Điểm báo ngày 29/12

29/12/2020 14:19

Nông nghiệp Quảng Ninh vượt khó, tiếp tục khẳng định trụ cột kinh tế (Nông Nghiệp Việt Nam 28/12)

Năm 2020, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch phát triển sản xuất trong bối cảnh nhiều biến động.

Nhất là Dịch tả lợn Châu phi (DTLCP), mặc dù được kiểm soát nhưng tốc độ vào đàn vẫn chậm; đại dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, đặc biệt ở những nước có quan hệ thương mại lớn với Việt Nam gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất, hoạt động XNK và tiêu thụ.

Thông qua nhiều nghị quyết, chính sách hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp và người dân, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương.

Đặc biệt năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh càng trở nên quan trọng, tác động tích cực tới sự phát triển của ngành.

Cao điểm của dịch bệnh Covid-19, nhiều nông sản của tỉnh Quảng Ninh rơi vào tình trạng rớt giá thảm do không thể tiêu thụ, hoạt động XNK cũng ngưng trệ. Chính vì thế tỉnh Quảng Ninh đã linh hoạt, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiêu thụ bằng cách mở các cuộc “giải cứu” nông sản quy mô lớn trong tỉnh, ưu tiên các đơn vị, tập đoàn có nhu cầu sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm dồi dào như Than khoáng sản... Thậm chí, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh trực tiếp kêu gọi người dân địa phương “sử dụng các sản phẩm nông sản của địa phương, trực tiếp hỗ trợ bà con sản xuất nông nghiệp”.

Chỉ trong thời gian ngắn, công tác phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản được triển khai thực hiện với nhiều hoạt động tạo điều kiện thuận lợi duy trì giá nông sản có lợi cho nông dân.

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, song ngành nông nghiệp của tỉnh đã nỗ lực vượt khó, đạt được kết quả đồng bộ, đưa ngành phát triển với tốc độ cao. Tốc độ tăng trưởng toàn ngành đạt 3,8%. Tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 55%. Tỷ lệ số dân nông thôn dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh cả năm đạt 98,8%. Đặc biệt, giá trị sản xuất toàn ngành đạt trên 13.200 tỷ đồng. Nhiều chỉ số ngành nông nghiệp đứng đầu cả nước như tỉ lệ che phủ rừng...

Theo ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh, một số kết quả khả quan của ngành trong năm 2020: Tiếp tục cùng các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục các Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại thị xã Đông Triều (đang đầu tư sản xuất với diện tích 109 ha), Hiện Bộ NN-PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ và đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh”.

“Chương trình MTQG xây dựng NTM được người dân hưởng ứng tích cực và đã đạt được nhiều kết quả cụ thể; cơ sở hạ tầng thủy lợi, nông thôn được quan tâm đầu tư; chính sách phát triển thủy sản, kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia được chú trọng. Tiếp tục nâng cao đời sống của dân cư nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường sinh thái chung của tỉnh Quảng Ninh” ông Công cho biết thêm.

Ngoài ra, địa phương cũng đang tập trung thực hiện Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả (theo Quyết định số 461/QĐ-TTg ngày 27/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ), đến hết năm 2020 thành lập được 133 HTX. Đến nay. toàn tỉnh Quảng hiện có 378 hợp tác xã nông nghiệp tăng 37 HTX so với năm 2019, số HTX hoạt động có hiệu quả là 200 HTX chiếm 57%, tăng 9,7% so với năm 2019; có 101 tổ hợp tác nông nghiệp (trong đó 96 THT đang hoạt động, 05 THT ngừng hoạt động); có 483 trang trại được cấp giấy chứng nhận (tăng 11 trang trại so với cùng kỳ).

