Bình Liêu: Nhiều cách làm hay

13/01/2021 09:37

Trong năm 2020, huyện Bình Liêu là địa phương miền núi được đánh giá có nhiều cách làm rất hiệu quả đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT. Thông qua công tác tuyên truyền và xử lý vi phạm của lực lượng chức năng, ý thức chấp hành Luật giao thông của người dân trên địa bàn huyện Bình Liêu đã cơ bản thay đổi, số vụ TNGT đã giảm so với các năm trước.

Để tìm hiểu về công tác xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm Luật giao thông ở Bình Liêu, chúng tôi đã đi cùng cán bộ Đội CSGT Công an huyện trong đợt tăng cường xử lý vi phạm trên địa bàn xã Hoành Mô vào dịp cuối năm.

Tuyến đường đi qua địa bàn xã Hoành Mô có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông, địa hình lại phức tạp, có nhiều đoạn cua gấp, khuất tầm nhìn của người lái xe, chỉ cần lơ là không quan sát kỹ dễ xảy ra TNGT.Công an huyện Bình Liêu phối hợp cùng Trường THCS thị trấn Bình Liêu tuyên truyền Luật giao thông cho học sinh.

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành các quy định an toàn của người dân khi lưu thông trên tuyến đường này còn rất kém, do vậy trong năm 2020, nhiều vụ TNGT đã xảy ra, tuy chưa có thiệt hại về người nhưng đòi hỏi công tác xử lý vi phạm phải được làm thường xuyên.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng Công an huyện Bình Liêu cho biết: “Chúng tôi luôn có các kế hoạch cụ thể để đảm bảo ATGT dọc tuyến giao thông trên toàn huyện, đặc biệt là ở những đoạn có nguy cơ xảy ra TNGT cao. Bên cạnh đó, yêu cầu lực lượng công an xã phải thường xuyên tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân khi tham gia giao thông để đảm bảo ATGT, xoá dần những suy nghĩ cũ, đó là điều khiển xe mô tô, xe máy điện không cần giấy phép lái xe hoặc đội mũ bảo hiểm… Đặc biệt là đã cơ bản chấm dứt tình trạng người dân tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, ô tô vi phạm nồng độ cồn”.

Năm 2020, trên địa bàn huyện Bình Liêu đã xảy ra 5 vụ TNGT và làm 5 người tử vong, bị thương 1 người. So với năm 2019 thì cả 3 tiêu chí đều không tăng, không giảm. Lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý gần 2.000 trường hợp vi phạm Luật giao thông, phạt trên 900 triệu đồng. Tuy nhiên, các hành vi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn huyện Bình Liêu vẫn tập trung vào lỗi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy điện, đi ngược chiều…

Một trong những cách làm thay đổi nhận thức của người dân ở huyện Bình Liêu khi tham gia giao thông đó là lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhắc nhở việc chấp hành Luật giao thông cho người dân.

Các buổi tổ chức tuyên truyền ở khu dân cư, trường học… đã được làm thường xuyên hơn, qua đó giúp cho người dân, học sinh nắm bắt được những thay đổi về Luật giao thông để chấp hành cho tốt, kiềm chế, chấm dứt các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra trên địa bàn huyện.Công an huyện Bình Liêu xử phạt người điều khiển phương tiện vi phạm Luật giao thông.

Theo Đại uý Lê Thanh Tùng, Đội phó Đội CSGT –TT Công an huyện Bình Liêu, công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức khi tham gia giao thông đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc kéo giảm TNGT trên địa bàn thời gian gần đây. Trước kia người dân thường dùng xe mô tô vận chuyển hàng hoá cồng kềnh hoặc không đội mũ bảo hiểm, đi dàn hàng 3, hàng 4… thế nhưng hình ảnh đó nay đã cơ bản chấm dứt. Để tiếp tục kéo giảm TNGT trong năm 2021, công an huyện Bình Liêu sẽ tăng cường công tác kiểm soát phương tiện cũng như tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành cho người dân.

Một trong những cách làm đối với công tác tuyên truyền kéo giảm TNGT của huyện Bình Liêu được Ban ATGT tỉnh đánh giá cao đó là “kéo” các già làng, trưởng bản, người có uy tín cùng vào cuộc. Qua đó mỗi già làng, trưởng bản, người có uy tín trở thành một tuyên truyền viên tích cực đưa Luật giao thông lan toả, ăn sâu vào từng hộ dân, bản làng.

Để kéo giảm TNGT trong năm 2021 đến mức thấp nhất, huyện Bình Liêu đã xác định cần phải nâng cao ý thức tham gia giao thông cho người dân, và công tác xử lý phải được làm thường xuyên, liên tục. Chính vì vậy ngay từ đầu năm 2021, huyện Bình Liêu đã ra quân triển khai đồng bộ các giải pháp với quyết tâm không để xảy ra tai nạn, giúp người dân có những ngày nghỉ lễ an toàn.

Nguyễn Duy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 9307
Đã truy cập: 25240405

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.