Điểm báo ngày 15/12

15/12/2020 15:04

Quảng Ninh xây dựng đề án phát triển kinh tế ban đêm (Zing News 14/12)

Quảng Ninh xây dựng đề án phát triển kinh tế đêm.

Quảng Ninh thí điểm xây dựng phát triển kinh tế ban đêm phục vụ người dân và du khách tại 2 thành phố lớn là Hạ Long và Uông Bí dựa trên các sản phẩm du lịch, ẩm thực và văn hóa.

Ngày 14/12, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp để nghiên cứu, xây dựng Đề án thí điểm Phát triển kinh tế ban đêm. Đề án dựa trên Đề án Phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam được Thủ tướng phê duyệt.

Các hoạt động của kinh tế ban đêm diễn ra từ 18h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau trên 4 lĩnh vực: Văn hóa, vui chơi, giải trí; dịch vụ ăn uống; dịch vụ mua sắm; dịch vụ du lịch.

Tỉnh Quảng Ninh bắt đầu triển khai giai đoạn 1 trong 2 năm 2021-2022 và được xây dựng thí điểm tại 2 thành phố lớn là Hạ Long và Uông Bí.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch tỉnh, cho biết đề án phát triển kinh tế ban đêm sẽ giúp Quảng Ninh phát huy tối đa cơ sở hạ tầng ban ngày, tạo động lực mới cho nền kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, để phát triển kinh tế ban đêm thì các địa phương, sở, ngành cần đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương thức quản lý để mạnh dạn ưu tiên cho các hoạt động kinh tế ban đêm phát triển thuận lợi nhưng vẫn dựa trên nguyên tắc thị trường.

Quảng Ninh 'tổng tấn công' trấn áp tội phạm, hỗ trợ người lầm lỗi (Nông Nghiệp Việt Nam 15/12)

Ngoài việc trấn áp tội phạm, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cấp chính quyền hỗ trợ tạo việc làm cho người lầm lỗi, chấp hành xong án phạt tù.

UBND tỉnh Quảng Ninh mới có công văn gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; - Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

UBND tỉnh yêu cầu chính quyền các cấp tăng cường chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quản lý người nước ngoài, quản lý cư trú, quản lý nhân khẩu hộ khẩu, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa, phòng chống cháy, nổ.

Tập trung đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, “tội phạm có tổ chức, “tín dụng đen”, công nghệ cao, ma túy, cờ bạc, than, khoáng sản, môi trường, an toàn thực phẩm và đặc biệt là tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, trong đó có dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giao các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh, các địa phương và các sở, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền về đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; chú trọng tuyên truyền tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao, lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh đề phòng ngừa, răn đe.

Chính quyền các cấp chỉ đạo tổ chức tốt các biện pháp quản lý, giáo dục cảm hoá, tạo điều kiện giải quyết, hỗ trợ tạo việc làm, thu nhập cho người lầm lỗi, chấp hành xong án phạt tù; người sau cai nghiện, đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng trở về địa phương.

Thực hiện tốt các biện pháp quản lý theo quy định pháp luật đối với số đối tượng có tiền án, tiền sự, đổi tượng thi hành án ngoài hình phạt tù, đối tượng tạm đình chi thi hành án, người mới sử dụng ma túy các đối tượng có nguy cơ cao vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự.

Đối với lực lượng Công an, Biên phòng, Quân sự, Hải quan, Quản lý thị trường và các ngành nội chính, UBND tỉnh yêu cầu phải xây dựng và tập trung chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia; huy động lực lượng tham gia phát hiện, truy quét mạnh các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan “tín dụng đen”; đấu tranh triệt phá các đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia, các tụ điểm sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường; tăng cường siết chặt quản lý biên giới, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm và các hoạt động mua bản, vận chuyển pháo trái phép trên khu vực biên giới và trong nội địa (nhất là thời gian từ nay đển Tết Nguyên đán). Kịp thời tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố. 

Đồng thời, tăng cường xử lý, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn, kịp thời trao đổi với Chính quyền và Công an địa phương để phối hợp quản lý; tăng cường tuyên truyền, vận động không để tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp gây mất an ninh trật tự khu vực biên giới và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

UBND tỉnh đề nghị Viện kiểm sát nhân dân và Toà án nhân dân phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra các cấp để nhanh chóng hoản chỉnh hồ sơ đưa ra xét xử các vụ án, trong đó có vụ án điểm góp phần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật.

Giao ngành Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên phối hợp với các ngành, đoàn thể và chính quyền cơ sở tăng cường các hoạt động giáo dục, quản lý thanh thiếu niên, học sinh; nhất là đối với số học sinh hoàn cảnh đặc biệt, có nguy cơ vi phạm pháp luật; phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời không để thanh thiếu niên, học sinh mắc vào các tệ nạn xã hội, thực hiện hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, vi phạm an toàn giao thông, sử dụng ma tuý tổng hợp, các chất gây nghiện trái phép, “bóng cười”; truy cập các trang mạng xã hội phản động, đồi trụy, tham gia các nhóm “xấu độc trên mạng”; mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, hung khi nguy hiểm. Đồng thời, tăng cường quản lý giám sát không để xảy ra các vụ việc nhạy cảm, phức tạp trong cơ sở giáo dục, nhất là các hành vi có tính bạo lực, gây phản cảm, bức xúc dư luận.

