Điểm báo ngày 17/11

17/11/2020 15:20

Du lịch Quảng Ninh hậu Covid-19: Sức hút từ loạt sản phẩm mới, lạ, đẳng cấp (Xây Dựng 16/11)

Cao tốc Tuần Châu – Cô Tô.

Là một trong những điểm đến vực dậy nhanh hậu Covid-19, Quảng Ninh chọn lối đi khác biệt nhưng hiệu quả bằng sức hút từ hàng loạt sản phẩm du lịch mới - lạ - đẳng cấp.

Nếu như giữa tâm bão Covid-19, Quảng Ninh là địa phương ấn tượng trong công tác chống dịch, với tuyến đầu tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Vân Đồn) đón đồng bào từ vùng dịch trở về nước an toàn và hiệu quả, thì ngay khi đợt Covid-19 thứ nhất ngừng lại, Quảng Ninh lại một lần nữa chứng minh sức sống và sức bật lớn của vùng đất này với các giải pháp kịp thời.

Ngay trong quãng thời gian du lịch đóng băng vì dịch, du lịch Quảng Ninh vẫn vận động không ngừng khi thai nghén và cho ra đời hai sản phẩm đẳng cấp: Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên tại Việt Nam - Yoko Onsen Quang Hanh (Cẩm Phả) và Tàu cao tốc tuyến Tuần Châu – Cô Tô vào tháng 5/2020.

Việc đưa vào vận hành khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh không chỉ cộng thêm cho Quảng Ninh một lợi thế du lịch với sản phẩm chất lượng, độc đáo, khác biệt mà còn xóa đi hạn chế du lịch mùa vụ, vốn là điểm yếu của du lịch Quảng Ninh, biến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn cả đông lẫn hè.

Trong khi đó, Tàu cao tốc Tuần Châu Express được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, có khả năng đưa đón khách tham quan các đảo xa đất liền với tốc độ tối đa tới 50 km/h, hoạt động được trong thời tiết gió cấp 7 với các tiện nghi hiện đại, là tuyến đường thủy đầu tiên nối liền giữa hai điểm du lịch nổi tiếng gồm Tuần Châu (Hạ Long) và đảo Cô Tô (Vân Đồn), rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai địa điểm rất nhiều, tạo thuận lợi cho du khách khám phá và kết nối tính trải nghiệm của các điểm đến hiệu quả.

Bằng việc tung ra các sản phẩm mới song hành cùng các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách trong mùa dịch một cách chặt chẽ, các điểm đến tại Quảng Ninh như Yoko Onsen Quang Hanh, tàu cao tốc Tuần Châu, Sun World Halong Complex,... đã nhanh chóng hút khách trở lại. Mặc dù Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhưng trong tháng 6/2020, Quảng Ninh đã đón khoảng 1,2 triệu lượt khách, 98,9% là khách nội địa, bằng 64% so với cùng kỳ 2019, một con số đáng khích lệ.

Sau làn sóng dịch bệnh lần thứ hai, thành phố di sản tiếp tục tung ra gói kích cầu trị giá 100 tỷ. Mặc dù theo nhận định của ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh: “Kích cầu lần 2 khó hơn lần 1 rất nhiều bởi vì mùa đông xuân không phải là mùa du lịch của khách nội địa. Mùa này, 85-90% khách du lịch tới Quảng Ninh là khách nước ngoài". Tuy nhiên, ông Thủy cho biết tỉnh vẫn nỗ lực và kỳ vọng sẽ thu hút 10 triệu đến 15 triệu khách nội địa đến Quảng Ninh trong những tháng cuối năm.

Các biện pháp kích cầu ngay lập tức được triển khai trên diện rộng, ở cả lĩnh vực vận tải, vui chơi giải trí và lưu trú.

Sân bay Vân Đồn áp dụng các chương trình ưu đãi cho hành khách như: Miễn phí vé thăm quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử; miễn phí xe buýt Vân Đồn - Hạ Long – Dốc Đỏ (Uông Bí); giảm 50% giá dịch vụ cáp treo tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử; ưu đãi giảm giá vé tại các quần thể vui chơi giải trí của Tập đoàn Sun Group trên toàn quốc như: Sun World Halong Complex, Sun World Ba Na Hills, Sun World Hon Thom Nature Park cũng như ưu đãi tham quan/nghỉ dưỡng tại các khách sạn, resort của Sun Group...

