Điểm báo ngày 17/12

17/12/2020 15:12

Quảng Ninh thi tuyển thu hút, tuyển chọn được những người đổi mới, sáng tạo (Tiền Phong 17/12)

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao quyết định bổ nhiệm đối với 5 chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. ẢNH: Báo Quảng Ninh

Theo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh, thông qua thi tuyển đã thu hút, phát hiện, tuyển chọn những người có năng lực, trình độ, có tư duy đổi mới, sáng tạo, phẩm chất tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh vừa có báo cáo tình hình, kết quả thực hiện chủ đề công tác năm 2020 về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”. Sở Nội vụ Quảng Ninh cho biết, sau 3 năm tổ chức triển khai thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng của Trung ương; Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức thi tuyển, bổ nhiệm 8 công chức, viên chức diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; 195 công chức, viên chức diện đơn vị, địa phương quản lý; đang triển khai các bước để thực hiện thi tuyển trên 23 vị trí lãnh đạo quản lý.

“Qua đánh giá hàng năm, những cá nhân được bổ nhiệm sau thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý đã thể hiện, phát huy được năng lực, trình độ, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao; thông qua thi tuyển đã thu hút, phát hiện, tuyển chọn những người có năng lực, trình độ, có tư duy đổi mới, sáng tạo, phẩm chất tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”, Sở Nội vụ cho hay.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2020 của tỉnh về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”, gắn với việc tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 (Đề án 293), Sở Nội vụ đã phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tham mưu phê duyệt tổ chức 112 lớp đào tạo, bồi dưỡng trong và ngoài nước, với tổng số 8.321 học viên, tổng kinh phí 27 tỷ đồng.

Cũng theo Sở Nội vụ, để đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, công chức, viên chức, trong năm 2020, Hội đồng tinh giản biên chế của tỉnh đã nhanh chóng giải quyết chế độ, chính sách đối với 512 cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ cấp của Trung ương, chính sách hỗ trợ của tỉnh khi nghỉ công tác.

Sở Nội vụ khẳng định, chính sách tinh giản biên chế thực hiện hiệu quả sẽ là tiền đề để tuyển dụng mới những người trẻ có năng lực, tư duy hội nhập, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức nói chung và chất lượng công vụ nói riêng.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có những chỉ đạo liên quan đến các nội dung cải cách thủ tục hành chính, rà soát, đơn giản hóa và đưa thủ tục hành chính vào giải quyết tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và Trung tâm hành chính công cấp huyện. Theo Sở Nội vụ, đến nay, tổng số thủ tục hành chính được công bố theo quy định là: 1.939.

Trong tổng số 1.535 thủ tục hành chính cấp tỉnh, đã đưa 100% các thủ tục có đủ điều kiện vào giải quyết tại Trung tâm phục vụ hành chính tỉnh, với số lượng 1.391 (tăng 47 thủ tục hành chính so với năm 2019). Cấp huyện đã đưa 100% các thủ tục hành chính đưa vào giải quyết tại Trung tâm hành chính công cấp huyện…

Theo Sở Nội vụ Quảng Ninh, quy trình giải quyết của từng thủ tục hành chính được xây dựng, thực hiện theo nguyên tắc chung 5 bước: “Tiếp nhận – thẩm định – phê duyệt – đóng dấu – trả kết quả”. Đến nay, 100% các thủ tục hành chính đưa vào giải quyết tại Trung tâm được xây dựng quy trình giải quyết đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ thời gian giải quyết và được kịp thời cập nhật công bố, niêm yết công khai, minh bạch.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tiếp nhận 61.173 hồ sơ thủ tục hành chính, trong đó tiếp nhận mới 59.942 hồ sơ và năm trước chuyển sang 1.231 hồ sơ. Trung tâm cấp huyện tiếp nhận 667.696 hồ sơ trong đó tiếp nhận mới 654.143 hồ sơ, còn lại là hồ sơ năm trước chuyển sang; đã giải quyết và trả kết quả 655.178 hồ sơ, trong đó 649.488 hồ sơ đúng hạn và trước hạn.

