"Lá chắn" ngăn dịch Covid-19 tại vùng biên Hải Hà

12/01/2021 14:22

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cùng với các địa phương tuyến biên giới, Hải Hà được xác định là địa bàn trọng điểm, bởi nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép luôn hiện hữu. Thế nhưng, từ huyện đến xã, cùng hoạt động xung kích, đi đầu của các lực lượng chức năng đóng quân trên địa bàn, trong đó có Công an, nơi đây vẫn luôn giữ vững được an toàn địa bàn, ổn định về ANTT, là chỗ dựa tin cậy cho người dân trong cuộc chiến cam go chống “giặc Covid-19” ở cửa ngõ Đông Bắc của Tổ quốc.

Tăng cường chốt kiểm soát biên giớiCông an xã Quảng Sơn (Hải Hà) cùng các lực lượng tại chốt kiểm tra thân nhiệt người qua lại.

Chúng tôi có mặt tại huyện Hải Hà vào ngày cuối cùng của năm 2020 trong cái rét tê tái của vùng biên. Buổi họp giao ban Công an huyện tuần cuối năm kéo dài từ sáng đến đầu giờ chiều. Bởi ngoài các nội dung công tác nghiệp vụ, có một vấn đề trọng điểm được lãnh đạo Công an huyện tập trung chỉ đạo, đó là tình hình Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Tại Việt Nam xuất hiện ca nhiễm virus biến thể đầu tiên, trong khi đó, tại nhiều nơi trong cả nước tiếp tục phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào nội địa. Là địa bàn biên giới, Hải Hà tiếp tục căng mình chống dịch.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Hảo Hà, Trưởng Công an huyện Hải Hà, cho biết: Từ ngày 28/12/2020 đến nay, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện, Công an huyện Hải Hà tiếp tục lập 2 chốt chặn kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Quảng Đức và Quảng Sơn. Hai chốt chặn làm nhiệm vụ kiểm soát người qua biên giới, chống xuất nhập cảnh trái phép, vừa kiểm soát, phòng chống buôn lậu qua cửa khẩu.

Từ thị trấn Quảng Hà, chúng tôi vượt gần 20km đường quanh co để đến được với chốt kiểm soát biên giới thuộc địa phận xã Quảng Sơn. Tại ngã ba Pạc Sủi (xã Quảng Sơn), cách xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) chừng 9km đường núi, một hướng đi qua đập tràn sẽ dẫn vào bản Mảy Nháu (xã Quảng Sơn) cách đó 6km. Kiểm soát tốt ngã ba này sẽ chặn được nạn nhập cảnh trái phép qua các ngả đường vào huyện Hải Hà thông qua đường Quảng Sơn, bởi đây là con đường độc đạo.Việc kiểm tra thân nhiệt được Công an xã Quảng Sơn (Hải Hà) thực hiện thường xuyên.

Trên một khoảnh đất rộng ngay ngã ba, ngôi nhà lắp ghép bằng tôn được dựng lên từ những ngày đầu chống Covid-19. Ở đó, có cả lực lượng công an, biên phòng và dân quân xã phối hợp làm nhiệm vụ. Mỗi ngày, đều đặn 24h/24h, 4 người/ca trực gác. So với những lán trại căng tạm bằng bạt, nhà lắp ghép này khá chắc chắn, thế nhưng vẫn không tránh khỏi cái rét tê tái của vùng biên.

Là một trong số ít công an chính quy đầu tiên được điều động về cơ sở dịp trước Tết Nguyên đán Canh Tý, Đại úy Phùn Phúc Khường, Trưởng Công an xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, chia sẻ: Từ mùng 4 Tết năm ngoái đến nay, việc kiểm soát dịch qua biên giới chưa bao giờ hạ nhiệt. Mấy tháng trước, đường từ trung tâm xã Quảng Sơn lên chốt đang thi công nên mỗi khi đi làm nhiệm vụ, anh em phải đi đường vòng qua địa bàn xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) hoặc qua xã Quảng Đức (huyện Hải Hà).

