Điểm báo ngày 18/12

18/12/2020 14:55

Quảng Ninh “Bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững”, tăng trưởng hai con số (Tiền Phong 17/12)

Quảng Ninh “Bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững”, tăng trưởng hai con số theo mục tiêu đề ra

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh, cùng với triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2020 theo chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đề ra.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã tập trung triển khai cụ thể hóa các nhiệm vụ chính trị, các chủ trương lớn theo Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 02/12/2019 của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và chủ đề công tác năm 2020 của tỉnh về“Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững”.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh đã đánh giá tác động của dịch bệnh đối với từng lĩnh vực, từng chỉ tiêu kinh tế và xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế với quan điểm không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu,“khó khăn gấp đôi phải cố gắng gấp ba” và bổ sung các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế; đồng thời chỉ đạo các ngành thường xuyên bám sát tình hình thực tiễn để cập nhật, rà soát tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng, 9 tháng, quý IV/2020 từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 2 con số cao nhất theo chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã đề ra.

Để thực hiện các mục tiêu quan trọng này, tỉnh đã thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh phát triển nông nghiệp toàn diện cả trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, kiểm soát chặt dịch bệnh, nhất là dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; đảm bảo an toàn thực phẩm...đóng góp, bù đắp một phần cho khu vực dịch vụ chịu tác động, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đồng thời, chỉ đạo ngành công thương, ngành nông nghiệp, các địa phương tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh.

Đối với các khu vực công nghiệp, Quảng Ninh đã chủ động làm việc với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn về sản xuất than, điện, xi măng để giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tổ chức làm việc với Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất, giúp các doanh nghiệp, các nhà máy nhiệt điện, nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh đảm bảo công suất phát điện và sản xuất, tiêu thụ sản phẩm xi măng theo kế hoạch năm 2020.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng trực tiếp làm việc, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đang đầu tư, khảo sát thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh, giao chỉ tiêu phấn đấu sản xuất tăng thêm sản phẩm đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, trọng tâm là các doanh nghiệp chế biến, chế tạo như: các dự án sản xuất sợi, dệt kim, khăn, vải và trang phục tại KCN Texhong (Hải Hà) và KCN Hải Yên (Móng Cái); sản xuất bột mỳ, dầu thực vật tại KCN Cái Lân, với mục tiêu tăng thêm 20.000 tấn dầu thực vật, tăng thêm từ 20.000-30.000 tấn bột mỳ so với kế hoạch sản xuất năm 2020 các doanh nghiệp.

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng tạo điều kiện tối đa trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án để sớm hoàn thành đưa dự án, nhà máy mới vào hoạt động, bổ sung thêm năng lực mới. Đến nay, đã có 6/9 dự án đưa vào hoạt động, tạo ra sản phẩm mới như: Dự án sản xuất vải không dệt của Công ty TNHH dệt may Bắc Giang Việt Nam và Công ty TNHH KHKT Texhong Liên hiệp Việt Nam; 2 dự án sản xuất điện tử, loa, thiết bị âm thanh khuếch đại của Công ty Tonly Electronics Technology và của Công ty Bumjin Electronics Vinaco; dự án sản xuất hạt nhựa PE của Công ty xuất nhập khẩu và sản xuất SEIDO.

Về khu vực xây dựng, tỉnh đã tổ chức các hội nghị chuyên đề tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nút thắt cho ngành Xây dựng; đồng thời chỉ đạo tổng hợp, thống kê, rà soát các công trình, dự án, nhà riêng lẻ trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính về đất đai, mặt bằng, giấy phép xây dựng để các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình triển khai thực hiện đầu tư các dự án, công trình.

Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai quyết liệt các dự án đầu tư công ngay từ đầu năm, chỉ đạo hoàn thành kế hoạch đấu thầu đối với các công trình khởi công mới trước 31/3/2020. Kiên quyết thu hồi và điều chuyển nguồn vốn đầu tư công đối với các dự án đến ngày 15/6/2020 có tỷ lệ giải ngân trên 10% nhưng hiệu quả thấp; đối với các dự án đến ngày 30/6/2020 có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 50% kế hoạch vốn để dành nguồn lực bố trí cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm trong năm 2020.

