BHXH tỉnh: Hướng đến chuyên nghiệp, hiện đại

26/02/2021 07:01

Thời gian qua, BHXH tỉnh đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Một trong những nét nổi bật của ngành BHXH tỉnh đó là từng bước xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, trở thành trụ cột an sinh xã hội bền vững.Lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo về việc triển khai VssID trên địa bàn tỉnh tại lễ công bố ứng dụng VssID- BHXH số, tháng 11/2020.

Đến nay, BHXH tỉnh đã quản lý 6.600 đơn vị với tổng số trên 255.000 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tổng số thu hết năm 2020 đạt xấp xỉ 6.000 tỷ đồng. Những con số chính là minh chứng cho kết quả nỗ lực của ngành BHXH tỉnh trong công tác mở rộng, phát triển đối tượng, diện bao phủ và khẳng định vị thế vững chắc của các chính sách bảo hiểm trong lòng người dân.

Nhằm phục vụ tốt người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tiết giảm thời gian, chi phí nâng cao chất lượng hoạt động của ngành BHXH trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. BHXH tỉnh đã đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng CNTT tăng mức độ chính xác, giảm tối đa thời gian thực hiện, triển khai hình thức giao dịch hồ sơ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Hải (TP Hạ Long), doanh nghiệp có trên 10 lao động tham gia BHXH bắt buộc. Trước đây việc kê khai các hồ sơ liên quan chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN được cán bộ làm trên máy tính theo từng thủ tục, rồi in ra cầm đến cơ quan BHXH tỉnh để nộp. Sau khi được cơ quan BHXH tỉnh hướng dẫn, doanh nghiệp đã đăng ký phần mềm giao dịch điện tử nên không phải đến cơ quan BHXH giải quyết thủ tục như trước đây.Cán bộ BHXH tỉnh giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người tham gia chính sách tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công TP Hạ Long (Tháng 9/2020).

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Hải cho biết: Từ khi chúng tôi chuyển sang thực hiện việc kê khai giao dịch hồ sơ điện tử đã mang lại nhiều thuận tiện và tiết giảm thời gian đi lại. Nhất là khi phát sinh các vấn đề liên quan quyền lợi người lao động, chúng tôi đã thông tin với cơ quan BHXH thông qua giao dịch điện tử và được giải quyết kịp thời.

Hiện toàn tỉnh có trên 90% số doanh nghiệp lựa chọn hình thức giao dịch điện tử về lĩnh vực thu, sổ, thẻ, giải quyết và chi trả chế độ. BHXH tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động và tính tương tác trên website của đơn vị, mở thư mục hỏi đáp, nhằm giải đáp tất cả các câu hỏi vướng mắc của người dân và doanh nghiệp khi giải quyết các TTHC liên quan BHXH, BHYT.

Chị Lê Thị Thúy Hằng, cán bộ Phòng Tổ chức và Lao động, Công ty CP Vật tư TKV-Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam cho biết: Việc BHXH tỉnh hướng dẫn cài đặt phần mềm ứng dụng VssID trên điện thoại, qua đó người lao động tại doanh nghiệp mình kiểm soát quá trình tham gia BHXH của bản thân.

Hiện nay, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã có 99% đơn vị sử dụng lao động đã triển khai thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử. Đồng thời, có khoảng 50% người tham gia BHXH cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh. BHXH tỉnh thực hiện phân cấp giải quyết hưởng, chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho BHXH cấp huyện, nâng cao chất lượng phục vụ của ngành BHXH tỉnh nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định.Cán bộ BHXH tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho đối tượng lao động đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tháng 6/2020.

BHXH tỉnh còn chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, chỉ đạo sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai giải pháp tăng bao phủ BHYT. Số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh không ngừng được gia tăng. Năm 2014, toàn tỉnh có 950.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 79,2% dân số. Đến nay, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt trên 1,2 triệu người, tỷ lệ bao phủ 93,7% dân số. Quảng Ninh luôn là tỉnh đứng trong tốp 10 dẫn đầu cả nước về tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân.

Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Với thành quả đạt được, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong quản lý; tăng cường giải pháp để kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn tình trạng nợ đọng, trục lợi BHXH, BHYT, BHTN; mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện; đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp; tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định mới về BHXH, BHYT. Đồng thời, luôn đồng hành công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh bền vững trên địa bàn tỉnh.

Dương Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 9345
Đã truy cập: 26764324

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.