Ba Chẽ: Đồng bộ triển khai các giải pháp

23/11/2020 10:29

Năm 2021, huyện Ba Chẽ từng bước phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí còn lại (thủy lợi, sản xuất, môi trường) để huyện hoàn thành nhiệm vụ đạt 9/9 (bằng 100%) tiêu chí huyện NTM.

Để đạt được mục tiêu đó, huyện tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, các giải pháp trọng tâm hàng đầu là xây dựng hạ tầng và phát triển kinh tế, tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, để giảm nghèo nhanh, bền vững.

Phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ, công nghệMô hình cải tạo vườn Trà hoa vàng theo định hướng hữu cơ tại xã Lương Mông đem lại hiệu quả cao.

Là một loại cây làm giàu chủ lực trên địa bàn huyện Ba Chẽ, Trà hoa vàng không chỉ được khuyến khích trồng tập trung theo hướng trang trại mà huyện còn đang định hướng trồng hữu cơ, áp dụng KHCN.

Mô hình cải tạo vườn Trà hoa vàng theo định hướng hữu cơ, áp dụng công nghệ tưới phun mưa tự động cho cây Trà hoa vàng được gia đình ông Lý Văn Sơn, thôn Đồng Cầu, xã Lương Mông thực hiện từ tháng 4/2020. Được lựa chọn là mô hình điểm, gia đình ông được hỗ trợ 70% kinh phí đối với 200 cây giống (trồng bổ sung); 70% chi phí vật tư (gồm hệ thống xử lý trung tâm, hệ thống đường ống, súng tưới và phụ kiện lắp đặt, máy bơm, phân bón hữu cơ); 100% kinh phí công lắp đặt và cán bộ kỹ thuật hướng dẫn chỉ đạo trực tiếp trong thời gian triển khai mô hình. Ngoài ra, gia đình đầu tư xây bể chứa nước có dung tích chứa từ 10m2 trở lên, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho hệ thống tưới ổn định, hiệu quả.

Sau hơn 6 tháng thực hiện mô hình (chỉnh trang, sắp xếp lại cây, trồng bổ sung, bón phân hữu cơ, lắp đặt hệ thống tưới tự động), đến nay, vườn trà đang ra nụ. Hệ thống tưới vận hành tốt, tiết kiệm nước, phân bón và công lao động; dễ sử dụng và phù hợp với các hộ nông dân nhỏ lẻ; không những thế còn thực hiện được trên những vùng đất dốc, địa hình phức tạ; đem lại năng suất cao, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho nhà vườn. Qua đó, nâng cao nhận thức và kỹ thuật canh tác cho người dân trong quá trình sản xuất.Mô hình nuôi trâu tập trung theo hướng hàng hóa của gia đình anh Nguyễn Văn Trọng, thôn Làng Mới, xã Đồn Đạc.

Đây là một trong những mô hình vừa ứng dụng công nghệ cao, vừa sản xuất theo hướng hữu cơ mà huyện đang định hướng phát triển trong thời gian tới. Nếu mô hình này thành công, sẽ là tiền đề để huyện tiếp tục xây dựng, nhân rộng trên địa bàn các xã Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm, Nam Sơn (tập trung vào cây dược liệu trà hoa vàng, ba kích). Đây cũng là một trong những nội dung trọng tâm mà Ba Chẽ triển khai để thực hiện tiêu chí phát triển sản xuất trong xây dựng NTM của huyện trong năm 2021.

Quyết tâm thực hiện các tiêu chí

Năm 2021, huyện Ba Chẽ phấn đấu xây dựng xã Lương Mông đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; xã Minh Cầm đạt chuẩn NTM nâng cao. Ngoài ra, các xã Đạp Thanh, Thanh Lâm, Nam Sơn đạt tiệm cận xã NTM nâng cao; các xã còn lại là Thanh Sơn, Đồn Đạc triển khai xây dựng NTM nâng cao. Đây sẽ là các điều kiện đủ để huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí trở thành huyện đạt chuẩn NTM.Hai bên đường thôn Nà Bắp (xã Đồn Đạc) đều được trồng hoa.

Nếu như Ba Chẽ trước kia, để đạt mục tiêu này không hề dễ dàng, thậm chí, có những thời điểm, sẽ bị coi là xa vời, khó thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các cấp, ngành, đặc biệt là sự chủ động của các xã, đã kéo theo sự ủng hộ của người dân, Ba Chẽ có đủ tự tin để hoàn thành mục tiêu này trong năm 2021.

Để hiện thực hóa mục tiêu, Ba Chẽ tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn trọng tâm, trọng điểm. Do nguồn lực có hạn, huyện không đầu tư dàn trải mà ưu tiên cho các công trình cấp bách, lồng ghép các nguồn vốn hợp pháp để đảm bảo không phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản trong chương trình NTM. Đồng thời, thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư, lập phê duyệt dự án và tổ chức thi công kịp thời, đảm bảo chất lượng, cũng như sớm giải ngân nguồn vốn.

Đối với các tiêu chí liên quan đến kinh tế, huyện tập trung phát triển kinh tế lâm nghiệp, thực hiện trồng rừng đi đôi với khoanh nuôi tái sinh bảo vệ môi trường. Cụ thể, ưu tiên thực hiện Đề án trồng rừng gỗ lớn, Đề án bảo tồn, phát triển cây dược liệu theo Kế hoạch năm 2021. Bên cạnh đó, phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng trang trại, gia trại áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, vệ sinh môi trường gắn với chăn nuôi an toàn sinh học và ứng dụng thụ tinh nhân tạo để cải tạo và nâng cao chất lượng con giống).Chế biến dăm gỗ tại CCN Nam Sơn.

Để thực hiện các tiêu chí về giảm nghèo, văn hóa, xã hội, môi trường, huyện phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 550 lao động, đào tạo nghề cho khoảng 100 lao động nông thôn, đẩy mạnh tuyên truyền xuất khẩu lao động. Đó cũng là một giải pháp tích cực để thực hiện giảm nghèo bền vững trên địa bàn, với mục tiêu giảm 20 hộ nghèo, số hộ nghèo còn 29/5.450 hộ, chiếm tỷ lệ 0,53%.

Đối với tiêu chí văn hóa, Ba Chẽ đang triển khai các nội dung Đề án bảo tồn bản văn hóa Dao; đồng thời chỉ đạo các xã thành lập các CLB và quy chế hoạt động lễ nhảy lửa, múa rùa, vật chày, thêu thổ cẩm dân tộc Dao; phát triển thêu thổ cẩm thành sản phẩm OCOP và trồng hoa theo tiểu cảnh tại bản văn hóa Dao thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn.

Từ nay đến hết năm 2021, "huyện tiếp tục tăng cường phổ biến, tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng phong phú, dễ hiểu, với mục tiêu làm cho người dân hiểu rõ hơn về chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, của tỉnh, huyện về xây dựng NTM, thống nhất về nhận thức, cách làm. Đồng thời, huyện cũng tranh thủ tối đa các nguồn lực để tổ chức triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2021" - ông Bùi Văn Lưu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ cho biết.

Với những tiêu chí cụ thể, rõ ràng; cách chỉ đạo quyết liệt, đúng người, đúng việc; nhiều cách làm mới, rõ ràng, Ba Chẽ có đủ cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2021 theo đúng kế hoạch đặt ra.

Hằng NgầnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 18065
Đã truy cập: 24186422

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.