Đáng lưu ý, Quảng Ninh đã tổ chức khởi công các dự án công trình giao thông động lực như: Dự án đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; dự án cầu Cửa Lục 1; dự án cầu cửa lục 3; dự án Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Việt Hưng, thành phố Hạ Long; Nút giao Đầm Nhà Mạc (760 tỷ đồng)... Chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (giai đoạn 1), đường nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến đường tỉnh 338 đến đường tỉnh 338 - Giai đoạn 1; dự án Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái…

Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng có những giải pháp mạnh để khôi phục hoạt động của ngành dịch vụ, du lịch, HĐND tỉnh đã ban hành  3 Nghị quyết về một số giải pháp kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Theo đó, tỉnh miễn, giảm giá vé thu phí vào các điểm thăm quan, ngủ đêm Vịnh Hạ Long, Bảo tàng tỉnh, danh thắng Yên Tử. Chủ động làm việc Hiệp hội du lịch tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động về du lịch, dịch vụ. Đã tổ chức thành công các chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đắk Lắk; Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn…

Theo Sở KH&ĐT, để có kết quả tăng trưởng trong những tháng qua là sự nỗ lực, phấn đấu với quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Với những kết quả đó cùng với triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm, tỉnh Quảng Ninh khẳng định hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2020.

Hội chợ triển lãm kích cầu tiêu dùng và hàng công nghiệp nông thôn tỉnh Quảng Ninh đón hơn 70 nghìn lượt khách (Công Thương 17/12)

Diễn ra từ ngày 10-15/12, hội chợ triển lãm kích cầu tiêu dùng và hàng công nghiệp nông thôn (CNNT) tỉnh Quảng Ninh đã thu hút gần 70.600 lượt khách đến tham quan và mua sắm.

Hội chợ triển lãm có quy mô gần 470 gian hàng, trong đó 270 gian hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, tiêu biểu, hàng hóa thương mại - dịch vụ của một số tỉnh/thành phố trong cả nước tại khu vực bên trong và 200 gian hàng khu vực bên ngoài Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh quảng bá các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của các cơ sở công nghiệp nông thôn trong nước. Tham gia hội chợ triển lãm, tỉnh Quảng Ninh có 140 gian hàng, trong đó 100 gian hàng OCOP với hơn 350 sản phẩm luôn thu hút đông người tiêu dùng.

Sau 6 ngày diễn ra, doanh thu của tất cả các gian hàng tham gia hội chợ đã đạt trên 9,8 tỷ đồng, Trong đó, riêng các gian hàng sản phẩm OCOP đạt doanh thu khoảng 2,8 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Phát triển Công Thương, Sở Công Thương Quảng Ninh: “Sau 6 ngày, Hội chợ đã thành công tốt đẹp, thu hút lượng khách hàng đến tham quan đông, tạo môi trường kinh doanh thương mại thuận lợi”.

Hội chợ triển lãm kích cầu tiêu dùng và hàng công nghiệp nông thôn tỉnh Quảng Ninh 2020 là sự kiện thuộc chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại và chương trình khuyến công quốc gia năm 2020. Qua hội chợ, người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận, sử dụng các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, phong phú về kiểu dáng, chất lượng đảm bảo, phù hợp với thị hiếu, nhu cầu. Đồng thời, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh đã có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, thương hiệu của đơn vị.

Thắp sáng niềm tin cho bà con các dân tộc vùng sâu, vùng xa (Thương Hiệu Và Công Luận 18/12)

Trung tuần tháng 12, tôi có chuyến công tác tại một số huyện khó khăn của tỉnh Quảng Ninh, trùng với thời điểm ngành Điện cả nước đang rộn rã tổ chức nhiều hoạt động trong tháng Tri ân khách hàng.

Không bỏ lỡ cơ hội, tôi đã đồng hành cùng những người thợ điện Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) để ghi lại những hoạt động mang đầy ý nghĩa trong tháng tri ân này.

