ĐBQH Đỗ Thị Lan, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tranh luận v/v thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011 - 2016

28/05/2018 09:07

Chiều 28-5, tại buổi thảo luận Hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011 - 2016, ĐBQH Đỗ Thị Lan, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã có phần tranh luận đối với ý kiến của ĐBQH Hoàng Văn Cường, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cho rằng quy định miễn tiền thuê đất tới 30 năm trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đối với các dự án đầu tư và đặc khu là không mang lại hiệu quả và còn có thể dẫn đến thất bại.

 

                                     ĐBQH  Đỗ Thị Lan, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội trường

Theo đó, đối với ý kiến phát biểu của ĐBQH Hoàng Văn Cường, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cho rằng quy định miễn tiền thuê đất tới 30 năm trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đối với các dự án đầu tư và đặc khu là không mang lại hiệu quả và còn có thể dẫn đến thất bại, ĐBQH Đỗ Thị Lan, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cho rằng: Hiện nay trong dự thảo quy định 2 trường hợp được miễn tiền thuê đất tới 30 năm.

Một: với dự án thuộc danh mục dự án cần thu hút đầu tư theo hình thức xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường. Đây là lĩnh vực cần thu hút đầu tư, giải quyết mục tiêu về lĩnh vực xã hội những dự án đầu tư này ít mang lại hiệu quả kinh tế.

Hai, miễn tiền thuê đất tối đa 30 năm nhưng không quá nửa thời gian đầu tư của dự án của nhà đầu tư chiến lược nhưng phải đảm bảo được các điều kiện cam kết như dự thảo luật đã nêu. Ví dụ phải đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh thuộc ngành nghề ưu tiên phát triển tại đặc khu. Phải có quy mô sản xuất kinh doanh lớn, phải có nguồn vốn đầu tư tương ứng với một số các dự án được xem xét thuộc lĩnh vực ưu tiên này, tương ứng từ 6.000 tỷ cho đến 45.000 tỷ là mức tối thiểu. Cũng cần phải cam kết để giải ngân trong thời gian quy định là 3 năm cho đến 8 năm. Cam kết thực hiện chuyển giao được công nghệ tiên tiến và gắn bó lâu dài với đặc khu....

Do vậy, dự thảo luật quy định đối với việc miễn tiền thuê đất đối với những dự án này không quá thời gian 30 năm trong dự thảo luật không phải là chưa xem xét đến hiệu quả đầu tư mà ở đây cũng đã xem xét đến hiệu quả sử dụng đất, tài sản  đất đai của nhà nước đối với các dự án đầu tư vào đặc khu.

Như vậy, so với các quy định hiện hành hiện nay mà chúng ta đang ưu đãi đối với các khu công nghiệp thì trong dự thảo luật lần này cũng đã thu hẹp hơn và đồng thời cũng có xem xét đến hiệu quả./.

 

Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 73
Đã truy cập: 48992723.