Vùng biên Móng Cái triển khai phòng, chống XNC trái phép ở mức độ cao nhất

13/01/2021 14:13

Xác định từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là thời gian cao điểm của hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) qua tuyến biên giới, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh vào nội địa, TP Móng Cái đang huy động tối đa lực lượng triển khai các biện pháp quyết liệt nhất nhằm kiểm soát chặt địa bàn, không để xảy ra tình trạng XNC trái phép qua biên giới.



Lực lượng Công an TP Móng Cái kiểm tra tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Theo đó, ngay từ đầu tháng 1/2021, TP Móng Cái đã yêu cầu các phường, xã trên địa bàn thành lập các tổ công tác đến từng hộ dân thực hiện việc kiểm tra, khai báo sức khỏe toàn dân đợt 3 và tuyên truyền, vận động, ký cam kết trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, góp phần nâng cao tinh thần tự giác của người dân trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là việc phát hiện, tố giác các trường hợp XNC trái phép.

Ông Phạm Ngọc Phương, khu Tràng Lộ, phường Trà Cổ, TP Móng Cái, cho biết: “Nếu để trường hợp nhập cảnh trái phép vào khu dân cư là rất nguy hiểm. Chính vì vậy, là người dân trên địa bàn tuyến biên giới, chúng tôi sẽ luôn nâng cao cảnh giác, phát hiện, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn cũng như tăng cường công tác phòng, chống dịch tại khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Phước, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trà Cổ, TP Móng Cái, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, thành phố, chúng tôi đang gấp rút thực hiện cho người dân ký cam kết tố giác tội phạm XNC trái phép tại toàn bộ 4/4 khu trên địa bàn. Hiện tại, chúng tôi đã thực hiện triển khai ký được khoảng 40% kế hoạch và sẽ phấn đấu trước ngày 15/1 hoàn thành ký cam kết theo chỉ đạo của tỉnh.



Lực lượng chức năng TP Móng Cái kiểm tra hành chính đối với khách nước ngoài lưu trú trên địa bàn.

Cùng với việc vận động người dân ký cam kết, trên địa bàn TP Móng Cái, tất cả các tổ tự quản tại khu dân cư được thành lập từ đầu năm 2020 để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được tái hoạt động nhằm triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng dịch trong cộng đồng dân cư.

Ông Trần Văn Mạnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Tràng Lộ, phường Trà Cổ, TP Móng Cái, cho biết: Cũng như các phường khác trên địa bàn TP Móng Cái, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi đã luôn phát huy tinh thần của tổ tự quản trong khu dân cư. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, tố giác tội phạm, không tiếp tay cho những đối tượng xấu có ý định vượt biên trái phép. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì lực lượng này đến tận nơi tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tố giác XNC trái phép, góp phần giữ vững địa bàn an toàn, an ninh trật tự.

Cũng trong thời gian này, lực lượng Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch, tăng cường tối đa lực lượng bám nắm chặt địa bàn; thường xuyên kiểm tra các cơ sở lưu trú để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép tại các khu nhà trọ, khu lưu trú.



TP Móng Cái đang gấp rút tới các hộ dân ký cam kết tố giác tội phạm XNC trái phép trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Công an thành phố Móng Cái cho biết: Ngay từ đầu năm 2021, chúng tôi đã xây dựng và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xử lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Tiến hành tổ chức kiểm soát lực lượng thường trực địa bàn phân công và nâng cao quản lý nhà nước về an ninh trật tự, nhất là quản lý hành chính với người dân sinh sống trên địa bàn và người nước ngoài tới lưu trú. Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp kiểm soát trên các tuyến đường bộ, đường biển, chủ động phát hiện những trường hợp có dấu hiệu nghi vấn kịp thời kiểm tra, ngăn chặn không cho lưu thông và xử lý triệt để, không để xảy ra tình trạng XNC trái phép.

Ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết: Trong công tác phòng, chống dịch với trọng tâm là phòng, chống XNC trái phép, quan điểm của thành phố là sẽ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc theo hướng đồng bộ và nhất quán. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu hoặc có hành vi xuất nhập cảnh trái phép dưới mọi hình thức vào địa bàn, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm minh, nhất là đối với các đối tượng cầm đầu thực hiện hành vi XNC trái phép vào Quảng Ninh qua địa bàn TP Móng Cái.



Cán bộ y tế phường Trà Cổ, TP Móng Cái, tới từng hộ dân đo thân nhiệt và cho người dân ký cam kết phòng, chống dịch; tố giác người nhập cảnh trái phép.

Là địa phương trọng điểm, tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch không chỉ của tỉnh Quảng Ninh mà của cả nước, việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, quyết liệt nhất của TP Móng Cái sẽ góp phần quan trọng giữ vững địa bàn an toàn - ổn định, phục vụ nhân dân vui xuân, đón tết cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Minh Đức



Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 9991
Đã truy cập: 25241089

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.