Dù đã nhiều lần đi công tác cùng người thợ điện áo cam tới các thôn bản vùng sâu, vùng xa của tỉnh nhưng hiếm có chuyến đi nào lại được tôi đón chờ và chuẩn bị lên đường với tâm trạng háo hức như lần này. Sáng tinh mơ ngày 15/12/2020, chúng tôi lên xe khởi hành khi mọi người dân vẫn còn đang ngái ngủ bởi đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của năm 2020 đã bắt đầu tràn xuống. Chiếc xe chở đoàn công tác Tri ân khách hàng nhanh chóng theo sát đoàn xe của những người công nhân Điện lực Ba Chẽ với đầy đủ dụng cụ, thiết bị, vật tư, đèn Led… để cải tạo, sửa chữa và thay mới thiết bị điện cho những khách hàng khó khăn. Từ trong xe nhìn lên các dãy núi bên đường, những làn sương mù đã che phủ một màu trắng xóa. Dòng sông Ba Chẽ uốn lượn với mặt nước trong xanh đang bốc lên làn sương khói báo hiệu cái rét buốt của mùa Đông đang “hoành hành”.

Sau nhiều giờ di chuyển, đoàn công tác dừng chân tại một ngôi nhà nhỏ lưng chừng núi thuộc thôn Khe Mười, xã Đồn Đạc. Anh Ngô Văn Thanh - Công nhân Điện lực Ba Chẽ giới thiệu với chúng tôi về gia đình bà Chíu Nhì Múi, 78 tuổi (dân tộc Dao) là một hộ nghèo của địa phương. Hình ảnh một cụ già chân đi đất, ngồi bên bếp lửa để sưởi ấm đã làm chúng tôi không khỏi lay động. Nhìn ngó xung quanh, tôi thấy trong nhà không có gì đáng giá ngoài chiếc tivi cũ kỹ với tuổi đời không dưới 20 năm (được “mạnh thường quân” nào đó tặng).

Thông qua trưởng thôn Trịnh Văn Phúc - một “phiên dịch viên” tiếng Dao đã giúp chúng tôi hỏi thăm sức khỏe và biết thêm những câu chuyện hàng ngày của cụ để phần nào cảm thông hơn về những khó khăn, sự thiếu thốn của gia đình trong suốt những năm qua. Sau một hồi trò chuyện và được sự nhất trí của bà, đoàn công tác tiến hành thay mới hệ thống đường dây, bảng điện và thay mới toàn bộ bóng đèn sợi đốt bằng đèn Led tiết kiệm điện cho gia đình.

“Nhà tôi thuộc diện hộ nghèo, trong nhà vỏn vẹn chỉ có chiếc bóng đèn để thắp sáng. Nay được ngành Điện Quảng Ninh quan tâm, tặng thêm bóng đèn Led tiết kiệm điện, lắp đặt lại đường dây điện trong nhà, thay mới dây dẫn sau công tơ, gia đình tôi mừng lắm! Thay mặt gia đình, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến PC Quảng Ninh” - bà Chíu Nhì Múi bùi ngùi tâm sự.

Cũng tại thôn Khe Mười, những ngày qua, hình ảnh người công nhân Điện lực Ba Chẽ sửa chữa đường điện cho những hộ gia đình nghèo và thi công lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng trên địa bàn thôn đang tạo được sự thiện cảm trong mắt người dân. Ông Trịnh Văn Phúc - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe Mười vui mừng chia sẻ: “Trước đây, vì không có đèn đường nên các gia đình trong thôn thường ở yên trong nhà vào buổi tối và chỉ những ai có việc thực sự cần thiết mới phải ra ngoài đường. Từ ngày được các cán bộ của ngành Điện Quảng Ninh lắp tặng hệ thống bóng đèn điện chiếu sáng, tối đến, nhiều người đã cùng nhau ra đường đi bộ, tập thể dục, trò chuyện rất vui vẻ. Nhờ đó, tình làng, nghĩa xóm đã được gắn chặt hơn. Thay mặt nhân dân trong thôn, tôi xin được cảm ơn tới PC Quảng Ninh rất nhiều”.