Tăng cường cơ chế, chính sách về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm cơ bản được xây dựng đầy đủ và đồng bộ; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ được quan tâm hơn với nhiều hình thức phong phú hơn; duy trì và triển khai tốt các chương trình giám sát; đặc biệt là tăng cường kiểm tra đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Đồng thời, tập trung  hướng dẫn các địa phương nhân rộng, mở rộng các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Đến nay, có 270 cơ sở áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP theo tiêu chuẩn thực hành tốt (GMP), thực hành vệ sinh tốt (SSOP), thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP); đã cấp 15 giấy xác nhận chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 45 loại sản phẩm thực phẩm nông nghiệp.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Trong năm 2021, chỉ tiêu tăng trưởng cho ngành nông nghiệp địa phương được giao là 4,5%, mức cao so với nhiều năm gần đây. Để đạt được mục tiêu này, toàn ngành nông nghiệp cần đổi mới tư duy, hành động, rà soát, điều chỉnh, triển khai ngay những vấn đề còn tồn tại trong các khâu quy hoạch vùng nuôi, vùng khai thác; hạ tầng kỹ thuật. Nông nghiệp cần chuyển đổi chế biến tinh, sâu thay cho chế biến thô; khâu tiêu thụ sản phẩm bền vững, giá trị cao thay cho các giải pháp giải cứu, xử lý tình thế; chủ động trong phòng chống dịch bệnh, đổi mới cơ cấu trên cây trồng, vật nuôi.

“Kinh tế nông nghiệp cần phải vận hành theo quy luật của thị trường. Các ngành công thương, khoa học công nghệ, ngoại vụ, tài chính kế hoạch… phải cùng vào cuộc để nông nghiệp được xúc tiến thương mại mạnh, có hàm lượng KHCN cao, được XK. Ngành cần tính đường dài cho mình, đặt ra các chỉ tiêu tăng trưởng theo nhiệm kỳ và liên kết theo chiều rộng, mức tăng trưởng và hình thức liên kết không chỉ trong nội ngành mà còn đối với các ngành kinh tế khác…” ông Khắng nhấn mạnh.

Năm 2020, hỗ trợ nhân đạo trên 47 tỷ đồng cho gần 154 ngàn người (Nhân Đạo Và Đời Sống 27/12)

Đây là một trong những kết quả nổi bật trong năm 2020 được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021, phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Xuân Tân Sửu – 2021” diễn ra ngày 25/12, tại TP Hạ Long.

Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới mọi mặt của đời sống song các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực, kiên trì, tâm huyết với nhiều cách làm phong phú đa dạng, có trọng tâm, trọng điểm. Từ đó, đưa phong trào Hội ngày càng lan tỏa sâu rộng, các chỉ tiêu quan trọng đều hoàn thành vượt mức, góp phần tích cực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Kết quả năm 2020, Hội chữ thập đỏ có 278 cơ sở với 76.613 hội viên, 9.676 tình nguyện viên, 78.269 thanh thiếu niên và 192 đội tình nguyện Chữ thập đỏ. Các tổ chức hội cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gần 69.500 lượt người có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 28,2 tỷ đồng; tuyên truyền, triển khai ứng phó thảm họa cho gần 24.300 lượt người trị giá 9,6 tỷ đồng; chăm sóc sức khỏe, tặng quà cho 59.330 lượt người trị giá trên 5 tỷ đồng; hỗ trợ nhân đạo cho trên 153.000 người với kinh phí trên 47 tỷ đồng, gấp 6,48 lần so với kinh phí nhà nước cấp.

Tính đến ngày 30/11, toàn tỉnh tổ chức phát động 61 đợt ra quân hiến máu, tiếp nhận được 12.570 đơn vị máu, đạt 119,7% kế hoạch năm với tổng kinh phí 4,1 tỷ đồng.

Năm 2021, các cấp Hội tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Xuân Tân Sửu - 2021”; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; triển khai “Tháng Nhân đạo – 2021” và các chiến dịch hiến máu tình nguyện, tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2021 cùng các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe; sơ cấp cứu, phòng, chống thiên tai dựa vào cộng đồng, duy trì và phát triển các mô hình công tác xã hội nhân đạo…

Bên cạnh đó, các cấp Hội tiếp tục xây dựng kế hoạch, chuẩn bị chu đáo cho Đại hội Hội Chữ thập đỏ các cấp và Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026; rà soát và phối hợp đánh giá tổng kết các chương trình phối hợp với các ngành, đoàn thể và tiếp tục ký kết các chương trình phối hợp trong điều kiện mới.

Sắp diễn ra lễ hội Carnaval mùa đông (Công Thương 29/12)

Chương trình nghệ thuật đặc sắc theo hình thức lễ hội đường phố (carnaval) với chủ đề “Bừng sáng kỳ quan - Lan tỏa nụ cười Hạ Long” dự kiến sẽ được tổ chức đúng vào ngày đầu năm mới 1/1/2021.

Lễ hội hứa hẹn mang đến cho du khách cảm nhận về mùa đông nhưng rất ấm áp bởi sắc màu văn hóa, sản phẩm du lịch của Hạ Long, của Tuần Châu đảo ngọc, đưa du khách đến với những trải nghiệm mới lạ khi đến với Hạ Long vào mùa đông.

