụng thấy rất dễ chịu, yên tâm hơn.

Được biết, với hiệu quả thiết thực của máy sấy ủng bảo hộ, hiện nay, Công ty đã đưa 3 máy vào sử dụng, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật năng suất và tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho đơn vị. Giải pháp máy sấy ủng bảo hộ của Công ty Than Quang Hanh cũng là một trong 14 giải pháp được Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lựa chọn để tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 (2014-2015).

Trúc Linh (Nguồn: www.baoquangninh.com.vn)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 485
Đã truy cập: 393136