“Với sự triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc tỉnh được nâng cao, công tác tham mưu của các cơ quan, đơn vị, địa phương đạt hiệu quả cao, được thể hiện qua sự phát triển ngày càng vượt bậc của tỉnh”, Sở Nội vụ cho hay.

Làng miến dong Bình Liêu tất bật vào mùa, đầu tư mạnh cho sản phẩm OCOP chủ lực (Dân Việt 17/12)

Cứ từ tháng 10 âm lịch cho đến ngày cận Tết, làng miến dong ở xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh lại rộn rã vào mùa. Miến dong Bình Liêu đã được chọn là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh Quảng Ninh, được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, sợi miến dai, ngọt đặc trưng...

Nếu có dịp đến huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh), nhất là từ tháng 3 đến tháng 11, du khách sẽ thấy bạt ngàn cây dong riềng được trồng trên những thửa nương, rẫy, ruộng bậc thang.

Khi những nương lúa chín vàng thu hoạch xong, cũng là lúc bà con đồng bào các dân tộc huyện vùng cao nơi đây bắt tay vào thu hoạch củ dong riềng - nguyên liệu chính để sản xuất miến dong Bình Liêu.

Vào những ngày này, cứ từ 2-3 giờ sáng, công nhân ở các xưởng sản xuất miến dong như của anh Trần A Chiu (HTX Nông lâm và Dịch vụ Húc Động) đã phải thức dậy để cho mảng miến vào máy cắt thành sợi.

Chờ đến khi sương tan, ánh mặt trời tỏa xuống thung lũng là họ mang phên miến ra phơi.

Do hợp khí hậu thổ nhưỡng, củ dong riềng trồng tại Bình Liêu cho chất lượng khá tốt, ít xơ, nhiều bột, vị ngọt dịu, thơm nhẹ.

Để củ dong riềng đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, từ nhiều năm nay, người dân ở đây đều trồng dong riềng theo phương pháp hữu cơ truyền thống.

Trước đây, người dân Bình Liêu thường tráng miến bằng tay, sản xuất miến theo quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình là chính. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, cung cấp sản phẩm có chất lượng cao, đến nay toàn huyện Bình Liêu đã có 8 cơ sở lớn chế biến miến dong tại xã Đồng Tâm, xã Húc Động và thị trấn Bình Liêu.

Các cơ sở chế biến miến dong Bình Liêu đã mạnh dạn đưa một số máy móc, công nghệ vào sản xuất, chế biến, kết hợp với phương pháp làm miến thủ công truyền thống. Bởi vậy, sản phẩm miến dong ở đây không những vẫn giữ được chất lượng đặc trưng, mà còn tăng thêm giá trị thẩm mỹ, đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không sắc vàng bóng bẩy, bắt mắt như miến của làng Cự Đà (Hà Nội), hay màu trắng ngần của sợi miến Bình Lư (Lai Châu), miến dong Bình Liêu gây ấn tượng với màu xanh lục nhạt. Đây cũng là màu sắc thuần khi chế biến nguyên chất củ dong riềng. Màu sắc này đã tạo nên sự khác biệt của miến dong Bình Liêu.

Là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh Quảng Ninh, thông qua các chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh và huyện, miến dong Bình Liêu hiện có mặt tại nhiều cửa hàng nông sản sạch, trung tâm thương mại lớn với giá dao động từ 90.000 - 120.000 đồng/kg.

Sản phẩm miến dong Bình Liêu được đóng gói, có tem nhãn mác với đầy đủ thông tin về xuất xứ, thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng, ưa chuộng.

Năm 2020, toàn huyện Bình Liêu có trên 63ha trồng dong riềng, sản lượng ước đạt trên 2.500 tấn. Thị trường miến dong Bình Liêu ngày càng được mở rộng.

Để đáp ứng thị hiếu của khách hàng cũng như duy trì chất lượng, thương hiệu, thời gian tới, huyện Bình Liêu tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu trồng dong riềng, dự kiến năm 2021 duy trì ổn định từ 120-150ha.