Con đường từ chốt Quảng Sơn sang chốt Quảng Đức đi qua bản Tài Chi (xã Quảng Sơn). Tại ngã ba cách cửa khẩu Bắc Phong Sinh 1km, điểm chốt xã Quảng Đức mới được lập. Huyện đang xin ý kiến để lập chốt cố định ngay tại trung tâm xã, vì thế, điểm này chưa có lều bạt. Mỗi ca 4 CBCS gồm một chỉ huy Công an xã Quảng Đức, một cán bộ công an xã Quảng Thành, một CSGT và một cán bộ thuộc Đội an ninh (Công an huyện) trực chốt.


Công an kiểm tra hành chính các phương tiện đi qua chốt kiểm soát lập tại xã Quảng Đức (Hải Hà).

“Mỗi khi có phương tiện đi qua, anh em đều quan sát kỹ lưỡng. Đối với những phương tiện lạ, nhất là nếu có dấu hiệu khả nghi, đều yêu cầu dừng xe, kiểm tra hành chính. Nơi này yên tĩnh, từ khi có dịch cũng không nhiều phương tiện qua lại tấp nập như trước, nhưng anh em luôn phải quan sát kỹ cả các đường rừng” - Thượng úy Phạm Vinh Quang, Đội CSGT Công an huyện Hải Hà, chia sẻ.

Không có lều bạt, anh em trực gác phải mặc cả áo mưa vẫn không chống nổi những cơn gió lẫn trong sương muối. Trời mùa đông, khoảng 18h sương đã xuống lạnh ngắt. Suốt đêm, đống lửa bập bùng sưởi ấm vùng biên.

“Lá chắn” vùng biên


 
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu). Ảnh: Nguyễn Hải Huy (CTV)

Từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, suốt nhiều tháng liền, tại 3 huyện, thành phố biên giới Móng Cái, Hải Hà và Bình Liêu, tỉnh duy trì 20 chốt hoạt động 24/24 giờ, với lực lượng chủ công là Công an và Bộ đội Biên phòng. Dọc tuyến biên giới, ngoài lực lượng Bộ đội biên phòng, CBCS công an được bố trí tại các chốt biên giới vừa phối hợp tuần tra, canh gác từng đường mòn, lối mở để phát hiện, ngăn chặn kịp thời người, hàng hóa xuất nhập cảnh trái phép; vừa đảm bảo ANTT và phòng chống sự xâm nhập của dịch bệnh Covid-19.  

Những địa bàn như xã Quảng Sơn, Quảng Đức đều có hành lang biên giới dài, ranh giới lại là đất liền, nhiều đường mòn, lối mở, có những đoạn có suối, chỉ lội vài bước chân là sang đến nước bạn. Cũng vì thế, trong những thời điểm bình thường, người dân thường có nhu cầu sang Trung Quốc kiếm việc làm. Đó là lý do tại những nơi này luôn tiềm ẩn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, kéo theo nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, kịp thời của các lực lượng chức năng.

Chốt kiểm soát xã Quảng Đức không có lều bạt, các CBCS sưởi ấm bằng lửa đốt từ củi.

Bởi vậy, Công an các xã, một mặt vừa duy trì hoạt động các chốt trên tuyến biên giới, mặt khác kiểm soát chặt chẽ, nắm bắt thông tin số người lao động, sinh sống tại nước ngoài hoặc thường xuyên qua lại biên giới để chủ động báo cáo các cấp phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo chung.

Theo Đại úy Nông Tiến Mạnh, Trưởng Công an xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, thời gian qua, các đối tượng triệt để lợi dụng đêm tối, đường hiểm trở để tìm cách xuất, nhập cảnh trái phép với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Thực hiện chỉ đạo của Công an huyện Hải Hà, Công an xã Quảng Đức đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, nhất là Đồn Biên phòng Quảng Đức và chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động người dân vùng biên giới không tổ chức đưa dẫn người nhập cảnh trái pháp luật.

