Tăng cường công tác đảm bảo ATGT cuối năm

24/11/2020 11:20

Từ đầu năm 2020 đến nay, Quảng Ninh đã đưa ra nhiều giải pháp để giảm sâu số vụ TNGT, đồng thời thực hiện nghiêm chủ đề năm ATGT “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”. Vào dịp cuối năm khi lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh tăng do nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hoá của nhân dân tăng cao, nên công tác đảm bảo ATGT càng được các lực lượng chức năng Quảng Ninh chú trọng hơn.

Công an huyện Vân Đồn kiểm tra hành chính người điều khiển phương tiện trên tỉnh lộ 334.

Một trong những giải pháp quyết liệt đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT của Quảng Ninh từ nay đến cuối năm đó là siết chặt việc giám sát xử lý vi phạm đối với xe hoạt động vận chuyển hành khách. Theo đó, các phương tiện tham gia vận tải hành khách ngoài việc chạy đúng luồng tuyến, chở đúng số ghế đúng quy định để đảm bảo ATGT thì còn phải có các trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19 trên xe để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Để đảm bảo trật tự ATGT, tránh tình trạng dừng, đỗ không đúng nơi quy định đối với phương tiện xe vận chuyển hành khách tuyến cố định, Sở GTVT Quảng Ninh cũng đã cắm nhiều biển báo được phép dừng, đỗ trên dọc tuyến quốc lộ 18A, do vậy đã tạo thuận lợi cho lái xe và người dân đi lại được an toàn. Bên cạnh đó, Sở GTVT Quảng Ninh cũng khuyến khích các cá nhân, chủ doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh vận tải xe khách sớm chấp hành thực hiện Thông tư 58/2020/TT-BCA về cấp đổi BKS từ màu trắng sang màu vàng để thuận lợi cho công tác quản lý của cơ quan chức năng và doanh nghiệp.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thăng, Đội trưởng Đội quản lý và đăng ký phương tiện, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh thì, người dân đã cơ bản chấp hành và hưởng ứng việc đổi BKS từ màu trắng sang màu vàng. Bên cạnh đó, khi người dân đến thực hiện đăng ký mới và chuyển đổi BKS cán bộ cũng tuyên truyền, nhắc nhở người dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông khi tham gia giao thông.

Năm 2020, chủ đề năm ATGT quốc gia là “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”, chính vì vậy Quảng Ninh cũng đã thực hiện nghiêm chỉnh và rất quyết liệt vấn đề này. Theo đó, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường lập chốt trạm, kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển xe mô tô, ô tô trên tuyến tỉnh lộ và quốc lộ. Qua công tác kiểm tra đến thời điểm này đã phạt gần 3.000 trường hợp vi phạm lỗi nồng độ cồn, phạt trên 12 tỷ đồng. Thời gian các đối tượng vi phạm nồng độ cồn thường tập trung vào sau 20 giờ đêm nên lực lượng CSGT phải ứng trực 24/24h và kiên quyết xử lý hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thì tình trạng người dân vi phạm các quy định về ATGT khi tham gia giao thông ở các địa phương vẫn diễn ra khá phổ biến. TNGT trên tuyến quốc lộ và nội thị trong năm 2020 vẫn có dấu hiệu diễn biến phức tạp, chính vì vậy công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm cần phải được thực hiện thường xuyên hơn, đặc biệt là ở những tháng cuối năm khi mật độ tham gia giao thông của người dân tăng nhanh.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, 11 tháng năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 93 vụ TNGT làm 56 người tử vong, bị thương 62 người. So với cùng kỳ năm 2019 thì giảm 4 vụ TNGT, giảm 5 người tử vong, giảm 11 người bị thương. Song các hành vi dẫn đến TNGT lại vẫn tập trung ở lỗi người điều khiển phương tiện thiếu quan sát khi tham gia giao thông, chạy quá tốc độ, đi lấn làn đường…

Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các chuyên đề xử lý vi phạm như: Xe chở hàng hoá quá tải, nồng độ cồn, chạy quá tốc độ... để kiềm chế TNGT vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó phối hợp với các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân tham gia giao thông an toàn bằng việc chấp hành nghiêm Luật giao thông khi đi trên đường để bảo vệ tính mạng bản thân và cộng đồng”.

Để kéo giảm TNGT trong năm 2020, Quảng Ninh đã có nhiều cách làm và được Uỷ ban ATGT quốc gia đánh giá cao về tính hiệu quả. Mong rằng bằng sự quyết tâm cũng như nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Quảng Ninh sẽ có thêm năm thứ 9 liên tiếp giảm sâu TNGT ở cả 3 tiêu chí.

Nguyễn DuyTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 3040
Đã truy cập: 24354463

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.