Đồng thời, gắn kết người sản xuất với các cơ sở chế biến miến dong; tăng cường liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước; kiểm soát chặt chẽ đầu vào nhằm quản lý nhãn hiệu miến dong Bình Liêu bền vững.

Du lịch Quảng Ninh mùa đông - giải mã sức hút của “xu thế” mới (Kiến Thức 16/12)

Ngay ở một vùng đất mà cả nhiều chục năm rồi, người ta vẫn mặc định chẳng ai đi biển mùa đông ở xứ Bắc, thì du khách lại đang háo hức tìm về, để trải nghiệm một Quảng Ninh “hấp dẫn đến ngỡ ngàng” trong mùa lạnh.

Có lẽ chưa năm nào như năm Covid này, khái niệm du lịch lại có nhiều thay đổi đến thế. Ngay ở một vùng đất mà cả nhiều chục năm rồi, người ta vẫn mặc định chẳng ai đi biển mùa đông ở xứ Bắc, thì du khách lại đang háo hức tìm về, để trải nghiệm một Quảng Ninh “hấp dẫn đến ngỡ ngàng” trong mùa lạnh.

Thú thật, tôi đã từng đi Quảng Ninh tận 3 lần trong vòng 2 năm, nhưng lần nào cũng là vào thời gian mùa hè. Ấn tượng của tôi về mảnh đất này chính là những vùng vịnh xanh ngắt ngập tràn ánh nắng rực rỡ, bãi biển với đủ các trò chơi sôi động từ bơi lội đến đi cano lướt sóng, bay dù lượn rồi sau đó thì kéo nhau đi ăn hải sản tưng bừng.

Còn đi Quảng Ninh mùa đông ư? Ý tưởng này chưa từng xuất hiện trong tôi. Nhưng với bản tính thích thử những điều mới mẻ, tôi đánh liều theo nhóm bạn, làm một chuyến đi ngay đầu mùa đông năm nay. Và Quảng Ninh mùa đông đã cho tôi một hành trình bất ngờ đến từng khoảnh khắc.

Nằm lọt thỏm giữa những dãy núi đá vôi được phủ lên màu xanh rì bởi rừng già, Yoko Onsen Quang Hanh resort mang đậm chất Phù tang, từ kiến trúc nhà cửa, trang trí lối đi đến trang phục dành cho khách, và thậm chí cả đồ ăn ở đây.

Du khách đến Yoko Onsen Quang Hanh là để tắm khoáng nóng. Và khu nghỉ này không chỉ thỏa mãn nhu cầu đó bằng dòng khoáng nóng đã được thế giới công nhận về công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe, mà còn đem đến cho du khách những phút giây sảng khoái thư giãn đến tận cùng, với đa dạng các loại hình bể tắm khoáng.

Bể tắm đá trong khu vực tắm nude với nền nhiệt của nước khoáng nóng khoảng từ 36-43 độ C giúp hỗ trợ điều trị đau khớp, đau thần kinh, thư giãn và giảm stress… Bể phản lực hay còn gọi là bể tắm động có mực nước khá thấp với các tia nước giúp cơ thể như được massage và thư giãn nhẹ nhàng, rất tốt trong việc giảm mỡ thừa, đào thải độc tố… Rất nhiều những trải nghiệm khác như xông hơi nóng, lạnh, xông đá nóng Himalaya, spa… khiến hành trình tận hưởng ở Yoko Onsen Quang Hanh là chuỗi tiếp nối của những thư thái đến chẳng muốn về.

Ngâm mình trong khoáng nóng, cơ bắp như giãn ra, mọi stress bay biến. Trong hơi nước mờ ảo bốc lên, những mái nhà Nhật truyền thống, khu vườn Nhật nhỏ xinh được kiến tạo tinh tế với suối cạn, cầu đá, bonsai hay cả những tiểu cảnh được xếp từ đá núi cũng khiến ta mơ hồ nhận ra rằng, đâu cần phải chờ tới lúc bầu trời mở cửa, ta đang ở Nhật Bản giữa lòng Quang Hanh đấy thôi.

