Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc giải quyết nhiều kiến nghị của công dân

15/08/2019 17:55

Ngày 15/8, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh (TP Hạ Long), đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ. Cùng dự có các đồng chí: Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Trong ngày làm việc, Hội đồng Tiếp công dân của tỉnh đã tiếp nhận 45 vụ việc kiến nghị, đề nghị, khiếu nại, tố cáo của khoảng 100 công dân đến từ các địa phương: Hạ Long, Vân Đồn, Hải Hà, Đông Triều, Móng Cái, Uông Bí, Cẩm Phả, Bình Liêu… Nội dung các vụ việc tập trung về công tác đền bù GPMB, tranh chấp đất đai, chế độ, chính sách, hỗ trợ tiền thuê nhà sau GPMB…

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy và Hội đồng Tiếp công dân tỉnh đã cho ý kiến một số vụ việc cụ thể. Điển hình như vụ việc các hộ dân khu 6, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, kiến nghị liên quan đến thời hạn giao nhà tái định cư Dự án Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ, việc chậm giao căn hộ tái định cư do trong quá trình thi công gặp tầng địa chất phức tạp nên phải thăm dò, thi công cẩn trọng, dẫn đến tiến độ chậm. Sau khi xử lý khắc phục xong, đơn vị thi công đã và đang đẩy nhanh tiến độ để sớm bàn giao nhà tái định cư cho người dân. Đồng chí chỉ đạo TP Hạ Long bố trí tiền tạm cư cho người dân để ổn định cuộc sống. Trong tháng 9, chậm nhất là tháng 10, thành phố chỉ đạo chủ đầu tư tổ chức bốc thăm căn hộ cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì buổi tiếp công dân.

Liên quan đến vụ việc của ông Nguyễn Ngọc Nhu, khu 5, phường Hà Tu, TP Hạ Long, đề nghị được tái định cư sớm tại khu vực gần trạm xá phường Hà Tu trước khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án đường bao biển để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe do ông là thương binh bị nhiễm chất độc da cam. Trước kiến nghị của ông Nhu, TP Hạ Long cho biết, thành phố đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố xây dựng phương án để ưu tiên cho ông Nhu được tái định cư sớm; đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho ông Nhu trong việc giao đất, hỗ trợ tái định cư. Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực phối hợp, tạo điều kiện cho chính quyền triển khai dự án của ông Nhu và cho rằng trường hợp của ông đề xuất là hết sức chính đáng. Do đó, đồng chí giao TP Hạ Long trong tháng 8/2019, kiểm tra lại phần diện tích ông Nhu đề nghị được tái định cư và trong tháng 9 phải công bố phương án để người dân được biết.

Về trường hợp của bà Nguyễn Thị Dương, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bạch Đằng Hạ Long, đề nghị giải quyết kiến nghị bồi thường công trình cửa hàng xăng dầu Hà Khánh thuộc Công ty do Công ty Than Hòn Gai trong quá trình khai thác than làm hư hỏng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, khách hàng, công nhân của Công ty, giao TP Hạ Long tổ chức buổi làm việc giữa Công ty Than Hòn Gai và Công ty của bà Dương trong tháng 8/2019 để giải quyết dứt điểm khiếu kiện, đảm bảo mọi chính sách đền bù phải theo quy định của Nhà nước.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc, trò chuyện với công dân.

Chiều cùng ngày, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chủ trì buổi tiếp công dân và cho ý kiến giải quyết các vụ việc. Đơn cử như vụ việc của các hộ dân đã thực hiện góp vốn mua đất tại Dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu biệt thự đồi truyền hình tại phường Hòn Gai của Công ty CP Đầu tư xây dựng công trình 507 Quảng Ninh từ năm 2004, nhưng dự án chậm thi công nên bị thu hồi, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với các hộ dân đã góp vốn và cho rằng đây là những kiến nghị chính đáng của người dân để đảm bảo quyền lợi của mình. Đồng chí khẳng định, Hội đồng Tiếp công dân tỉnh tiếp nhận đơn và giao Sở TN&MT cùng với thành phố, sở, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ nội dung kiến nghị của các hộ dân để bàn bạc, đề xuất giải pháp. Trên cơ sở đó, xin ý kiến các cấp có thẩm quyền để giải quyết cho người dân vừa đảm bảo sự ổn định phát triển KT-XH của tỉnh, vừa đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân.

Cho ý kiến về kiến nghị của ông Nguyễn Văn Tĩnh, thôn 4, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, đề nghị được đền bù, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án Tuyến đường trục chính trung tâm đô thị Cái Rồng, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định Hội đồng Tiếp công dân tỉnh tiếp nhận đơn của công dân và giao cho huyện Vân Đồn giải quyết. Thanh tra tỉnh sẽ giám sát việc giải quyết của huyện Vân Đồn đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến kiến nghị của ông Nguyễn Thế Hùng, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, kiến nghị về việc phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường, hỗ trợ GPMB theo thẩm quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy nhấn mạnh, tiếp nhận đơn và giao Sở TN&MT làm việc cụ thể với TP Hạ Long, xem xét thời điểm bồi thường và phương án phê duyệt giá đất để có phương án giải quyết, sớm trả lời công dân.


Đại diện các hộ dân phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, nêu kiến nghị tại buổi tiếp công dân.

Đối với các vụ việc còn lại Ban Tiếp công dân tỉnh tiếp nhận trong ngày đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Hội đồng Tiếp công dân tỉnh cho ý kiến chỉ đạo rõ ràng, giao cho các địa phương, sở, ngành liên quan thuộc thẩm quyền giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật.

Trung tâm Truyền thông tỉnh.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 22
Đã truy cập: 48962733.