Còn tại huyện Tiên Yên, gia đình nghèo anh Chíu Pu Lềnh (thôn Đông Hồng, xã Đông Ngũ) - người dân tộc Dao cũng là một trong những hộ may mắn được PC Quảng Ninh hỗ trợ sửa chữa, thay mới dường dây dẫn điện trong nhà. Chia sẻ qua về cuộc sống, anh tâm sự: “Cha mẹ mất sớm, bản thân lại mắc bệnh lao phổi, một mắt bị hỏng, sức khỏe yếu nên tôi ở vậy một mình. Tuy đã được chính quyền địa phương hỗ trợ cấp đất và xây dựng cho một căn nhà nhỏ để ở nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn. Nay được ngành Điện hỗ trợ, lắp mới hệ thống đường điện và bóng đèn trong nhà đã giúp tôi thuận tiện cho sinh hoạt. Niềm vui này là động lực để tôi vươn lên trong cuộc sống. Người dân tộc không biết nói gì nhiều, chỉ xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới ngành Điện Quảng Ninh”.

Cũng trong tháng Tri ân khách hàng, đồng hành cùng với ngành Điện cả nước, PC Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Theo đó, Công ty đã sửa chữa, thay mới đường dây sau công tơ, bảng điện cho 110 hộ nghèo, gia đình chính sách, người dân tại các vùng khó khăn. Đối với chương trình “Thắp sáng đường quê”, Công ty đã thực hiện thắp sáng cho một số tuyến đường trong thôn, xóm khó khăn; Thực hiện sửa chữa, chỉnh trang, lắp đặt đèn chiếu sáng miễn phí cho 5 trường học vùng sâu vùng xa và vệ sinh miễn phí 12 trạm biến áp chuyên dùng của khách hàng.

Đặc biệt, PC Quảng Ninh đã tổ chức tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cứu (xã tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam); Tặng quà cho các thân nhân gia đình liệt sỹ; Tặng quà cho hộ nghèo... Đồng thời, gửi tin nhắn cảm ơn chân thành nhất đến 100% khách hàng sử dụng điện thông qua tin nhắn Zalo, SMS, email và trao giải “Gia đình tiết kiệm điện năm 2020” cho 150 hộ đạt giải tại 6 Điện lực thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Như vậy, năm nay lại có hàng trăm hộ gia đình nghèo tại Quảng Ninh, như bà Chíu Nhì Múi và Chíu Pu Lềnh… sẽ được đón Tết với một niềm vui trọn vẹn dưới ánh sáng điện ổn định, an toàn do vừa mới được PC Quảng Ninh hỗ trợ sửa chữa, thay mới đường dây và lắp thêm bóng đèn Led. Nhiều tuyến đường tại các thôn nghèo của một số huyện trên địa bàn cũng sẽ nhộn nhịp người qua lại vì có ánh sáng đèn điện mới được lắp đặt. Điều này đã góp phần thắp sáng thêm những niềm tin và hy vọng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn đối với người dân nơi đây.

Đánh giá về ý nghĩa của các hoạt động trong tháng Tri ân khách hàng, ông Vũ Đình Tân - Phó Giám đốc PC Quảng Ninh cho biết: “Tất cả các hoạt động PC Quảng Ninh thực hiện trong tháng Tri ân khách hàng đều đã và đang mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Đây là dịp để khách hàng sử dụng điện và ngành Điện chúng tôi cùng nhau chia sẻ. Đồng thời, khách hàng có thể thấu hiểu được những khó khăn của ngành Điện trong việc cung ứng điện hiện nay và phía ngành Điện có thể lắng nghe được ý kiến đóng góp của người dân về những hạn chế trong công tác phục vụ khách hàng của mình, để từ đó cố gắng hoàn thiện hơn công tác dịch vụ khách hàng. PC Quảng Ninh mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và ý kiến góp ý của người dân, các tổ chức xã hội, các cơ quan truyền thông về mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo động lực giúp Công ty nỗ lực, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của khách hàng”.

Thời gian tới, để hoàn thiện hơn nữa công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, PC Quảng Ninh sẽ tập trung đầu tư, nâng cấp các thiết bị trên lưới điện; Xử lý nhanh sự cố; Ứng dụng sửa chữa điện hotline để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Ngoài ra, Công ty cũng đẩy mạnh ứng dụng Cách mạng công nghệ 4.0, công tác quản trị doanh nghiệp, cũng như tích cực chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh, số hóa hợp đồng mua bán điện, cung cấp các dịch vụ điện trực tuyến… Đặc biệt, Công ty cũng sẽ giải quyết kịp thời các thắc mắc, phản ánh của khách hàng theo đúng thời gian quy định.