Cụ thể, theo thông tin từ Tập đoàn Tuần Châu, chương trình bắt đầu diễn ra từ 16 giờ ngày 1/1/2021 tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, phường Tuần Châu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa chào mừng năm mới 2021 và thành công Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Chương trình sẽ mở cửa miễn phí để người dân và du khách cùng hòa mình vào lễ hội rực rỡ sắc màu.

Dự kiến sẽ có khoảng hơn 1.000 người mẫu, diễn viên, vũ công chuyên nghiệp và bán chuyên tham gia biểu diễn trên sâu khấu với bối cảnh đằng sau là không gian vịnh Hạ Long. Ngoài ra, sẽ có khoảng hơn 100 tàu du lịch diễu hành quanh sân khấu, trên bầu trời là màn trình diễn của trực thăng và thủy phi cơ…

Đáng chú ý, đoàn diễu hành được chia làm 6 khối diễn thể hiện Hạ Long khát vọng Rồng bay với những trải nghiệm hóa trang trong trang phục lễ hội mùa đông bằng những cánh hoa tuyết, vũ khúc Samba Hạ Long... cùng xe hoa được trang trí bắt mắt với các chủ đề: Hạ Long - Bừng sáng kỳ quan, tinh hoa hội tụ thể hiện di sản vịnh Hạ Long, biểu tượng hòn Trống Mái lung linh huyền ảo trong sương sớm; Hạ Long - điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn thể hiện thành phố bên bờ biển hiện đại và phát triển; Tuần Châu - Đảo ngọc thiết kế trang trí thể hiện thương hiệu, hình ảnh Nhà hát Tuần Châu, trải nghiệm sản phẩm du lịch, ẩm thực Hạ Long…

Du lịch Hạ Long hấp dẫn về đêm với khu phố ẩm thực mới rộng 5,4ha (Tiền Phong 28/12)

Từ ngày 24/12/2020, một khu phố ẩm thực đêm quy mô, hoành tráng, đẳng cấp quốc tế sẽ chính thức đi vào vận hành tại quảng trường Sun Carnival (Bãi Cháy, Hạ Long).

Đây là sản phẩm du lịch mới độc đáo, ấn tượng, góp phần đa dạng hóa không gian trải nghiệm đêm tại thành phố di sản, đặc biệt là trong dịp năm mới 2021 cũng như Tết Nguyên Đán Tân Sửu đang rất gần.

Trải dài trên diện tích 5,4ha, thiết kế theo mô hình tổ hợp ẩm thực, giải trí đêm với 4 nhà hàng đặc trưng là nhà hàng hải sản, vườn bia, fastfood, café và 92 gian hàng, phố ẩm thực, đưa du khách du ngoạn từ Âu sang Á, thưởng thức các món ăn trứ danh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Italia... Phố ẩm thực đêm sẽ hoạt động từ 16h-23h hàng ngày, được vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế, hứa hẹn trở thành điểm hẹn cuốn hút cho du khách khi đến với thành phố biển Hạ Long.

Điểm nhấn của phố ẩm thực là không gian nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng lần đầu tiên có mặt ở thành phố di sản. Du khách sẽ vô cùng mãn nhãn khi được chứng kiến màn trình diễn nhạc nước đỉnh cao – sự kết hợp tuyệt vời giữa âm thanh, ánh sáng và vũ điệu nước quyến rũ.

Đặc biệt, từ khung giờ 20h30 đến 21h00 hàng ngày, khu vực chính của phố ẩm thực sẽ diễn ra chương trình “cooking show” hoành tráng. 20 nghệ sĩ sẽ lần lượt xuất hiện tại 20 chiếc bàn di động, hóa thân thành những nhân vật cổ tích huyền thoại như Nàng Bạch Tuyết, Tấm Cám, Thạch Sanh… vừa phục vụ du khách những món ngon tròn vị vừa trình diễn các môn nghệ thuật như xiếc, ảo thuật…

Nhân dịp khai trương, chào đón Giáng sinh và Năm mới, tại phố ẩm thực sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Merry Christmas và Happy New Year” đặc sắc, ấn tượng kéo dài 8 đêm liên tiếp từ 24/12-31/12. Du khách sẽ được dẫn dắt vào không gian nghệ thuật sống động với nhiều chương trình độc đáo, hấp dẫn diễn ra tại nhiều khung giờ khác nhau.

