ĐBQH tỉnh Quảng Ninh chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung

05/06/2018 09:47

Ngày thứ hai của phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, chiều 5/6, Bộ trưởng Bộ LĐ –TB&XH Đào Ngọc Dung tiếp tục tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến thực trạng thị trường lao động ở nước ta, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng; thực trạng hoạt động dạy nghề của doanh nghiệp; dạy nghề theo nhu cầu của xã hội, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì điều hành phiên chất vấn nhóm vấn đề này.

 

                                                                                 Quang cảnh phiên chất vấn

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã trả lời chất vấn của ĐB Ngô Quang Tuấn (Hà Nội) về vấn đề xâm hại trẻ em và các giải pháp phòng, chống. Bộ trưởng chỉ rõ: Hiện nay tỉ lệ 59,9% số người vi phạm xâm hại trẻ em là những người thân, người quen. Đây chính là một trong những đối tượng thời gian tới phải quan tâm nhiều hơn để ngăn chặn, cùng với các đối tượng khác.Về giải pháp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu ra mấy vấn đề sau:

Thứ nhất là phải tăng cường quản lý nhà nước, đặc biệt trong luật quy định rất rõ là trách nhiệm của các bộ, ngành, Bộ Công an, Bộ LĐ-TB&XH và UBND các cấp, đồng thời tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Thứ hai là tăng cường giáo dục truyền thông trong gia đình, cần phải có một sự thay đổi và tăng cường trách nhiệm của bố, mẹ, những người anh, chị trong gia đình cùng với nhà trường và xã hội.

Thứ ba là phối hợp chặt chẽ trong thực thi pháp luật, bảo vệ các em thực hiện quyền của các em trong quá trình tố tụng.

Thứ tư là tập trung xử lý, giải quyết những vụ việc xảy ra một cách nghiêm minh và nhanh chóng nhất. Thời gian vừa qua điều này còn những tồn tại nhất định.

Thứ năm là tăng cường các dịch vụ công bảo vệ trẻ em, nhất là hoạt động của dịch vụ 11. Dịch vụ này phản ánh rất nhanh và kết nối toàn bộ với chủ tịch UBND các xã cũng như bí thư đoàn thanh niên ở cơ sở để phản ứng nhanh khi có tình huống xảy ra.

Thứ sáu là tập trung giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ cho chính các em. Vấn đề này chúng ta vừa qua đã làm nhưng chưa tốt.

Cuối cùng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định sẽ kiến nghị với Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến của Chính phủ về tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam năm nay.

                         ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Ngô Thị Minh chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung.

Không đồng tình với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đối với ĐB Ngô Quang Tuấn (Hà Nội), ĐB Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ – TB&XH về vấn đề này.
ĐB Ngô Thị Minh bày tỏ: Tôi thấy Bộ trưởng trả lời một số vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, giải pháp chưa thỏa đáng, chưa căn cơ. Chúng ta biết vì lợi ích tốt nhất cho trẻ em trong quá trình thực thi nhiệm vụ và hoạch định chính sách của mình. Tôi xin trao đổi với Bộ trưởng là hiện tại chúng ta còn 2.850 cơ sở nhóm trẻ tư thục không được cấp phép. Hiện nay các gia đình gửi trẻ không có cơ hội lựa chọn nào khác. Vấn đề nữa là tư pháp thân thiện với trẻ em chúng ta chưa quan tâm để tháo gỡ kịp thời. Vậy, Luật Tư pháp cho người chưa thành niên mà Bộ Tư pháp đã soạn từ 2016 đến nay vẫn chưa đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019?. Nhiều trẻ em đã bị xâm hại và còn bị xâm hại lần thứ 2 khi những cơ quan điều tra xét hỏi không thể hiện tính thân thiện với trẻ em. Tôi mong Bộ trưởng làm rõ vấn đề này trong quá trình phối hợp với các bộ, ngành…

