Chủ động, vững tin, sát mục tiêu

25/02/2021 14:42

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, ngành KH&CN tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ; trong đó tập trung tham mưu cho tỉnh xây dựng, ban hành những cơ chế, chính sách và các chương trình, kế hoạch để tăng cường vai trò của KH&CN trong các ngành, lĩnh vực. Từ đó, tạo bứt phá mới cho phát triển kinh tế - xã hội, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả - TKV áp dụng CNTT trong vận hành sản xuất điện.

Những bước đệm vững chắc

Thời gian qua, tỉnh không ngừng phát huy tiềm năng, thế mạnh ứng dụng mạnh mẽ KH&CN để phát triển nhanh, bền vững. Nhờ đó, nội lực của tỉnh được củng cố, trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc; kinh tế liên tục tăng trưởng cao và ổn định với mức tăng trưởng bình quân đạt 10,7%. GRDP bình quân đầu người đạt 6.700 USD/năm.

Xác định rõ tầm quan trọng của KH&CN đối với sự phát triển của tỉnh, các nghị quyết chuyên đề về KH&CN được tỉnh ban hành, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh về KH&CN. Trong đó, điểm nhấn từ Nghị quyết số 07-NQ/TU (ngày 13/3/2017) của Tỉnh ủy "Về phát triển KH&CN tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020" đã tạo được nhiều dấu ấn tích cực. Với Nghị quyết này, tỉnh đã dành với 5,3% tổng chi ngân sách thường xuyên, 2,8% GRDP chi cho hoạt động KH&CN với 3 mục tiêu trọng tâm: Phát triển nguồn nhân lực KH&CN; đầu tư xây dựng hạ tầng cốt lõi KH&CN; tăng cường tiềm lực KH&CN, đẩy mạnh ứng dụng chuyển giao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của tỉnh.Sản xuất loa và tai nghe tại nhà máy của Công ty Tonly (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên). Ảnh: Hồng Nhung

Hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được diễn ra sôi nổi, đạt được nhiều thành tựu. Với phương châm coi KH&CN là “chìa khóa” để tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp như: TKV, Điện lực, doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng… đã chủ động đầu tư, đổi mới công nghệ. Từ đó, đáp ứng yêu cầu về sản xuất hiện đại, bền vững, thân thiện môi trường.

Các công nghệ mới, tiên tiến dần được thay thế trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Điển hình như công nghệ trồng rau, hoa, cây ăn quả trong nhà màng, nhà lưới; sản xuất theo quy trình tiết kiệm nước, sử dụng công nghệ sinh học, giám sát yếu tố môi trường… Sự tham gia chủ động của ngành Y tế trong đầu tư thiết bị, công nghệ tiên tiến phục vụ khám, điều trị bệnh đã khẳng định năng lực vượt trội của hệ thống các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Qua đó, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao của nhân dân. KH&CN, CNTT cũng tiến bước mạnh mẽ vào các lĩnh vực du lịch, giáo dục, quản lý nhà nước… tạo nên sự chuyển biến đồng bộ, bắt nhịp kịp thời xu thế công nghệ của thế giới.Giáo dục thông minh với sự tham gia của công nghệ đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của Quảng Ninh.

Cùng với đó, nguồn nhân lực KH&CN được phát huy mạnh mẽ; chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 85% thuộc nhóm dẫn đầu cả nước, trong đó lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 45,5%. Tỷ trọng giá trị sản phẩm công nghệ cao đạt 45,24%; năng suất lao động bình quân tăng 11,6%. Bước đầu, Quảng Ninh đã xây dựng thành công chính quyền điện tử, thành phố thông minh, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại TX Đông Triều, huyện Đầm Hà. Nhờ ứng dụng chuyển giao mạnh mẽ về KH&CN, nhất là CNTT, Quảng Ninh đã có nhiều mô hình là điểm sáng toàn quốc.

Kỳ vọng bứt phá

Ông Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN, cho biết: KH&CN, đổi mới sáng tạo và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn biến rất nhanh, đột phá, tác động sâu rộng và đa chiều trên phạm vi toàn cầu. Đây là nhân tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số. Nhận thức rõ trách nhiệm của ngành trong tạo sự bứt phá từ KH&CN, ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh để xây dựng, ban hành những chương trình, kế hoạch cũng như cơ chế, chính sách để gia tăng hàm lượng KH&CN trong các ngành, lĩnh vực. Từ đó, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội.Thành phố thông minh Móng Cái được xây dựng trên nền tảng công nghệ sẽ giúp các nhà quản lý theo dõi, vận hành thuận tiện hơn.

Theo đó, tiếp tục tham mưu cho tỉnh đầu tư nguồn lực cho KH&CN, đổi mới sáng tạo, trọng tâm là phát triển nguồn nhân lực KH&CN theo chiến lược “đào tạo tại chỗ, nhập cư lao động và hợp tác chuyên gia”. Bố trí tối thiểu 5% ngân sách chi thường xuyên cho KH&CN, duy trì, phát huy hiệu quả Quỹ Phát triển KH&CN; huy động nguồn lực xã hội hóa, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ứng dụng tiến bộ KH&CN để nâng cao năng suất, chất lượng. Đồng thời, tập trung phát triển hạ tầng KH&CN, xây dựng các nền tảng số có khả năng dùng chung trong một số lĩnh vực thương mại điện tử, nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục, giao thông, xây dựng, tài chính doanh nghiệp, đô thị…

Ngành cũng sẽ tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực KH&CN, như: Quản lý công nghệ, thị trường công nghệ; sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường chất lượng; nghiên cứu, ứng dụng KH&CN; thị trường KH&CN… Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác và mở rộng hội nhập quốc tế về KH&CN; tăng cường hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Xây dựng đề án, cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp; phát triển doanh nghiệp KH&CN; tháo gỡ rào cản để doanh nghiệp tiếp cận nhanh với chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, hỗ trợ ứng dụng kết quả các nhiệm vụ khoa học vào đời sống.

Nguyên Ngọc


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 7326
Đã truy cập: 26762305

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.