Cụ thể, từ 17h30-20h, phố ẩm thực sẽ trở thành sân khấu nghệ thuật hoành tráng, nơi các nghệ sĩ cháy hết mình trong những bản pop ballad, vũ khúc đường phố sôi động, màn trình diễn cooking show kỳ thú, màn biểu diễn xiếc ngoạn mục hay các trò chơi dân gian đương đại của Việt Nam. Từ 20h-20h30, phố ẩm thực lung linh, huyền ảo hơn với màn trình diễn nhạc nước lộng lẫy sắc màu. Bùng nổ nhất, bất ngờ nhất là chương trình đại nhạc hội Light night show diễn ra từ 20h30-24h00. Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Hạ Long, đại nhạc hội Light night show là sự kết hợp của âm nhạc điện tử EDM và nghệ thuật đương đại cùng sự góp mặt của đông đảo nghệ sĩ danh tiếng như ca sĩ Phạm Duy Anh, Rapper ROY, DJ Tiffany, DJ Trang Moon, Thảo bebe, DJ Selena, Rapper Bồ Công Anh, Ca sĩ Đình Dũng.

Đặc biệt, trong đêm 31/12, một chương trình countdown 2021 với sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như DJ Maya, DJ Hiệp Nhóc, DJ Hạnh Coca, Rapper Bồ Công Anh, Ca sĩ Quý Ông Đại Chiến Đông Chull, Ca sĩ Ngân Bùi… sẽ dẫn dắt khán giả vào không gian âm nhạc bùng cháy, với những khoảnh khắc cuồng say, sôi động trong thời khắc chào đón năm mới 2021.

Phố ẩm thực đi vào vận hành sẽ mở ra một không gian vui chơi giải trí về đêm ấn tượng, thu hút dòng khách nội địa tới tham quan, lưu trú tại Quảng Ninh, góp phần đưa ngành công nghiệp không khói địa phương tiếp tục phục hồi sau những ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Du khách tới Hạ Long, Quảng Ninh dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán Tân Sửu cũng có thêm một trải nghiệm mới hấp dẫn.

Việc khai trương khu phố ẩm thực đêm cũng là bước đi khởi đầu hiện thực hóa chiến lược phát triển kinh tế đêm tại Quảng Ninh, đưa vùng di sản trở thành điểm đến vui chơi giải trí về đêm sôi động bậc nhất Miền Bắc.

Cuộc sống mới nơi đảo tiền tiêu(Thời Đại 28/12)

Giờ đây, đảo Trần đã được hoàn thiện đầy đủ các hạ tầng về điện, đường giao thông, trường học, bến cảng… giúp người dân, chiến sĩ ổn định cuộc sống, yên tâm bám biển, bám đảo, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Với diện tích không lớn, trước đây đảo Trần (huyện Cô Tô) chỉ có BĐBP và một số hộ dân sinh sống. Tuy nhiên, với quyết tâm cao của tỉnh Quảng Ninh, giờ đây hòn đảo này đang có sự đổi thay lớn lao. Chính sách phát triển toàn diện, đặc biệt là việc nỗ lực đưa điện lưới quốc gia vượt biển tới đây đã làm nên những điều kỳ diệu nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc...

Trở lại đảo Trần vào một ngày trung tuần tháng 12, trong cái rét căm căm của mùa đông nhưng chúng tôi lại cảm nhận được sự ấm áp bởi những tiếng cười nói, nô đùa của các em nhỏ trên những con đường trải bê tông sạch đẹp; tiếng trao đổi, mua bán hàng hóa của những chiến sĩ, người dân và âm thanh náo nhiệt phát ra từ những chiếc tivi, loa đài... So với trước đây, đảo Trần đã thực sự thay da đổi thịt.

Nhớ lại những ngày đầu khi được đặt chân lên hòn đảo tiền tiêu này, tôi không khỏi bồi hồi và càng xúc động, phấn khởi trước sự vươn lên mạnh mẽ của đảo Trần hôm nay. Cách đây 7 năm, đảo Trần chỉ có những người lính kiên trung canh giữ chủ quyền biển đảo, nhưng từ năm 2014, thực hiện Quyết định số 727-QĐ/TU ngày 9/7/2012 của Tỉnh ủy Quảng Ninh về việc phê duyệt đề án Vận động thanh niên, nhân dân ra đảo Trần sinh sống để thành lập đơn vị hành chính trực thuộc huyện Cô Tô, đến nay đã có 16 hộ gia đình, với 62 nhân khẩu sinh sống lâu dài và xây dựng kinh tế mới trên hòn đảo này.

