Vân Đồn: Phát triển kinh tế toàn diện, thực hiện hiệu quả 3 đột phá chiến lược

23/02/2021 13:35

Bước vào năm 2021 với khó khăn chồng chất khó khăn khi Vân Đồn trở thành tâm dịch, phải dồn toàn lực, căng mình chống chọi với dịch Covid-19. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, cách làm đúng đắn, ngay sau khi dập dịch, ổn định tình hình, gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, Vân Đồn đã bắt tay trở lại công cuộc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021.Khu du lịch Bãi Dài, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, điểm đến ưa thích của khách du lịch. Ảnh: Đỗ Phương.

Năm 2020 vừa qua, Vân Đồn đã thực hiện thành công mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, ANTT trên địa bàn”. Vì thế, đó cũng là tiền đề để địa phương này đối mặt, vượt qua những khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thành công chương trình phát triển KT-XH năm 2021: “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”.

Phát triển kinh tế toàn diện

Ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2021, nói về mục tiêu, định hướng phát triển KT-XH năm 2021, ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện đã khẳng định: Một trong những nội dung trọng điểm mà huyện sẽ triển khai trong năm đó là tập trung phát triển kinh tế toàn diện trên các lĩnh vực. Phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh chuyển đổi, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả các mô hình tăng trưởng, duy trì tốc độ phát triển nhanh, bền vững. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược; phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng.

Theo đó, huyện tiếp tục đổi mới, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả các mô hình tăng trưởng gắn với đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ứng dụng KH&CN. Cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng chú trọng phát triển mạnh dịch vụ, du lịch; xây dựng, công nghiệp công nghệ cao và phát triển nông nghiệp có trọng tâm, chuyên sâu, bền vững.Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chính thức đưa vào khai thác và đón chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12/2018. Ảnh: Đỗ Phương

Trước hết, tận dụng thế mạnh sẵn có về du lịch, ngay khi nối lại các chuyến bay thương mại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, huyện sẽ tập trung khai thác toàn diện thị trường nội địa. Bên cạnh những cách làm truyền thống, huyện sẽ tăng cường ứng dụng CNTT trong quảng bá, xúc tiến du lịch. Với nhiều dự án đang được triển khai xây dựng, bức tranh hạ tầng du lịch của Vân Đồn đang dần được hoàn thiện trong vài năm tới. Đây sẽ là động lực để hình thành các sản phẩm du lịch đặc sắc, cao cấp. Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng đổi mới, mở rộng phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Đồng thời, Vân Đồn đẩy mạnh phát triển dịch vụ vận tải hành khách và hàng hóa cả hàng không, đường bộ và đường thủy trên cơ sở khai thác lợi thế về hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư. Đối với ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, huyện tập trung đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp theo quy hoạch Khu kinh tế tại xã Đoàn Kết, thực hiện di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị...Hàu sữa Vân Đồn được khai thác và sơ chế trước khi xuất ra thị trường.

Đặc biệt, Vân Đồn tập trung phát triển nông nghiệp có trọng tâm, theo hướng chuyên sâu, bền vững gắn với xây dựng NTM; lấy năng suất, chất lượng, hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản, trồng cây bản địa (đào, cam, chè Vân...) làm trung tâm phát triển của ngành nông nghiệp địa phương. Đồng thời, tăng cường khâu chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp để nâng cao giá trị, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển dịch vụ, du lịch với nông nghiệp; xây dựng liên kết kinh doanh theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, thu hút các doanh nghiệp, dự án đầu tư vào khu vực nông thôn, nông nghiệp, khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, hợp tác xã, các tổ hợp tác...

Thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược

Với mục tiêu sử dụng mọi nguồn lực để phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo liên thông, huyện sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ hoàn thành các công trình trọng điểm; đồng thời phân bổ hợp lý nguồn lực của địa phương cho đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông để kết nối đồng bộ với giao thông chiến lược đã và đang được tỉnh đầu tư trên địa bàn.Cuộc sống của người dân Vân Đồn trở lại trạng thái bình thường sau gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Vân Đồn đặt quyết tâm hoàn thành xong việc cải tạo, chỉnh trang đường 334 trước quý I năm 2021; ưu tiên cho hạ tầng đô thị công cộng và xã hội, thương mại và dịch vụ, hạn chế tối đa hạ tầng cho đất ở; thực hiện kết nối đồng bộ và ngầm hóa về hạ tầng điện, viễn thông, cấp, thoát nước, xử lý nước thải và chiếu sáng đô thị với từng dự án.

Bên cạnh đó, huyện sẽ triển khai quyết liệt, thực chất, thường xuyên các nhiệm vụ CCHC, cải thiện thứ hạng các chỉ số với giải pháp đồng bộ, đi vào cụ thể, chi tiết từng nhiệm vụ, nhất là các nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp; phấn đấu năm 2021 tăng 5% doanh nghiệp thành lập mới.

Để thực hiện được hai mục tiêu trên, Vân Đồn tập trung đào tạo và phát triển nguồn nhân lực gắn chặt với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị; cải cách toàn diện giáo dục, đào tạo, trong đó chất lượng giáo dục phổ thông là nền tảng; đặc biệt chú ý phát hiện, bồi dưỡng, đãi ngộ, thu hút, sử dụng nhân tài.

Hằng Ngần


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 7347
Đã truy cập: 26762326

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.