Đầm Hà: Không chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

22/02/2021 13:02

Cả hệ thống chính trị triển khai nhanh, với trách nhiệm cao nhất trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống; đồng thời, phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân với an toàn của cả cộng đồng... Đó là những giải pháp quyết liệt của huyện Đầm Hà nhằm giữ vững địa bàn an toàn.Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà lấy mẫu xét nghiệm các công dân trở về địa phương từ vùng có dịch (tháng 1/2021).

Quyết tâm bảo đảm mục tiêu để nhân dân được vui xuân, đón Tết an toàn trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã được cụ thể hóa trong triển khai nhiệm vụ đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các lực lượng, địa phương của huyện Đầm Hà. Bao gồm việc chủ động theo dõi sát tình hình, diễn biến dịch bệnh trên cả nước và những chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; kịp thời đánh giá những nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn huyện để luôn sẵn sàng về nhân lực, phương tiện, phương án, ứng phó nhanh, hiệu quả trong mọi tình huống.

Từ các đơn vị, khu dân cư phải quán triệt ngay lập tức tinh thần chỉ đạo này để cùng kích hoạt các phương án phòng, chống dịch đã được xây dựng từ những đợt cao điểm chống dịch năm 2020. Đội ngũ cán bộ ở cơ sở phụ trách từng tổ dân, khu phố, thôn bản... tiếp tục là nòng cốt để thường xuyên rà soát, báo cáo rà soát, phát hiện nhằm có biện pháp xử lý, can thiệp y tế, theo dõi sức khỏe phù hợp đối với những người đi qua hoặc đến từ vùng có dịch lưu trú trên địa bàn.Huyện Đầm Hà thành lập chốt liên ngành trên QL18A, kiểm soát phương tiện và người ra, vào địa bàn trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Tìm hiểu tại Trung tâm y tế huyện Đầm Hà, được biết, ngay từ thời điểm cuối tháng 1, đội ngũ cán bộ thuộc các tổ, đội giám sát, phản ứng nhanh, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn, các khoa điều trị... của huyện, cho tới cán bộ các trạm y tế cấp xã đều được tham gia tập huấn kỹ năng phòng, chống dịch. Đặc biệt là đã rà soát toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, sinh phẩm và lực lượng để sẵn sàng ứng phó nếu phát hiện ca nhiễm trên địa bàn.

Xuyên suốt thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, huyện Đầm Hà quán triệt nghiêm ngặt chỉ đạo của tỉnh về hạn chế tổ chức các sự kiện đông người không cần thiết; dừng mọi hoạt động lễ hội, sự kiện tập trung đông người, bao gồm các hoạt động đã trở thành thường niên như văn nghệ, bắn pháo hoa đêm giao thừa... Những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, chợ, siêu thị, phương tiện công cộng, trường học, khu công nghiệp, nhà máy.. đều được siết chặt việc kiểm tra, kiểm soát, hạn chế tập trung.

Ngành Giáo dục chủ động cho học sinh triển khai việc học trực tuyến, đồng thời chỉ đạo thực hiện việc khử khuẩn, giữ vệ sinh tại các cơ sở học tập. Các biện pháp an toàn được triển khai trên cơ sở cán bộ, công chức và người dân thường xuyên được tuyên truyền, vận động để hiểu và thực hiện tốt mọi quy định về phòng chống dịch; tuyệt đối không “ngăn sông, cấm chợ”, hạn chế nhu cầu giao thương đi lại cần thiết của người dân.Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tập huấn công tác giám sát, truy vết, xử lý ca nghi nhiễm cho đội ngũ cán bộ y tế huyện, tháng 1/2021.

Từ ngày 16/2/2021, Quảng Ninh triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu.

6 đơn vị đủ điều kiện cung cấp dịch vụ xét nghiệm Covid-19, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản nhi tỉnh, CDC Quảng Ninh, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Sở Y tế đã có công văn yêu cầu các đơn vị trên khẩn trương triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu đảm bảo thuận tiện, chính xác đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh và nhu cầu của người dân.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai những biện pháp phòng dịch Covid-19. Bao gồm yêu cầu toàn bộ thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh cơ quan đảm bảo an toàn trước khi quay lại làm việc; quán triệt đầy đủ, kịp thời và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và huyện, khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh; tập trung tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân.

Ngoài ra, huyện cũng yêu cầu các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng không đón khách tham quan; tạm dừng hoạt động lễ hội đầu năm; thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng nội bộ đảm bảo giãn cách tối thiểu theo quy định. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện chủ động thực hiện những biện pháp phòng chống dịch đối với cán bộ, công nhân, nhân viên, đảm bảo thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh...

Huyện Đầm Hà đến nay vẫn cơ bản giữ vững được địa bàn an toàn, góp phần vào thành công chung của cả tỉnh. Không chủ quan, lơ là vẫn là yêu cầu quan trọng trong giai đoạn chống dịch tiếp theo trên địa bàn toàn huyện.

Văn Bá


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 9217
Đã truy cập: 26764196

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.