CSGT mở đợt cao điểm đảm bảo ATGT dịp tết 2021 (Doanh Nghiệp Hội Nhập 15/12)

Trong đợt ra quân này, lực lượng CSGT sẽ tập trung tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, xử lý các hành vi vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tụ tập và đua xe trái phép...và những hành vi vi phạm khác là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT.

Thực hiện Kế hoạch số 5678/KH-C08-P1 ngày 24/11/2020 của Cục C08 - Bộ Công an và kế hoạch 1662/PC08 ngày 08/12/2020 của Công an tỉnh Quảng Ninh về mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu Xuân năm 2021 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Sáng ngày 15/12, tại Đội CSGT số 1, thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi Lễ ra quân mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, nhằm đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường bộ, đường sắt; phòng ngừa, kiềm chế, làm giảm TNGT và ùn tắc giao thông. Ngăn chặn kịp thời và xử lý các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép.

Thời gian đợt cao điểm từ ngày 15/12/2020 đến hết ngày 28/02/2021, chủ yếu tập trung tăng cường kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm nồng độ cồn, ma túy, hành vi vi phạm khác là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TTGT như chạy quá tốc độ qui định, đi không đúng phần đường, làn đường; dừng đỗ không đúng nơi qui định; chở hàng quá khổ, quá tải trọng; quá số người qui định...

Tiếp tục duy trì thực hiện có hiệu quả Phương án 12 của Công an tỉnh về đấu tranh trấn áp các đối tượng vi phạm về TTXH trên tuyến, kịp thời bắt giữ các loại tội phạm như: cướp, cướp giật, vận chuyển ma túy, pháo nổ, vũ khí trái phép...

Đây là tiền đề quan trọng trong triển khai công tác đảm bảo TTATGT - TTXH phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các sự kiện quan trọng khác của đất nước trong năm 2021.

Nỗ lực cho những tuyến đường thủy an toàn (Pháp Luật Giao Thông 14/12)

Quảng Ninh có mạng lưới giao thông đường thủy đa dạng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT, ATGT. Tuy nhiên, bằng nhiều hình thức, biện pháp quyết liệt của các lực lượng chức năng, tình hình trật tự ATGT đường thủy nội địa Quảng Ninh cơ bản được giữ vững, không có điểm “nóng”, không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Quảng Ninh hiện có 600km đường thủy nội địa; 200km luồng thủy hàng hải; 215 cảng, bến và trên 11.500 phương tiện thuỷ hoạt động thường xuyên. Ngoài ra, còn có hàng nghìn phương tiện thủy từ ngoại tỉnh tham gia hoạt động đánh bắt thuỷ sản. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT, ATGT trên tuyến đường thủy nội địa, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các lực lượng chức năng, trong đó nòng cốt là cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh.

Để nắm và kiểm soát tốt tình hình, công tác tuần tra kiểm soát được cảnh sát đường thủy đặt lên hàng đầu. Qua đó, đã phát hiện, nhắc nhở, xử lý nhiều sai phạm, ngăn chặn các hành vi phạm tội, góp phần đảm bảo ANTT.

Kết quả này là minh chứng rõ nét, khẳng định sự quyết liệt, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các lực lượng chức năng, từ việc đảm bảo an ninh, an toàn cảng bến, đến tuần tra, kiểm soát các hoạt động trên biển. Nhiều đợt kiểm tra có sự phối hợp nhiều lực lượng đã được triển khai trong năm 2020; nhờ đó đã phát huy được sức mạnh tổng hợp trong kiểm soát tình hình, nắm địa bàn, đối tượng, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong giao thông đường thủy.

Xác định tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các chủ tàu, thuyền trưởng, thủy thủ, thuyền viên trên các phương tiện vận tải, các lực lượng chức năng tiếp tục duy trì mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Qua đó, tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân biết những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa và thông báo cho các cơ quan chức năng kịp thời đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Nổi bật là phát huy hiệu quả mô hình tự quản "3 không" (không tai nạn, không tệ nạn, không trộm cắp) trong các doanh nghiệp hoạt động vận tải khách du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long; mô hình “Cảng, bến văn minh, văn hóa, an toàn”...

Tuy nhiên, theo đánh giá của lực lượng cảnh sát đường thủy, mặc dù có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng trên tuyến luồng đường thủy Quảng Ninh, hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản vẫn tiềm ẩn phức tạp; sử dụng ngư cụ trái phép để đánh bắt thủy sản vẫn xảy ra, ảnh hưởng tới công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường sinh thái biển và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 10719
Đã truy cập: 25241817

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.