Một mùa Xuân mới lại đang đến gần, từng dòng điện sáng cũng theo đó lan tỏa trên trên khắp các con ngõ phố, đường quê, thôn bản của tỉnh Quảng Ninh. Xin chúc cho tất cả CBCNV-NLĐ PC Quảng Ninh luôn mạnh khỏe, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của nhân dân trong tỉnh.

Hiệu quả khi chính sách đi vào đời sống (Nhà Báo Và Công Luận 18/12)

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã luôn quan tâm, thực hiện chế độ chính sách BHYT cho người lao động và nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt là đối với những hộ gia đình làm nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình nhằm giúp mọi người dân có điều kiện để tiếp cận chính sách BHYT.

Từ cuối năm 2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4230/2015/QĐ-UBND; theo đó nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc gia đình làm nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh lên 80%  thay vì 30% như mức hỗ trợ của Trung ương. Nhờ đó, không chỉ gia đình bà Phượng, mà rất nhiều gia đình nông - lâm - ngư - diêm nghiệp trên địa bàn có điều kiện tiếp cận BHYT.

Gia đình bà Nguyễn Thị Phượng, thôn Tân Phú, xã Tân Lập, Đầm Hà là một ví dụ. Do gia đình đông con, mỗi khi tham gia BHYT, bà đều đắn đo. Tuy nhiên, từ khi tỉnh có chính sách hỗ trợ 80% chi phí tham gia BHXH cho người thuộc hộ gia đình nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình, bà đã mua BHYT cho các thành viên trong gia đình với số chi phí giảm đi đáng kể.

“Có BHYT, mỗi khi trong nhà có người ốm, chúng tôi không phải lo lắng vay chỗ nọ, chỗ kia để có tiền chữa bệnh bởi BHYT đã chi trả phần lớn viện phí. Thấy lợi ích của thẻ BHYT, tôi đã vận động các hộ gia đình, người quen tham gia”, bà tâm sự.

Theo ông Ngô Văn Chiến, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, không chỉ hỗ trợ bằng chính sách trên mà tỉnh Quảng Ninh còn một loạt những chính sách hỗ trợ BHYT riêng. Cụ thể, theo Nghị quyết số 229/2019/NQ-HĐND ngày 7/12/2019 của HĐND tỉnh về việc Ban hành chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí mua BHYT cho người từ đủ 70 tuổi trở lên đến dưới 80 tuổi không có lương hưu, không được hưởng trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng và chưa được cấp thẻ BHYT theo các chính sách khác (quy định của Trung ương là từ 80 tuổi trở lên); Quyết định số 1161/QĐ-UBND Ngày 4/5/2013 của UBND tỉnh về việc nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo từ 70% lên 100% mức đóng BHYT; Quyết định 292/2016/QĐ-UBND ngày 1/2/2016 về thực hiện chính sách hỗ trợ đối với một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020...

Tính đến hết tháng 11/2020, đã có 5.926 người từ 70-79 tuổi được cấp thẻ BHYT; 81.868 người dân và 27.566 học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT được hỗ trợ 80% kinh phí mua thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, tỉnh thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương vào cuộc trong thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Ngay tại kế hoạch triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 2020, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh Quảng Ninh đề ra, đó là tích cực vận động người dân tham gia BHYT, hết năm 2020, mỗi xã có bình quân tối thiểu 95% người dân có thẻ BHYT.

Để thực hiện những chính sách của trung ương và chính sách riêng của tỉnh về BHYT một cách nhanh chóng, kịp thời, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó tập trung phổ biến các nội dung liên quan đến quyền và trách nhiệm tham gia BHYT, mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT, quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh... Hình thức tuyên truyền khá phong phú, như: Phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng... Thậm chí, BHXH các địa phương còn phối hợp với bưu điện đến từng thôn, khu phố, từng hộ dân để vận động, tuyên truyền.

