Hải Hà: Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

12/01/2021 10:00

Thời gian qua, Hải Hà đã tập trung đẩy mạnh ứng dựng tiến hộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất và xác định đây là khâu đột phá nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả cho nông sản.Hiện phần lớn diện tích trồng chè của huyện Hải Hà được trồng theo hướng VietGAP.

Hơn 50 năm qua, cây chè đã trở thành một phần không thể thiếu với đời sống của người dân Hải Hà. Đây cũng là sản phẩm nông nghiệp chủ lực mang lại thu nhập chính cho người dân nơi đây. Để phát triển thương hiệu chè Hải Hà, xây dựng sản phẩm OCOP cấp quốc gia, huyện đã quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kinh phí giúp người trồng, chế biến chè, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong 4 năm qua, huyện đã hỗ trợ trồng mới, trồng thay thế là gần 70ha; hỗ trợ 32 máy hái chè cho người dân xã Quảng Long, Quảng Thịnh; nâng cấp 4 xưởng chế biến và lắp đặt 3 dây chuyền chế biến tiên tiến; đầu tư thâm canh trên 60ha chè theo tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ phân vi sinh cho các hộ dân, hoàn thiện hồ sơ đủ điều kiện cấp chứng nhận VietGAP cho tổ sản xuất chè an toàn; hỗ trợ hoàn thiện bao bì, mã số, mã vạch, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm cho sản phẩm chè. Hiện mỗi năm huyện sản xuất hơn 1.000 tấn chè khô, một phần sản phẩm được tiêu thụ tại thị trường nội địa, phần còn lại được xuất khẩu sang các nước Đông Á và Trung Đông.Mô hình chăn nuôi gà râu của gia đình anh Hoàng Văn Điện (thôn 4, xã Quảng Chính) cho thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Cao Quỳnh

Cùng với sự quan tâm của huyện, nhiều người dân Hải Hà cũng mạnh dạn áp dụng KHKT mới vào sản xuất, đưa năng suất cây trồng, vật nuôi ngày một tăng cao. Anh Hoàng Văn Điện, thôn 4, xã Quảng Chính, là một ví dụ điển hình như vậy. Năm 2017, được tham gia chương trình tập huấn kỹ thuật của các cấp hội nông dân và trực tiếp đi tham quan tiếp cận những mô hình chăn nuôi gà thành công ở một số địa phương khác, anh Điện đã quyết định đầu tư hơn 700 triệu đồng xây dựng chuồng trại, thực hiện mô hình nuôi gà râu Cái Chiên. Ngoài việc chủ động đầu tư máy móc, tìm hiểu thêm kỹ thuật phối giống, thụ tinh nhân tạo, ấp trứng, anh Điện cũng được huyện hỗ trợ vốn xây dựng mẫu mã bao bì, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc. Chính sự chủ động về con giống, chú trọng xây dựng thương hiệu nên sản phẩm OCOP gà râu Hiền Điện đang ngày càng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Mỗi năm gia đình anh Điện xuất bán từ 3.000-5.000 con, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ quan tâm hỗ trợ người dân trong trồng chè, nuôi gà, năm 2020 huyện Hải Hà cũng đã hỗ trợ hàng tỷ đồng để triển khai mô hình trồng ổi Đài Loan với quy mô 3ha; triển khai dự án tưới phun tự động cho các vườn cam trên diện tích 13ha; áp dụng công nghệ cao trong thụ tinh nhân tạo nhằm cải tạo đàn trâu, bò của địa phương; ứng dụng KHCN trong chăn nuôi lợn như máng ăn tự động, nước uống tự động và hiện đã thu hút 1 doanh nghiệp đang triển khai nghiên cứu đầu tư khu chăn nuôi công nghệ cao với quy mô 30ha tại xã Quảng Sơn.Vịt trời Duy Khương, sản phẩm OCOP của huyện Hải Hà ngày càng được thị trường đón nhận.

Riêng trong lĩnh vực thủy sản, với thế mạnh có trên 3.600ha đất ven biển trong đê và đất bãi triều, huyện đã tiến hành xây dựng quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại các xã Quảng Thắng, Quảng Phong để tập trung phát triển các khu nuôi tôm công nghệ cao trong bể, nuôi lồng bè bằng vật liệu nổi HPDE. Người dân cũng đã đưa các giống vật nuôi có giá trị cao vào nuôi trồng như cá song, ốc hương, tôm hùm, tôm thẻ chân trắng, cua xanh…

Việc chủ động đưa KHKT, công nghệ mới vào sản xuất đã giúp cho ngành Nông nghiệp của huyện đạt được nhiều kết quả tích cực khi tổng giá trị sản xuất của ngành trong cả năm 2020 đạt gần 1.000 tỷ đồng (đạt 104% kế hoạch, tăng 7% so với cùng kỳ 2019). Quan trọng hơn cả là việc đẩy mạnh ứng dụng KHKT đã giúp người nông dân của huyện từng bước thay đổi tư duy, tập quán sản xuất cũ, dần áp dụng những kỹ thuật sản xuất tiên tiến, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế và thu nhập ổn định.

Hoàng NgaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 10098
Đã truy cập: 25241196

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.