"Trên địa bàn xã Quảng Đức, tại bản Mốc 13 và bản Vắn Tốc, nhiều người trong bản và người dân bên kia biên giới có quan hệ họ hàng thân tộc lâu đời. Họ vẫn thường đi thăm thân và qua lại với nhau. Tuy nhiên trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, song song với việc tăng cường phối hợp cùng Đồn Biên phòng Quảng Đức tuần tra kiểm soát, ngăn chặn và phát hiện, xử lý tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với trưởng bản và những người uy tín tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân không đi lại thăm thân ở hai địa bàn biên giới trong thời điểm hiện nay" - Đại úy Nông Tiến Mạnh cho hay.Công an xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) tuyên truyền cho nhân dân bản Vắn Tốc không xuất cảnh trái phép, không tổ chức đưa dẫn người nhập cảnh trái phép.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, trong khi đây lại là thời điểm người dân đi làm ăn xa muốn trở về đón Tết, chính vì thế, trách nhiệm đảm bảo an toàn xã hội của lực lượng Công an là hết sức nặng nề.

"Càng gần Tết Nguyên đán, những người đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài càng muốn về nước ăn Tết. Bởi vậy, nguy cơ nhập cảnh trái phép từ các đường mòn, lối mở, sông suối, kể cả đường biển, càng phức tạp hơn bao giờ hết. Bên cạnh việc lập các chốt kiểm soát, vận động người dân không tổ chức đưa dẫn người nhập cảnh trái phép, chúng tôi tăng cường kiểm soát trên các tuyến đường, các xã giáp biển. Quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập vào tỉnh qua địa bàn huyện Hải Hà" - Thượng tá Nguyễn Hảo Hà, Trưởng Công an huyện Hải Hà, khẳng định.Công an xã Quảng Phong phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã tới từng hộ dân tuyên truyền về việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/3/2020. Ảnh: Hữu Việt

Trời về chiều càng lạnh ngắt, chia tay các đồng chí trực gác tại chốt kiểm soát biên giới trong bộ cảnh phục mùa đông chẳng thể địch nổi sự khắc nghiệt của thời tiết, nhất là trong những ngày nhiệt độ nhiều nơi chỉ vài độ C như hiện tại, chúng tôi càng thấm thía trách nhiệm nặng nề cũng như sự cống hiến của các anh.

Chúng ta đang sống trong những ngày mà sự an toàn xã hội đặt trên vai của những người đang vất vả tuần tra, canh gác nơi tuyến đầu. Một cái Tết bình an như ngày nào không phải là điều có thể nói trước, bởi mỗi ngày trôi qua, ai nấy đều cảm thấy nhẹ nhõm khi không xuất hiện thêm một ca mắc mới trong cộng đồng; không khỏi bất an khi nghe thông tin phát hiện thêm vài người nhập cảnh trái phép (dù ở tỉnh, thành khác).Trung úy Lương Thanh Sơn, Công an xã Quảng Sơn (Hải Hà) kiểm tra thân nhiệt đối với người điều khiển phương tiện qua chốt.

Tôi nhớ mãi câu nói của Trung úy Lương Thanh Sơn, Công an xã Quảng Sơn sau khi kiểm tra thân nhiệt cho một gia đình đi xe máy qua chốt, từ hướng Đồng Văn: "Mỗi ngày, có khoảng chưa đến 20 phương tiện từ Bình Liêu di chuyển qua chốt vào huyện Hải Hà, không phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu dịch bệnh. Thế nhưng, anh em cũng không ai dám bỏ chốt, vì chỉ cần một chút lơ là, mọi cố gắng, nỗ lực của cả tỉnh, sự hy sinh thầm lặng của rất nhiều lực lượng tuyến đầu sẽ đổ sông đổ bể"...

Hằng Ngần


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 9410
Đã truy cập: 25240508

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.