Trả lời chất vấn của ĐB Ngô Thị Minh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Thời gian vừa qua nếu nói về đảm bảo quyền lợi của các em về cơ bản hệ thống pháp luật của chúng ta là đồng bộ. Từ Luật Trẻ em đến Nghị định 61, Nghị định 56, Quyết định 18... rồi phân công công việc để bảo vệ quyền của các em rất thống nhất. Luật Trẻ em quy định rất rõ, Bộ Công an hướng dẫn và tổ chức các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán trẻ em và tội phạm liên quan đến trẻ em. Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước, Bộ LĐ-TB&XH là cơ quan trực tiếp quản lý nhà nước về trẻ em. UBND các cấp là người quản lý nhà nước về trẻ em ở lĩnh vực địa phương quản lý. Viện Kiểm sát Nhân dân tiến hành xét xử hành vi vi phạm quyền trẻ em ra quyết định tư pháp đối với trẻ em. Tòa án Nhân dân tiến hành các biện pháp tư pháp cho trẻ em, đảm bảo thực hiện quyền công tố, kiểm soát hoạt động tư pháp đối với trẻ em.

Như vậy, có thể thấy rằng về cơ bản luật pháp quy định rất rõ trách nhiệm. Tuy nhiên, tôi cũng đồng ý với ý kiến của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Thời gian vừa qua có một số vụ việc của chúng ta còn để kéo dài, thậm chí còn xử lý chưa nghiêm minh. Nhiều vụ việc khi có ý kiến các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước mới tiến hành. Đây là một vấn đề chúng ta cũng cần có cơ quan, tôi xin đề nghị với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước vấn đề này, chúng tôi đề nghị các cấp, các ngành và các cơ quan có chức năng cũng cần xem và đánh giá lại thực chất hoạt động của mình thế nào về vấn đề này.

                                                         Bộ trưởng Bộ  LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đăng đàn trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định: Hầu như những vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em, đặc biệt là những vụ nghiêm trọng, Bộ đều chủ động, có ý kiến. Nhiều vụ việc đồng chí Bộ trưởng đã trực tiếp báo cáo với Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ để có ý kiến trực tiếp. Có những vụ việc đồng chí Bộ trưởng trực tiếp trao đổi. "Ví dụ vụ Nguyễn Khắc Thủy, khi kết thúc phiên tòa vào buổi sáng, ngay buổi chiều tôi đã báo cáo với Quốc hội. Tôi gặp trực tiếp và điện trực tiếp để trao đổi với Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình. Tôi nói rõ quan điểm của cá nhân tôi cũng như trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước không đồng tình với kết quả xét xử như vậy. Chúng tôi đề nghị hai cơ quan này xem xét lại để xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Hai đồng chí lãnh đạo hai cơ quan tư pháp cũng chấp nhận ý kiến của tôi và thấy rằng ghi nhận ý kiến của tôi. Sau đó cũng đã thực thi các công việc theo kiến nghị của chung. Tôi thấy rằng rất nghiêm minh. Hay như vụ  Minh Béo, khi về nước sau khi bị xử, anh này vẫn tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, vẫn đi vận động và hoạt động liên quan đến trẻ em, cá nhân tôi đã báo cáo và Bộ cũng có ý kiến về trường hợp này. Như vậy, Bộ không phải là không lên tiếng nhưng cách lên tiếng thì tùy vụ. Có việc thì lên báo chí nói, có việc thì báo cáo cấp cao, có việc thì trực tiếp trao đổi với địa phương" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng được Chủ tọa Kỳ họp đề nghị trao đổi làm rõ thêm về trách nhiệm cũng như giải pháp trong thời gian tới.

Cũng tại phiên chất vấn, ĐB Ngô Thị Minh cũng chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH liên quan đến vấn đề sử dụng lao động trẻ em. Tuy nhiên, do thời gian chất vấn không còn, ĐB Ngô Thị Minh đã đề nghị Bộ trưởng trả lời bằng văn bản.

Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 114
Đã truy cập: 48992762.