Về phía các địa phương hàng năm đều chủ động rà soát để đảm bảo cấp đúng, cấp đủ BHYT, tránh chồng chéo cho các đối tượng một cách nhanh chóng, kịp thời.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều điểm thu BHYT để bảo đảm cho người có nhu cầu dễ dàng tiếp cận với thông tin về BHYT và thuận lợi cho việc tham gia BHYT. Đồng thời, BHXH tỉnh cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến BHYT, thực hiện cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng; cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin; thu, cấp thẻ BHYT hộ gia đình đều được thực hiện thẩm định và phê duyệt tại trung tâm hành chính công cấp huyện. Thời gian cấp thẻ BHYT được thực hiện ngay trong ngày... Ngành tiếp tục thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng Internet, dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả BHXH, BHYT qua đường bưu điện...

Nơi để người dân cảm nhận rõ nhất lợi ích của việc tham gia BHYT chính là tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Các cơ sở y tế trên địa bàn được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng quy mô giường bệnh; đầu tư trang, thiết bị y tế hiện đại; chú trọng đào tạo trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế... Bởi vậy, chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Ngay ở y tế tuyến huyện cũng đã triển khai được nhiều kỹ thật chuyên sâu... Sở Y tế đã phối hợp với BHXH tỉnh xác định các đơn vị đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT để triển khai ký hợp đồng...

Nhờ một loạt các giải pháp này mà đến hết tháng 11/2020, toàn tỉnh có 1.239.109 người tham gia BHYT. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 94%, cao hơn tỷ lệ chung của cả nước. Hy vọng rằng, với những giải pháp đang thực hiện, Quảng Ninh sẽ hoàn thành mục tiêu đến năm nay, 95% dân số tham gia BHYT mà Kế hoạch số 47-KH/TU của Tỉnh uỷ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” đã đề ra. 

Xây dựng, phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn (Môi Trường Và Cuôc Sống 17/12)

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng rất lo lắng về việc mất an toàn trong các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm. Để có biện pháp lâu dài đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp, trong đó chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 50.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phần lớn có quy mô nhỏ lẻ, sử dụng nhiều nguồn cung cấp thực phẩm nên gặp nhiều khó khăn trong kiểm soát ATTP. Do đó, tỉnh đã và đang chú trọng thực hiện nhiều giải pháp nhằm xây dựng và phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn, qua đó, hướng đến xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn.

Để đảm bảo ATTP, tỉnh cũng triển khai dự án phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, gồm: Chả mực, rau, gạo nếp cái hoa vàng, thịt lợn. Đến nay, Quảng Ninh đã có 16 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Trong đó, 10 chuỗi được cấp giấy xác nhận chuỗi sản phẩm an toàn, 6 chuỗi được xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có rất nhiều chủ trương, chính sách nhằm thực hiện và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sạch, đảm bảo ATTP nhằm phục vụ tốt nhu cầu người tiêu dùng. Đồng thời xây dựng và nhân rộng các mô hình đảm bảo ATTP, như: Mô hình điểm chợ bảo đảm ATTP phường Hồng Hà; đặt cố định bộ test kiểm nghiệm nhanh ATTP tại 18 chợ (hạng I); chấm điểm phân hạng nhà hàng, khách sạn khu du lịch trên địa bàn TP Hạ Long…

Các ngành chức năng của tỉnh cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên lĩnh vực ATTP. Tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá để các sản phẩm OCOP, đạt chuẩn VietGAP đến gần người tiêu dùng. Các tổ chức hội, đoàn thể đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền đến hội viên, nhân dân nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức, trách nhiệm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Thời gian qua, việc xây dựng, phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn đang được tỉnh và các địa phương quan tâm. Tỉnh đã ban hành một số chính sách khuyến khích hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các nông sản có chất lượng, đảm bảo an toàn trên địa bàn.

Tỉnh cũng có rất nhiều chủ trương, chính sách nhằm thực hiện và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sạch, đảm bảo ATTP nhằm phục vụ tốt nhu cầu người tiêu dùng. Đồng thời xây dựng và nhân rộng các mô hình đảm bảo ATTP, như: Mô hình điểm chợ bảo đảm ATTP phường Hồng Hà; đặt cố định bộ test kiểm nghiệm nhanh ATTP tại 18 chợ (hạng I); chấm điểm phân hạng nhà hàng, khách sạn khu du lịch trên địa bàn TP Hạ Long…

Quảng Ninh cũng đặc biệt chú trọng việc phát triển các sản phẩm OCOP. Hằng năm, BCĐ OCOP tỉnh và địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, phát triển sản phẩm mới theo chu trình OCOP. Từ năm 2014 đến nay, chương trình OCOP đã thu hút được trên 175 doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức kinh tế sản xuất 307 sản phẩm, trong số đó đã có 191 sản phẩm đạt xếp hạng từ 3-5 sao.

