TP Cẩm Phả: Tăng cường tuyên truyền pháp luật trong các nhà trường

27/11/2020 06:45

Xác định học sinh tại các trường không chỉ là đối tượng chấp hành pháp luật, mà còn là những tuyên truyền viên tích cực. Do đó, thời gian qua, TP Cẩm Phả đã có nhiều hình thức đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong các trường học trên địa bàn.Các em học sinh Trường THCS Chu Văn An tích cực tham gia buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ.

Đã trở thành hoạt động thường xuyên, cứ đầu tháng 11 hàng năm, cô và trò Trường THCS Chu Văn An lại sôi nổi tổ chức ngoại khóa hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Những kiến thức pháp luật đã được các em tuyên truyền qua hình thức sân khấu hóa. Trong buổi ngoại khóa, nhà trường còn tổ chức thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, trò chuyện với chuyên gia, ký cam kết giữa nhà trường – phụ huynh – học sinh... Chương trình luôn nhận được sự tham gia tích cực từ cán bộ, giáo viên và các em học sinh, qua đó, nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần tự giác trong việc học tập pháp luật, nghiêm túc chấp hành pháp luật, tích cực tham gia tuyên truyền cho bạn bè, gia đình và xã hội.

Không riêng tại Trường THCS Chu Văn An, từ đầu năm đến nay, thành phố đã phối hợp với Sở LĐ- TB&XH tổ chức 4 hội nghị tập huấn kiến thức kỹ năng truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại 4 phường: Cẩm Tây, Cẩm Đông, Cẩm Sơn, Cẩm Phú, thu hút 280 học sinh tham gia. Đồng thời, tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật hè 2020 cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đầu năm học 2020-2021; tổng kết Đề án "Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2020”, Đề án “Phòng ngừa tội phạm và phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên”...

Đặc biệt, những năm gần đây, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh của TP Cẩm Phả có nhiều đổi mới, đồng đều, rộng khắp. Trong đó, nhiều mô hình được triển khai hiệu quả như: Phòng Tư pháp phối hợp với Công an, Viện Kiểm sát tổ chức tuyên truyền Luật An ninh mạng cho giáo viên, hội cha mẹ học sinh và học sinh 100% trường THPT, THCS; Hạt Kiểm lâm tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Lâm nghiệp và công tác phòng, chống cháy rừng tại 100% trường THCS trên địa bàn…

Một trong những nội dung quan trọng được các trường tăng cường tuyên truyền đó là các quy định về an toàn giao thông (ATGT). Hàng năm, ngành GD-ĐT thành phố đều ký kết phối hợp với lực lượng công an, Đoàn Thanh niên, các phường, xã trong việc tuyên truyền về ATGT. Đồng thời, thường xuyên phối hợp Công an thành phố tổ chức các buổi tuyên truyền, nâng cao ý thức của học sinh ngay từ đầu năm. Trong đó, Phòng GD-ĐT thành phố làm việc với Công an TP Cẩm Phả để trao đổi, thống nhất, tổng hợp các nội dung, hình thức và thời gian tuyên truyền.Buổi tuyên truyền về Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và các dịch vụ bảo vệ trẻ em tại Trường THCS Cẩm Thành.

Các nội dung tuyên truyền tập trung vào việc giới thiệu biển báo, quy định về việc đội mũ bảo hiểm, tuân thủ tín hiệu đèn, mức phạt cụ thể cho từng hành vi vi phạm... Định kỳ, các buổi tuyên truyền sẽ được tiến hành lần lượt ở 3 - 4 trường/tuần tại tất cả các trường. Đặc biệt, các buổi tuyên truyền này đều có sự tham gia tích cực của phụ huynh học sinh.

Bên cạnh đó, các trường còn có nhiều hình thức ngoại khóa, sinh hoạt, tuyên truyền trong buổi chào cờ, tuyên truyền qua những câu chuyện, giao lưu, hỏi đáp, những tình huống và hình ảnh, clip sinh động về ATGT. Qua đó, giúp giáo viên, cán bộ, nhân viên cùng học sinh có những kiến thức về Luật Giao thông đường bộ. Từ đầu năm học mới đến nay, toàn thành phố đã có 740 cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh và gần 10.000 học sinh ở các  trường trên địa bàn thành phố được tham gia các buổi tuyên truyền pháp luật về ATGT, từ đó, giảm thiểu tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Ông Đinh Quốc Vương, Trưởng phòng GD-ĐT TP Cẩm Phả, cho biết: Cẩm Phả là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ về tình trạng mất an ninh trật tự, nhất là ở đối tượng học sinh. Do đó, thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên, học sinh bằng nhiều hình thức đổi mới, tạo sự hấp dẫn, thu hút các đối tượng tham gia. Đồng thời, lồng ghép nhiệm vụ này trong các giờ học; treo pano, áp phích, tờ rơi; đẩy mạnh ký cam kết giữa nhà trường, phụ huynh, học sinh để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Cao QuỳnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 17174
Đã truy cập: 24185531

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.