Từ khi có người dân sinh sống trên đảo, tỉnh Quảng Ninh và huyện Cô Tô đã luôn quan tâm, động viên nhân dân. Tỉnh cũng huy động nguồn lực từ ngân sách của tỉnh, địa phương, cũng như nguồn lực xã hội hóa để đầu tư cơ sở vật chất, nhằm đảm bảo ổn định đời sống, phát triển kinh tế, giúp người dân yên tâm bám đảo, bám biển xây dựng cuộc sống nơi quê hương mới.

Ông Nguyễn Công Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Lân cho biết: Từ khi thôn đảo Trần được thành lập, nhân dân trong thôn luôn được tỉnh và huyện quan tâm chăm lo, hỗ trợ về nhiều mặt. Đến nay, hệ thống hạ tầng và các điều kiện phát triển KT-XH trong thôn đã được hoàn thiện 100%. Các tiêu chí xây dựng NTM và tiến tới xây dựng NTM nâng cao cũng đang tích cực được triển khai đồng bộ để tạo cho người dân một môi trường sống thuận lợi, tiện nghi.

Cùng với đó, để tạo thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, huyện Cô Tô đã kịp thời có những chính sách hỗ trợ nhân dân theo nguyện vọng để bà con yên tâm bám đảo sản xuất. Các hộ dân trên đảo được vay vốn ngân hàng CSXH đầu tư phương tiện, ngư cụ... để khai thác thủy hải sản ở vùng biển, nhiều hộ gia đình phát triển kinh doanh tạp hóa trên địa bàn phục vụ tại chỗ và tàu thuyền khai thác vùng biển thuộc thôn đảo Trần.

Và một trong những dự án mang tính đột phá, kéo đảo Trần đến gần hơn với đất liền chính là đưa điện lưới từ đất liền ra đảo, với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng. Sau thời gian dài thi công và vận hành thử nghiệm, ngày 2/9/2020, Quảng Ninh đã chính thức khánh thành và đưa dự án vào hoạt động.Đặc biệt, từ cuối năm 2019, tỉnh xúc tiến một loạt chương trình đầu tư cho chiến lược phát triển KT-XH tại đảo Trần, trong đó có cầu tàu Vụng Nam có thể tiếp nhận được các tàu có tải trọng 2.000 tấn, đáp ứng nhu cầu neo đậu, sửa chữa của các tàu đánh bắt xa bờ trong vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ. Đồng bộ với bến tàu là hệ thống đê chắn sóng với tổng đầu tư 100 tỷ đồng.

Ánh điện bừng sáng đảo Trần vùng Đông Bắc là sự kiện trọng đại của Quảng Ninh trong năm 2020, đồng thời cũng mở ra một cuộc sống mới, với chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục được nâng cao, đời sống người dân và chiến sĩ trên đảo được cải thiện. Cô giáo Ngần Thị Minh (Trường Trung học liên cấp đảo Trần) không giấu nổi niềm vui, chia sẻ: Đây là sự kiện ý nghĩa nhất trong cuộc đời và sự nghiệp của tôi. Có điện, người dân ở đây phát triển hơn rất nhiều và gieo cho họ hy vọng làm giàu. Ánh điện về cũng mang tri thức đến cho học sinh để các em tiếp cận với công nghệ thông tin nhiều hơn, cũng như chương trình học tốt nhất. Có điện lưới ổn định, học sinh có đầy đủ ánh sáng, quạt mát vào mùa hè, giúp các em yên tâm học tập...

Nếu so sánh đảo Trần của hiện tại với chỉ một vài năm trước đây thì những người đã có thời gian gắn bó với đảo có thể thấy rõ những thay đổi to lớn. Đảo Trần trước đây như chính tên gọi vậy - trần trụi, hoang vu, khắc nghiệt... thế nhưng bây giờ mọi chuyện đã đổi khác.

