Móng Cái: Đảm bảo ATGT đường thủy.

17/02/2020 14:55

      Thời gian qua, TP Móng Cái đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của các chủ bến, chủ phương tiện tàu, thuyền và người dân về công tác đảm bảo ATGT đường thủy. Cùng với đó, lực lượng chức năng của thành phố đã tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý những vi phạm các quy định về ATGT đường thủy.

Đội CSGT Công an TP Móng Cái kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATGT đường thủy đối với xuồng cao tốc chở khách tại bến Mũi Ngọc.

      Móng Cái là một trong những địa phương có hoạt động giao thông thủy tương đối phức tạp, cả về đường sông lẫn đường biển. Hiện thành phố có trên 50km đường thủy nội địa, 60km đường hàng hải, 2 tuyến luồng sông lớn chảy qua là sông Ka Long và sông Bắc Luân với chiều dài trên 45km. Trên địa bàn thành phố duy trì 1 bến khách ngang sông là bến Mũi Ngọc tại phường Bình Ngọc, hoạt động phục vụ vận tải hàng hóa, hành khách từ đất liền ra 2 xã đảo Vĩnh Thực và Vĩnh Trung. Tại khu vực bến Mũi Ngọc có 4 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải, đưa đón khách ra 2 xã đảo bằng phương tiện xuồng cao tốc. Ngoài ra còn có các tàu, thuyền đánh bắt cá về khu vực lân cận bến trú đỗ, lưu lượng người đi lại bình quân hơn 100 lượt/ngày. Chính vì vậy, việc bảo đảm ATGT đường thủy luôn được thành phố chú trọng.

Kiểm tra và hướng dẫn việc chấp hành quy định về mặc áo phao đối với hành khách.

      Theo đó, Ban ATGT thành phố đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh cùng các phòng, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, Ban ATGT các phường, xã thực hiện tốt hoạt động tuyên truyền luật, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; đồng thời, tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền lưu động về đường thủy nội địa, phát hàng nghìn tờ rơi về Luật Giao thông đường thủy cho người dân, các chủ phương tiện tàu, thuyền hoạt động. Công an TP Móng Cái đặc biệt chú trọng và chủ động phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Thành Đoàn, cùng một số cơ quan, ban, ngành khác, thường xuyên mở các đợt tuyên truyền đến người dân về Luật Giao thông đường thủy nội địa. Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, TP Móng Cái đã đẩy mạnh thực hiện kiểm tra việc chấp hành quy định ATGT đường thủy nội địa. Hằng năm, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch phù hợp, tiến hành thanh kiểm tra trên các tuyến luồng đường thủy nội địa, trên địa bàn và tại bến khách ngang sông Mũi Ngọc.

      Trong năm 2019 và tháng 1/2020, lực lượng cảnh sát đường thủy (Công an thành phố) đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương thực hiện hơn 90 cuộc tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự ATGT, xử lý các phương tiện xuồng chở khách vi phạm trật tự ATGT trên tuyến Mũi Ngọc - Vạn Gia, tập trung vào các dịp lễ, tết, cuối tuần và dịp thời tiết xấu. Qua đó, Đội CSGT Công an TP Móng Cái đã xử lý 289 trường hợp vi phạm các quy định về ATGT thủy, trong đó có 1 bến, 18 xuồng, 183 đò, 70 tàu, 16 bè mảng... Các vi phạm chủ yếu: Chở quá số người quy định; gắn số đăng ký của phương tiện không đúng quy định; sử dụng thuyền viên không có tên trong danh bạ; không trang bị đủ thiết bị PCCC, dụng cụ phao cứu sinh…

Tặng áo phao cho ngư dân.

      Đại úy Ngô Xuân Hòa, Đội phó Đội CSGT Công an TP Móng Cái, cho biết: Để đảm bảo ATGT đường thủy, Công an thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền giúp người dân nắm bắt được các quy định an toàn khi tham gia giao thông... Chỉ tính trong tháng 1 năm nay, Đội đã tuyên truyền cho 20 chủ phương tiện và lái xuồng của các đơn vị vận tải hành khách; 20 chủ tàu cá, 34 tàu vận tải và hàng trăm hộ dân các xã, phường ven biển; tổ chức trao tặng áo phao cho ngư dân. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa hiện đang gặp phải những bất cập, như việc các phương tiện tham gia đánh bắt khai thác thủy hải sản không neo ở một nơi cố định, thường xuyên di chuyển liên tục. Cùng với đó, tình trạng luồng lạch giao thông bị lấn chiếm, các biển báo hiệu giao thông bị hỏng, chậm được sửa chữa, khắc phục tại luồng sông Ka Long khiến cho việc đảm bảo ATGT đường thủy gặp nhiều khó khăn.

Theo quangninh.gov.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 22
Đã truy cập: 81506