Phát huy hiệu quả chợ truyền thống

29/12/2020 10:15

Theo thống kê của Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện có 133 chợ, gồm: 22 chợ hạng I, 23 chợ hạng II và 88 chợ hạng III. Trong đó, số lượng chợ do nhà nước quản lý theo hình thức ban quản lý là 31; chợ đã qua chuyển đổi theo hình thức doanh nghiệp quản lý là 40; chợ do xã, phường quản lý là 62. Chợ vẫn là địa điểm truyền thống giải quyết việc làm, thu nhập cho tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ. Hiện tổng số điểm kinh doanh tại các chợ là 26.240 điểm.Hoạt động kinh doanh tại chợ Hạ Long I.

Với việc tăng cường công tác quản lý chợ của cơ quan chức năng, sự phối hợp của các ban quản lý và doanh nghiệp quản lý chợ, hoạt động khai thác và kinh doanh chợ trên địa bàn tỉnh cơ bản đã đi vào ổn định. Đặc biệt, năm 2020, công tác phòng chống dịch Covid-19 luôn được các đơn vị quan tâm, nghiêm túc triển khai thực hiện. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ được thực hiện thường xuyên với các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành, tuyên truyền ký cam kết truy xuất hàng hóa. Các hoạt động phòng cháy chữa cháy tại các chợ luôn được thực hiện chủ động, trong năm các chợ trên địa bàn tỉnh không để xảy ra vụ cháy lớn nào gây thiệt hại đến người và tài sản...

Cùng với những thuận lợi, qua khảo sát của cơ quan chức năng tỉnh cho thấy, tại một số chợ, các hoạt động khai thác, kinh doanh chợ vẫn gặp phải những khó khăn và hạn chế nhất định về: Công tác đầu tư, di chuyển chợ, chuyển đổi mô hình quản lý chợ; vệ sinh môi trường; việc chuyển đổi công năng đối với một số chợ hoạt động không hiệu quả; công tác xử lý, dẹp bỏ đối với các chợ tạm, chợ tự phát còn hạn chế; xử lý đối với các hộ kinh doanh sinh sống trong phạm vi chợ và việc xây dựng văn minh thương mại tại chợ có nơi, có chỗ còn chưa được quyết liệt, đồng bộ, dứt điểm; chưa phát huy được tính chủ động của địa phương trong việc kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ... Cùng với đó, hiện nay so với sự phát triển đi lên của các loại hình kinh doanh như: Bán hàng online, cửa hàng tiện ích hay siêu thị, trung tâm thương mại cũng có tác động không nhỏ tới hoạt động của chợ truyền thống.

Vì vậy, để tạo dựng được vị trí, các chợ truyền thống cũng phải tạo cho mình những “cơ chế” riêng về giá cả, thị trường cạnh tranh, chất lượng an toàn thực phẩm. Đồng thời, cũng phải phát huy được những thế mạnh của chợ với các mặt hàng buôn bán đồ tươi sống song song với đảm bảo các hạ tầng cấp thoát nước, vệ sinh môi trường.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Giang cho biết: Thực tế hoạt động kinh doanh tại các chợ truyền thống hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, nếu muốn phát triển song hành cùng với các loại hình buôn bán khác, công tác quản lý chợ cũng cần phải được đổi mới theo mô hình “đầu tư công, quản trị tư”. Chợ truyền thống cũng cần phải thay đổi phương thức kinh doanh nhằm đáp ứng tốt hơn nữa những nhu cầu, thói quen mua bán hàng hóa đã có từ xưa của người tiêu dùng và hướng tới đáp ứng xu thế phát triển hiện đại. Để chợ có sức hút hơn nữa các tiểu thương cũng cần tự mình liên kết, đổi mới tư duy và cách buôn bán trong việc thực hiện văn minh kinh doanh. Tạo được lòng tin với khách hàng bằng việc bán những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đúng giá niêm yết, bày bán hàng hóa sao cho đẹp mắt, tiện lợi. Các loại rau củ, quả hay đồ tươi sống đem vào chợ kinh doanh cũng cần phải được đảm bảo sạch sẽ và vệ sinh nhằm tạo dựng môi trường bán hàng theo hướng văn minh, lịch sự và thân thiện.

Được biết, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý và phát triển chợ trên địa bàn tỉnh và nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế, bất cập, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về chợ, Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch và phương hướng nhiệm vụ cụ thể trong năm 2021. Theo đó, Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai làm tốt công tác phòng chống dịch, ATTP, PCCC tại các chợ. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và tư duy kinh doanh tới các cấp chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên, nhân viên và đặc biệt là người kinh doanh tại các chợ.

Sở Công Thương cũng sẽ đề xuất với UBND tỉnh kiến nghị với Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ xem xét, sửa đổi quy trình chuyển đổi mô hình quản lý chợ và quy trình đầu tư xây dựng chợ. Bởi, hiện nay, chưa có hướng dẫn, quy định cụ thể về các nội dung này mà mới chỉ có các hướng dẫn mang tính chất chung chung, dẫn tới việc các địa phương rất lúng túng trong quá trình triển khai chuyển đổi mô hình dẫn tới phát sinh nhiều khiếu kiện, khiếu nại và khó khăn trong tiếp xúc, tạo sự đồng thuận với các hộ kinh doanh tại chợ.

Minh ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 10770
Đã truy cập: 25241868

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.