Gia đình chị Nguyễn Thị Cảnh, một trong những hộ dân đầu tiên sinh sống ở đảo Trần, là người chứng kiến sự đổi thay rõ nét nơi đảo tiền tiêu, chị Cảnh cho biết: Gia đình tôi quê ở huyện Hải Hà, năm 2006, do cuộc sống khó khăn, chúng tôi quyết định chọn đảo Trần làm nơi lập nghiệp, với hy vọng vùng đất mới sẽ mang đến những cơ hội mới, thay đổi cuộc sống. Ngày đó đảo Trần không có người sinh sống, chỉ có BĐBP, cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi sống trong căn nhà bằng cót ép do BĐBP dựng giúp, những khi sóng to, gió lớn, lại vào đơn vị bộ đội để tránh trú...

Thế nhưng đó là chuyện của những năm trước, còn hiện tại, giữa trùng khơi, ngoài gia đình chị Cảnh, đảo Trần đã đón thêm những hộ gia đình trẻ đến từ nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đến sinh sống, lập nghiệp. Đặc biệt, uớc mong lớn nhất của người dân trên đảo là có điện lưới quốc gia thì giờ đã thành hiện thực. "Có điện lưới để sử dụng giúp người dân đảo Trần cải thiện đời sống, mở ra tiền đề phát triển kinh tế thủy sản và hậu cần nghề cá. Chúng tôi thấy rất vui mừng, phấn khởi; cảm ơn sự quan tâm của tỉnh, huyện và hứa sẽ quyết tâm bám biển, bám đảo, xây dựng kinh tế vững mạnh" - Chị Cảnh khẳng định.

Chính trị viên Đồn Biên phòng đảo Trần Ngô Huy Đông cho biết: Là hòn đảo nhỏ, nhưng đảo Trần giữ vị trí đặc biệt trên vùng biển Đông Bắc. Việc đưa người dân ra đảo Trần và đầu tư hoàn thiện các hệ thống hạ tầng, nhất là đưa điện lưới quốc gia ra đảo không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển đảo, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống đảo trở thành tuyến phòng thủ vững chắc. Chúng tôi cùng người dân trên đảo sẽ luôn cố gắng phấn đấu xây dựng và phát triển đảo ngày càng vững mạnh.Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên Đảo cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để người dân ổn định cuộc sống; tuyên truyền, thông báo để người dân không phạm vi ngư trường đánh bắt; xử lý các vấn đề xảy ra trên biển và làm tốt công tác quân - dân y kết hợp để chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân an tâm định cư.

So với ở đất liền, cuộc sống của những cư dân đảo Trần tuy vẫn còn có nhiều khó khăn nhưng với sức trẻ, sự nhiệt huyết, sự giúp sức của các cấp, các ngành, những công dân nơi đây sẽ tiếp tục chung sức xây dựng biển đảo quê hương. Bởi với họ, việc tự nguyện gắn bó với đảo không chỉ là khát vọng làm giàu nơi miền đất mới đầy tiềm năng, mà còn là trách nhiệm với chủ quyền biển đảo Tổ quốc.Là một người tình nguyện viết đơn ra đảo Trần sinh sống và phát triển kinh tế, chứng kiến sự đổi thay của nơi đây, anh Phạm Văn Dinh, chia sẻ: Nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ, gia đình tôi đã mở được một cửa hàng tạp hóa và mua được xuồng để chở người, hàng hóa từ đất liền ra đảo phát triển kinh tế. Nhiều hộ dân trong thôn đã sắm được tàu bè đánh cá đảm bảo an toàn và thuận lợi hơn.

Trước đây, khi chúng tôi mới ra đảo lập nghiệp, cuộc sống thiếu thốn đủ thứ, bấp bênh và nhiều khó khăn. Nhưng sau hơn 6 năm bám đảo, mọi thứ đều được đầu tư, cuộc sống của chúng tôi được nâng lên rõ rệt. Trẻ em được học hành đầy đủ và chất lượng. Các chính sách vay vốn, hỗ trợ mưu sinh và an sinh xã hội được đảm bảo. Cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Đây là động lực quan trọng để người dân chúng tôi tiếp tục vươn lên phát triển kinh tế, làm ăn sinh sống ổn định và bám biển, bám đảo.

Cùng cán bộ huyện Cô Tô rời đảo Trần xuống tàu về đất liền vào buổi chiều muộn trong cái rét thấu thịt nơi đầu sóng với những cánh tay vẫy chào và gương mặt hân hoan của người dân, chiến sĩ trên đảo, tôi cảm nhận về một đảo Trần sẽ vươn mình trỗi dậy mạnh mẽ giữa biển khơi.

Vũ Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 9675
Đã truy cập: 25240773

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.