Đảm bảo trật tự ATGT nông thôn

24/12/2020 16:36

Trong quá trình phát triển kinh tế, Quảng Ninh xác định giao thông là một trong những lĩnh vực trọng tâm, đột phá, quyết định đến sự phát triển KT-XH. Chính vì vậy, bên cạnh việc triển khai xây dựng các hạ tầng giao thông trọng điểm thì việc nâng cấp, làm mới các tuyến đường giao thông nông thôn để từng bước thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị đã được Quảng Ninh triển khai rất quyết liệt.

Công an xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, lập biên bản xử lý người vi phạm Luật giao thông.

Từ những chương trình mục tiêu quốc gia cùng sự đầu tư của tỉnh, đến nay hạ tầng giao thông nông thôn miền núi của Quảng Ninh đã thay đổi rõ nét, tuy nhiên vấn đề mới đặt ra đó là công tác đảm bảo trật tự ATGT trên những tuyến đường này.

Thời gian qua, Quảng Ninh đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn miền núi. Và với mục tiêu bê tông hóa, nhựa hóa, hoàn chỉnh hệ thống cầu, đường nối liền từ các huyện, thị xã, thành phố đến các xã, phường, thị trấn nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển. Từ đó, nhiều địa phương đã thực hiện tốt phong trào xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn làm cho diện mạo ngày càng khởi sắc.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, hiện nay Quảng Ninh đã có trên 1.500km đường liên xã, liên thôn. Điều đó cho thấy hệ thống giao thông nông thôn của Quảng Ninh đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Nhiều tuyến đường được cứng hoá giúp cho người dân đi lại thuận tiện hơn, nhưng lại đang tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự ATGT từ chính ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Đồng chí Phạm Văn Dũng, Bí thư Đảng uỷ xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, cho biết: Đường đẹp, đi lại thuận tiện thế nhưng một số bà con vẫn giữ nếp nghĩ cũ, đó là điều khiển xe mô tô hay xe máy điện không đội mũ bảo hiểm. Để thay đổi được thói quen không tốt đó chúng tôi phải tuyên truyền thường xuyên, ngoài ra, từ khi lực lượng công an chính quy được đưa về xã, công tác xử lý cũng tốt hơn, ý thức của người dân đã thay đổi căn bản.

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn mất trật tự ATGT ở các tuyến đường giao thông nông thôn hiện nay, đó là hệ thống biển báo giao thông chưa đồng bộ, người dân cũng chưa hiểu được ý nghĩa của từng biển báo nên vẫn vi phạm. Mặt khác, tâm lý chủ quan khi tham gia giao thông, tuyến đường giao thông nhỏ liên thôn, xóm và thường có nhiều khúc cua tay áo, khuất tầm nhìn nếu như người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không quan sát kỹ sẽ rất dễ xảy ra TNGT.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông nông thôn miền núi diện tích mặt đường nhỏ, thế nhưng hiện nay, trong quá trình khai thác cây keo của bà con diễn ra thường xuyên, có nhiều xe tải lớn vào bốc gỗ vận chuyển đi các điểm tập kết nên cũng tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng đã có các tuyến du lịch sinh thái, song hệ thống giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu lưu thông của loại hình phương tiện có sức chở từ 24 đến 47 chỗ ngồi, do vậy rất dễ xảy ra va chạm giao thông.

Theo Trung tá Bùi Đình Thường, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện Đầm Hà, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho bà con khu vực nông thôn miền núi cần phải được tổ chức thường xuyên liên tục. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông ở khu vực nông thôn cũng cần phải được tính toán mở rộng, vì hiện nay còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao.

Để đảm bảo trật tự ATGT khu vực nông thôn miền núi, Ban ATGT tỉnh và các cơ quan, đoàn thể của tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt, bước đầu đã kiềm chế không để xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì bản thân mỗi người dân hãy chủ động nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

 

Thu TrangTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 10878
Đã truy cập: 25241976

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.