Cùng với đó, các ngành chức năng của tỉnh cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên lĩnh vực ATTP. Tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá để các sản phẩm OCOP, đạt chuẩn VietGAP đến với người tiêu dùng. Các tổ chức hội, đoàn thể đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền đến hội viên, nhân dân nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức, trách nhiệm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Phấn đấu năm 2021 giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống 0,14% (Dân Trí 17/12)

Giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,14% là mục tiêu được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh đặt ra tại Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ, phương hướng năm 2021.

Theo báo cáo của ngành LĐ-TB&XH, năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ngành đã triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp, thực hiện hoàn thành tốt mục tiêu kép theo chỉ đạo của tỉnh gắn với chủ đề công tác năm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành.

Cụ thể, ngành đã hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch bệnh; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của Nhà nước cho người có công với cách mạng, các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội; lao động việc làm được duy trì, cơ bản ổn định, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, nhiều chỉ tiêu của ngành vẫn đạt hoặc vượt kế hoạch. Cụ thể: Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,23%, vượt 0,13% kế hoạch năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 85%, đạt 100% kế hoạch năm; tạo việc làm tăng thêm cho 14.048 lao động; số người tham gia BHXH ước đạt 263.050 người; tuyển sinh đào tạo nghề cho 37.625 người; cai nghiện ma túy cho 915 lượt người...

Bên cạnh đó, Sở đã ban hành kịp thời các chính sách, chương trình của tỉnh để triển khai giai đoạn 2021-2025 nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV về phát triển nhân lực chất lượng cao, bảo vệ trẻ em, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, nâng cao vai trò, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của ngành...

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh cũng đặt ra nhiều mục tiêu để tập trung thực hiện hiệu quả trong năm 2021 như: Phòng, chống dịch; tham mưu thu hút, phát triển nguồn nhân lực có tay nghề cao; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của ngành.

Ngành cũng sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng khoa học, kỹ thuật đổi mới, sáng tạo. Đồng thời, triển khai có kết quả các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần đảm bảo hoàn thành mục tiêu của tỉnh, của Bộ đề ra.

Cụ thể, phấn đấu thực hiện giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,14%; tỷ lệ lao động qua đào tạo là 85,5%; tạo việc làm mới cho 13.000 người; số lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt 270.540 người; số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 234.200 người; tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp đạt 100%...

Tại hội nghị, các cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu cũng đã được nhận bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh, giấy khen của Sở LĐ-TB&XH.

Quảng Ninh hướng tới 3 triệu khách du lịch trong quý IV năm 2020 (Tiền Phong 18/12)

Theo thông tin từ các doanh nghiệp du lịch, trong tháng 12/2020 và thời gian tiếp theo, Quảng Ninh sẽ là một trong những điểm đến được thị trường khách của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp quan tâm, sẽ có đoàn khách với số lượng trên 1.000 khách/đoàn đến với Quảng Ninh

Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh thông tin: Triển khai Kết luận số 01 – KL/TU ngày 03/10/2020 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; hưởng ứng Thư kêu gọi của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh về việc người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 183/KH – UBND ngày 15/10/2020 về triển khai giải pháp hoàn thành mục tiêu đón được 3 triệu lượt khách du lịch trong Quý VI/2020.