Buffet với rất nhiều sushi, sashimi, tempura… súp miso, trứng hấp Chawan-Mushi…, những dáng áo kimono hay yukata và đôi guốc gỗ… không gian Nhật Bản ở Yoko Onsen Quang Hanh đủ sức kéo du khách trở lại Quảng Ninh, không chỉ một mà nhiều lần nữa, để được tận hưởng nó, trọn vẹn hơn, đủ đầy hơn, bởi 1 lần tắm, 1 ngày trải nghiệm nơi này thôi sao đã đủ “phủ phê”.

Từ Cẩm Phả về lại Hạ Long, chúng tôi chọn ở tại Premier Village Halong Bay - khu resort nằm trải dài bên bờ biển Bãi Cháy, để có thể ngắm nhìn view biển mỗi ngày. Từ trong chính khu resort này cũng có thể ngắm nhìn bình minh trên biển. Không gian ở đây lúc nào cũng tràn ngập ánh sáng, và căn bản, dịch vụ ẩm thực, spa đều rất ổn.

Từ khu nghỉ dưỡng này, di chuyển đến Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex rất gần. Chơi công viên mùa đông là một trải nghiệm khá tuyệt, vì so với mùa hạ nóng mướt mồ hôi chờ đến lượt chơi, thì việc vi vu trên những tàu lượn theo những vòng xoắn thót tim hay thử cảm giác quay vòng trên không rồi rơi tự do xuống thấp, hoặc thậm chí là lênh đênh trên dòng sông lơ đãng theo một lộ trình khám phá khá êm đềm vòng quanh Dragon Park… trong tiết trời se lạnh sẽ thư thái và dễ chịu hơn nhiều. Chưa kể, đi cáp treo ngắm vịnh biển mùa đông cũng ảo diệu và khá phiêu, cho dù lớp sương mờ ảo ảnh trên vịnh có thể làm ta khuất lấp tầm nhìn toàn cảnh Hạ Long ở một khoảnh khắc nào đó.

Tại công viên trên đỉnh Ba Đèo, ta lại lạc vào một Nhật Bản khác, nơi có những dáng bonsai hàng trăm tuổi quý hiếm, những đèn đá, hồ cá Koi, mô hình núi Phú Sỹ thu nhỏ, hay cây cầu Koi đỏ rực như một biểu tượng mới của Hạ Long… Chỉ cần tới khu Vườn Nhật này thôi, với nhiều du khách, đã là một hành trình ngập tràn thú vị, với sản phẩm thu về là một bộ sưu tập những góc Nhật Bản đẹp mê hồn.

Yên Tử không còn xa lạ với bất cứ ai khi nhắc đến Quảng Ninh, cho dù ta chưa từng tới đó. Và Yên Tử mùa đông lại càng hấp dẫn. Bước trên những bậc đá lên tới đỉnh, ta như lạc cõi Phật bồng lai, khi sương mờ mây phủ nơi đỉnh núi, quấn quít những bước chân hành hương về cõi thiền tịnh. Leo Yên Tử, đương nhiên mùa đông khá lạnh, nhưng bù lại, ta cảm nhận được sự an lạc trong tâm, sự thanh tịnh tuyệt đối khi đứng trên đỉnh thiêng nhìn ra bốn phía.

Một chốn dạo chơi khá hút khách dịp gần đây ở Quảng Ninh chính là Bình Liêu- được ngợi ca là “Sa Pa của Đông Bắc”. Tháng 11, Bình Liêu chiếm trọn những khung hình của du khách, với triền cỏ lau đẹp mê mải. Còn sang tháng cuối năm, chỉ cần đi trên cung đường ngoằn ngoèo giữa đồi cao với cảnh sắc hai bên hùng vĩ, cảm giác như đang được di dạo trên “sống lưng” của một chú khủng long khổng lồ, vậy thôi cũng khiến dân đam mê du lịch thấy đời chẳng còn sung sướng nào bằng.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 9236
Đã truy cập: 25240334

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.