Quảng Ninh: Ghi nhận ngày đầu học trực tuyến

01/02/2021 13:47

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT: “Học sinh tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học”, hôm nay, 1/2, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh. Ở những nơi chưa đảm bảo điều kiện dạy học trực tuyến, nhiều giáo viên phải đến tận nhà để giao các phiếu học tập cho học sinh.Cô giáo Ngô Thị Châm, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, dạy trực tuyến cho học sinh.

7 giờ 30 phút hôm nay, cô giáo Ngô Thị Châm đã có mặt tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, để sẵn sàng cho việc dạy học trực tuyến. Nếu như một tiết học trên lớp, cô dạy 40 phút, thì nay, với tiết dạy trực tuyến, thời gian rút ngắn xuống còn 35 phút. Để đảm bảo chương trình học trong thời gian rút ngắn đi, cô Châm phải bỏ phần thảo luận của học sinh.

Cô giáo Ngô Thị Châm chia sẻ: Với tiết học Toán hôm nay, tôi đã tổ chức một số trò chơi khởi động tiết học vừa giúp các em ôn lại kiến thức cũ, giúp các em hứng thú với tiết học ngay từ đầu. Qua 1 năm thường xuyên dạy học trực tuyến, đến nay, chúng tôi đã thành thạo hoạt động này. Vì thế, tôi không mất nhiều thời gian cho việc chuẩn bị trước mỗi tiết học.

Em Phạm Trần Phương Anh, học sinh lớp 4A5 chia sẻ: Được bố mẹ quan tâm, em được trang bị máy tính bảng để học trực tuyến. Em thấy cô dạy khá dễ hiểu, nội dung nào không hiểu, chúng em có thể hỏi cô và được giải đáp ngay.Học sinh Trường THCS Lê Văn Tám, TP Hạ Long tham gia trò chơi trong khi học trực tuyến.

Tại Trường Mầm non Hạ Long, ngày hôm nay, dù không phải trực tiếp dạy học cho trẻ nhưng các cô giáo của trường vẫn tích cực xây dựng các video clip để gửi phụ huynh, hướng dẫn về việc chăm sóc con tại nhà.

Cô Vũ Thị Trang, giáo viên dạy lớp 3 tuổi, Trường Mầm non Hạ Long cho biết: Sáng nay, tôi thực hiện quay nội dung hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ gấp quần áo, tập thể dục cho các con. Các bài học khá đơn giản và dễ thực hiện theo. Chúng tôi thường xuyên trao đổi với phụ huynh qua nhóm lớp ở zalo, hỗ trợ, giải đáp kịp thời thắc mắc của phụ huynh khi chăm sóc con tại nhà. Dù việc quay hình mất khá nhiều thời gian tuy nhiên chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện.

Bà Vi Bích Hạnh, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Hạ Long, cho biết: Tỷ lệ học sinh được học trực tuyến của thành phố đạt từ 83%-85%. Phòng đã chỉ đạo các trường triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh bằng nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ khác nhau, phải có kế hoạch triển khai phù hợp đối với từng lớp, đảm bảo có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, gia đình học sinh.Giáo viên Trường Mầm non Hạ Long quay video clip để gửi cho phụ huynh.

Cùng với đó, trong các tiết học trực tuyến, nhiều phụ huynh đã tranh thủ thời gian đồng hành, kèm cặp con em mình. Chị Nguyễn Thị Nga, phụ huynh học sinh lớp 8A7, Trường THCS Lê Văn Tám chia sẻ: Chúng tôi luôn cố gắng dành nhiều thời gian để bên cạnh, theo sát con, tránh việc các con vừa chơi game, hoặc làm việc riêng nhưng vừa học trực tuyến.

Ghi nhận của phóng viên, các địa phương trong tỉnh đều tích cực, cố gắng triển khai hình thức dạy học trực tuyến ở các khu vực thuận lợi, trên cơ sở phù hợp với điều kiện từng trường, từng cấp học, không mang tính ép buộc. Đối với một số huyện vùng cao, hải đảo, nơi chưa đảm bảo điều kiện dạy học trực tuyến, cơ bản, các nhà trường đều đã tích cực phối hợp với gia đình cũng như một số tổ chức chính trị ở địa phương để có giải pháp phù hợp như giao các phiếu học tập cho học sinh.

Bà Hoàng Thị Oanh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ba Chẽ cho hay: Ba Chẽ là huyện vùng cao, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên hiện nay, toàn huyện chỉ có 5 trường có cấp tiểu học, THCS có thể tổ chức cho học sinh học trực tuyến. Tuy nhiên, trong 5 trường này, cũng chỉ có một số học sinh ở các thôn thuận lợi là có triển khai nội dung này. Một số thôn, bản xa xôi, các thầy cô vẫn phải đến tận nhà giao phiếu học tập cho học sinh.

Học sinh Trường Tiểu học Suối Khoáng, TP Cẩm Phả, học trực tuyến tại nhà. Ảnh gia đình học sinh cung cấp.

Thầy giáo Lâm Quý Ngân, dạy lớp 2, cơ sở Khe Lò, Trường PTDTBT TH-THCS Thanh Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, chia sẻ: Dù nhà của các em xa xôi, nhiều đoạn đi lại khó khăn, có nơi cách trường hơn chục cây số nhưng chúng tôi vẫn cố gắng đến giao phiếu học tập, giải đáp các bài tập khó cho các em, để các em không bị hổng kiến thức.

Theo Sở GD&ĐT, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh của tỉnh sẽ tiếp tục dừng đến trường đến khi tỉnh có thông báo mới. Hiện, các cơ sở giáo dục đều thực hiện hiệu quả chỉ đạo “Học sinh tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học” cho tất cả các đối tượng học sinh. Nhiều trường đã khai thác tối đa, hiệu quả nguồn học liệu của tỉnh và Bộ GD&ĐT đã được xây dựng từ những năm học trước, nhất là các bài giảng trực tuyến, bài giảng qua truyền hình từ đầu năm 2020 khi học sinh phải nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.Thầy giáo Lâm Qúy Ngân, cơ sở Khe Lò, Trường PTDTBT TH-THCS Thanh Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, đến nhà phát phiếu học tập cho học sinh. Ảnh Phòng GD&ĐT huyện Ba Chẽ cung cấp.

Có thể thấy, giáo dục Quảng Ninh đang đối mặt với không ít thách thức khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời điểm sát Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm từ năm trước, các trường đã kích hoạt kịp thời, linh hoạt các hình thức dạy học. Bên cạnh việc tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh, nhiều trường vẫn đang tích cực vệ sinh, khử khuẩn, để thực hiện hiệu quả phòng, chống dịch trong trường học. Tin rằng, với những nỗ lực của thầy cô, việc học của học sinh vẫn được đảm bảo theo kế hoạch đã đề ra trong năm học.

Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 10008
Đã truy cập: 26764987

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.