Theo đó, UBND tỉnh đã đặt ra các mục đich, yêu cầu và các nhiệm vụ giải pháp cụ thể: Tiếp tục hưởng ứng và triển khai hiệu quả chương trình kích cầu nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”; thúc đẩy phát triển du lịch đi đôi với phòng, chống dịch COVID -19; đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch nội địa, chuẩn bị chu đáo mùa du lịch Thu Đông, đặc biệt vào dịp Noel, Tết dương lịch, Tết âm lịch nhằm tăng cường khả năng thu hút khách du lịch cao nhất…

Nhà nước, Doanh nghiệp và cộng đồng dân cư cùng tham gia với phương châm chia sẻ trách nhiệm, cùng phục hồi hoạt động du lịch; phát động, tổ chức chuỗi Chương trình kích cầu du lịch, chương trình văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại….để thu hút khách đến Quảng Ninh; phấn đấu trong Quý IV/2020 thu hút được 3.000.000 lượt khách đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, đồng thời tiếp tục tạo tiền đề để thúc đẩy phát triển du lịch trong năm 2021 và các năm tiếp theo; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, điểm đến du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn toàn tỉnh.

Các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể được đặt ra là tổ chức các chương trình, hoạt động kích cầu du lịch thu hút khách du lịch, theo đó các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị sẽ tổ chức một chuỗi với 64 sự kiện, hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại, nhằm thu hút khách đến Quảng Ninh.

Cụ thể, tháng 10/2020 đã tổ chức 19 sự kiện chương trình; đến ngày 17/11/2020 đã tổ chức 8 sự kiện, chương trình. Các chương trình, sự kiện đã được tổ chức thành công và thu hút được đông đảo khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan du lịch, đặc biệt trong đó có các chương trình: Tuần hàng thủy sản Quảng Ninh kết hợp với Hội chợ OCOP; Hội mùa vàng Bình Liêu; Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng đông bắc; Yên Tử - về miền đất Phật mùa thu…

Giải pháp tiếp theo được tỉnh được ra là, tăng cường liên kết, hợp tác phát triển khai thác thị trường du lịch nội địa, trong đó tập trung vào thực hiện một số chương trình tại các địa phương có nguồn khách nội địa lớn như: Thành phố Hồ Chí  Minh và khu vực miền đông, miền tây Nam bộ; miền Trung và Tây nguyên và khu vực Đông bắc bộ với các địa phương có các khu công nghiệp với số lượng công nhân lớn, các tập đoàn kinh tế….

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua Sở Du lịch chủ trì phối hợp cùng Ban quản lý khu kinh tế, Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp du lịch dịch vụ trên địa bàn đã tổ chức chương trình xúc tiến quảng bá tại các tỉnh: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Hà Nam. Tại các chương trình này đã thu hút được hơn 800 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp trong khu kinh tế…tại các địa phương bạn.

Mục tiêu của chương trình là thu hút đối tượng khách của các doanh nghiệp tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và dân cư địa phương đến Quảng Ninh du lịch, đồng thời các doanh nghiệp du lịch của tỉnh đã kết nối với các doanh nghiệp của các địa phương để thực hiện việc trao đổi khách hai chiều. Chương trình này đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu, đặc biệt là các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, như Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thái Nguyên; Công ty Honda tại Vĩnh Phúc, đại diện tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp….

Với cách thức triển khai chào bán sản phẩm đến tận các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã có tác động tích cực trong việc thu hút khách, cụ thể theo thông tin từ các doanh nghiệp du lịch, trong tháng 12/2020 và thời gian tiếp theo, Quảng Ninh sẽ là một trong những điểm đến được thị trường khách của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp quan tâm, sẽ có đoàn khách với số lượng trên 1.000 khách/đoàn đến với điểm đến trên địa bàn.

Về sản phẩm, Quảng Ninh tập trung khai thác và phát huy các sản phẩm mới, tiếp tục hoàn thiện và làm mới các sản phẩm truyền thống, khai thác các sản phẩm có hàm lượng và kết tinh giá trị đặc sắc của văn hóa các vùng miền, như vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử, các bản sắc văn hóa của các dân tộc khu vực miền đông, miền tây của Tỉnh; đồng thời huy động sức mạnh và sự liên kết của các doanh nghiệp để tạo ra gói sản phẩm có giá cạnh tranh để phục vụ du khách, đồng thời đảm bảo nguyên tắc về chất lượng dịch vụ; đẩy mạnh việc phát triển sản phẩm du lịch MICE…

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, trong tháng 10 và 15 ngày đầu tháng 11/2020 đã có hơn 1 triệu lượt khách đến các điểm du lịch, dịch vụ trên địa bàn; khách lưu trú đạt 268.000 lượt.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 10394
Đã truy cập: 25241492

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.