Xử lý xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định.

10/02/2020 08:38

      Theo quy định, xe cơ giới hết niên hạn sử dụng không được phép lưu hành, chủ phương tiện phải nộp lại giấy chứng nhận đăng ký và kiểm định cho cơ quan chức năng. Song thực tế, việc quản lý và thu hồi đối với các xe hết niên hạn trên địa bàn tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

CSGT Công an tỉnh kiểm tra kỹ thuật phương tiện vận chuyển hành khách trên QL18.

      Theo Chỉ thị 29/CT-TTg (ngày 5/10/2016) của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm ô tô hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn kiểm định vẫn tham gia giao thông; đồng thời rà soát, kiểm tra, đôn đốc, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển kiểm soát theo quy định đối với phương tiện hết niên hạn sử dụng do cơ quan đăng kiểm cung cấp. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong xử lý tình trạng xe hết niên hạn sử dụng trên địa bàn...

      Tuy nhiên, đến nay công tác xử lý xe hết niên hạn sử dụng trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành của chủ phương tiện chưa cao. Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, năm 2019 các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 451 trường hợp vi phạm, phạt 1,723 tỷ đồng đối với chủ các phương tiện hết hạn kiểm định, niên hạn sử dụng.

      Ông Hà Anh Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh, cho biết: Khi các phương tiện hết hạn kiểm định đến đăng kiểm đều được Công ty nhắc nhở lần sau nên đi đăng kiểm theo đúng thời gian, vì nó giúp cho phương tiện đảm bảo kỹ thuật lưu thông an toàn, đảm bảo ATGT. Công ty kiên quyết không làm thủ tục đăng kiểm cho phương tiện đã hết niên hạn sử dụng, bởi luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT nếu như tiếp tục lưu thông trên đường.

     Để quản lý và xử lý những phương tiện hết niên hạn sử dụng, thời gian qua, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh đã cập nhật danh sách liên tục để từ chối kiểm định. Danh sách các phương tiện này được gửi đến các cơ quan chức năng: Thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông… để kiểm soát, xử lý nếu cố tình lưu thông.

     Cùng với đó, chủ phương tiện được trung tâm đăng kiểm thông báo bằng nhiều hình thức trước khi xe hết niên hạn tại các chu kỳ kiểm định cuối. Ðối với các phương tiện sắp hết niên hạn, khi kiểm định kỳ cuối, cơ quan chức năng chỉ cấp thời gian kiểm định đến hết niên hạn. Khi hết niên hạn, các chủ phương tiện có trách nhiệm gửi giấy đăng ký cho cơ quan chức năng và không được phép tham gia giao thông.

      Theo quy định, đối với những xe hết niên hạn sử dụng, không được sử dụng tham gia giao thông, chủ phương tiện phải đến cơ quan chức năng để nộp lại giấy tờ xe, thực hiện thu hồi biển số. Nhưng rất ít chủ phương tiện có xe hết niên hạn sử dụng tự nguyện đến làm thủ tục thu hồi biển số, giấy tờ và cam kết hủy bỏ xe. Hầu hết xe hết niên hạn được chủ phương tiện chuyển đổi công năng sử dụng hoặc bán, chuyển lên vùng cao để hoạt động chui, tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng.

      Một khó khăn nữa là hiện nay mới có quy định niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng (không quá 25 năm) và xe chở người (không quá 20 năm) kể từ ngày sản xuất, mà chưa quy định niên hạn đối với xe ô tô con. Do đó, khi lực lượng chức năng xử lý những phương tiện xe khách, xe tải hết niên hạn sử dụng đã gặp rất nhiều ý kiến so sánh, thậm chí có trường hợp không hợp tác.

Cán bộ Công ty CP Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh kiểm tra phương tiện đăng kiểm.

      Theo Thiếu tá Nguyễn Xuân Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, để ngăn chặn tình trạng xe hết niên hạn vẫn tham gia giao thông, nguy cơ gây tai nạn giao thông, gây ô nhiễm môi trường, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho chủ phương tiện tự nguyện đưa phương tiện tới cơ quan đăng ký làm các thủ tục theo quy định; các lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm xe hết niên hạn, nhất là các trường hợp cố tình vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy đăng ký và biển số xe.

Theo quangninh.gov.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 15
Đã truy cập: 81499