Cần hơn nữa sự đồng hành của doanh nghiệp

29/10/2015 17:00

Được phát động từ năm 2007, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh tổ chức 2 năm/lần nhằm khai thác, phát huy tiềm năng sáng tạo, và cải tiến kỹ thuật của người dân; nhanh chóng ứng dụng các tiến bộ KHCN vào mọi lĩnh vực sản xuất, đời sống. Đến nay, Hội thi đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân trong đó có các doanh nghiệp.

Công ty CP Than Hà Lầm là doanh nghiệp có phong trào thi đua sáng tạo khoa kỹ thuật phát triển ngày càng nhanh và mạnh. Hàng năm, Công ty có khoảng 400 sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hoá sản xuất, làm lợi trung bình 6 tỷ đồng/năm. Đối với cán bộ, nhân viên và người lao động trong Công ty, Hội thi STKT tỉnh là sân chơi lành mạnh, bổ ích và là cơ hội tốt để họ thể hiện khả năng sáng tạo, cải tiến kỹ thuật. Cứ đến kỳ Hội thi STKT tỉnh, Công ty lại tham gia tranh tài với nhiều sáng kiến, đề tài mang lại hiệu quả thiết thực, có tính ứng dụng cao trong sản xuất kinh doanh. Điển hình như sáng kiến nghiên cứu áp dụng vỉ neo bê tông cốt thép có sử dụng phụ gia đông cứng nhanh vào chống lò đá, thuộc dự án khai thác dưới mức -50, giúp đẩy nhanh tiến độ đào lò, đồng bộ thiết bị cơ giới hoá, làm lợi 32 triệu đồng/mét lò so với cách làm truyền thống. Hay như sáng kiến đào bunke mức -150 khu III - vỉa 10 để chứa than, nhằm phân tải cho hệ thống băng tải mức -150, đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao sản lượng khai thác lò chợ lên 200 tấn/ngày.

Công ty CP Chế tạo máy cũng là một trong những doanh nghiệp tích cực tham gia cuộc thi. Các sáng kiến, đề tài của doanh nghiệp không chỉ chiếm ưu thế về số lượng mà còn vượt trội về chất lượng. Nhiều sáng kiến, đề tài đạt giải cao trong các hội thi; trong đó, 1 giải pháp đoạt giải ba (Hội thi STKT tỉnh lần II) là “Giá chuyển hướng cho các toa xe trọng tải đến 30 tấn”; 1 giải pháp đoạt giải nhất (Hội thi STKT tỉnh lần thứ IV) là “Thiết kế, chế tạo máy xúc lật hông VMC E500-1 dung tích gầu 0,5-0,6m3 sử dụng trong dây chuyền đào chống lò thay thế nhập ngoại” v.v..

Ông Lê Viết Sự, Phó Giám đốc Công ty, chia sẻ: Hội thi STKT tỉnh lần nào tổ chức cũng được Công ty hưởng ứng nhiệt tình. Đơn vị tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, nhân viên, các công trường, phân xưởng qua các áp phích, hệ thống phát thanh, đã cổ vũ được đông đảo người lao động tham gia. Đối với Hội thi năm nay, chúng tôi tham gia 2 giải pháp là “Thiết kế, chế tạo gầy ngoạm điều khiển từ xa” và “Đưa hệ thống cường hoá oxi vào nấu, luyện kim loại cho sản xuất đúc”. Đây đều là những sáng kiến, cải tiến được phát minh từ nhu cầu sản xuất thực tiễn của nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội thi STKT tỉnh lần thứ IV (2012-2013), các doanh nghiệp tham gia 52/203 giải pháp, đề tài; trong đó có 29 giải pháp, đề tài đoạt giải. Hội thi năm nay, đến thời điểm này, các doanh nghiệp tham gia 47/136 giải pháp, đề tài. Tính từ Hội thi lần thứ nhất đến nay, số lượng và chất lượng các giải pháp tăng, tính ứng dụng ngày càng được nâng cao. Các doanh nghiệp tiêu biểu tham gia Hội thi có thể kể đến: Công ty CP Than Hà Lầm, Công ty Than Hồng Thái, Công ty Chế tạo máy, Công ty Than Khe Chè, Công ty Than Khe Chàm... Nhờ sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của Hội thi, làm phong phú và đa dạng các chủ đề, lĩnh vực giải pháp tham gia; qua đó, thúc đẩy sự phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực của tỉnh.

Dù Hội thi STKT tỉnh đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo doanh nghiệp, song chủ yếu là các doanh nghiệp trung ương đóng trên địa bàn tỉnh. Theo số liệu thống kê của Sở KH&ĐT, hiện toàn tỉnh có gần 6.000 doanh nghiệp địa phương đăng ký kinh doanh, nhưng số doanh nghiệp tham gia Hội thi đếm trên đầu ngón tay. Lý giải tình trạng này, ông Đinh Quang Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban Tổ chức Hội thi STKT tỉnh, cho biết: Hầu hết các doanh nghiệp địa phương chưa tham gia là do phong trào STKT chưa được lãnh đạo đơn vị quan tâm; công tác tuyên truyền, hướng dẫn chưa thực sự sâu sát, thường xuyên... Để Hội thi nói riêng, phong trào sáng tạo KHKT nói chung trên địa bàn tỉnh thành công hơn rất cần sự quan tâm tham gia hơn nữa của các doanh nghiệp địa phương.

Hoàng Anh (Nguồn: www.baoquangninh.com.vn)

Tài khoản Hệ thống


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 662
Đã truy cập: 317150