Trong khi đó, giá vé vào vịnh Hạ Long, bảo tàng Quảng Ninh, khu di tích Yên Tử được giảm 50% đến hết năm nay. Để thu hút du khách trải nghiệm Quảng Ninh nhiều hơn, dài ngày hơn, nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn cũng đồng loạt tung ra các chương trình hấp dẫn. Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh áp dụng chương trình mua 2 tặng 1 cho combo vé public onsen, mua phòng nghỉ tắm khoáng riêng tư (washitsu) tặng vé public onsen. Khu nghỉ dưỡng Premier Village Ha Long Bay áp dụng song song hai chương trình ưu đãi: Gói nghỉ dưỡng Staycation với giá chỉ từ 5.500.000 VND++/đêm cho villa 2 phòng ngủ và gói “Nghỉ dưỡng trọn vẹn” với mức giá 6.670.000 VND++/đêm bao gồm villa nghỉ dưỡng 2 phòng ngủ kèm vé tắm khoáng tại Yoko Onsen Quang Hanh cho 4 người. Vinpearl Hạ Long có mức giá ưu đãi 3.300.000 VND++/đêm với phòng nghỉ cho 2 người…

Với chương trình kích cầu hấp dẫn, chỉ trong 10 ngày đầu tháng 10/2020, Quảng Ninh đã đón tiếp 92.000 lượt khách, trong đó riêng ngày 10/10 là 7.000 lượt khách du lịch. Lượng khách đến tham quan Vịnh Hạ Long đạt gần 4.000 khách, lưu trú đêm trên Vịnh Hạ Long đạt 1.500 khách…

Những dấu hiệu đáng mừng đã cho thấy bước đi đúng đắn, hiệu quả của tỉnh, trong nguy thấy cơ, khai thác đúng và kịp thời những tiềm năng du lịch sẵn có để biến Quảng Ninh trở thành thỏi nam châm mới hút khách, vượt lên trên những khó khăn khách quan chưa từng có trong lịch sử. Đó là phép thử cho thấy sức bật ngày càng lớn của vùng đất mỏ ngày nào, nơi "vàng đen" thực sự chuyển sang "vàng mười" một cách hiệu quả không ngờ.

Hải quan Quảng Ninh đa dạng các kênh hỗ trợ doanh nghiệp (Hải Quan 17/11)

 Bên cạnh việc sáng tạo trong cách tổ chức các hội nghị đối thoại, mỗi năm, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh thực hiện hàng trăm cuộc gặp gỡ, tiếp xúc tại trụ sở doanh nghiệp, cũng như phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh duy trì chế độ cung cấp thông tin định kỳ hàng tháng…

Hiện Hải quan Quảng Ninh đang đổi mới tư duy và hành động trong hoạt động phục vụ người dân và doanh nghiệp từ thụ động sang chủ động.

Cụ thể, đơn vị triển khai các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp theo tư duy đổi mới toàn diện, tiếp cận đa dạng với các mô hình tổ chức mới như “Cà phê doanh nhân”, “Diễn đàn Hải quan và Doanh nghiệp”, gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp theo khối, nhóm doanh nghiệp có cùng loại hình hoạt động XNK hàng hoá.

Mặt khác, tổ chức các Hội nghị tham vấn, diễn đàn Hải quan - doanh nghiệp cùng hợp tác, cùng hành động, cùng phát triển“, hội nghị tọa đàm tại khu vực đường bộ, đường biển… nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tiếp thu kiến nghị, đề xuất của người dân và doanh nghiệp.

Đó là tinh thần tích cực, chủ động, làm việc chất lượng, hiệu quả của Hải quan Quảng Ninh với phương châm “Tận tụy nhất - Nhanh chóng nhất - Hài lòng nhất” của các Tổ hỗ trợ doanh nghiệp.

Kết quả, đã có hàng trăm cuộc gặp gỡ, tiếp xúc mỗi năm tại trụ sở doanh nghiệp từ lãnh đạo cấp Cục Hải quan Quảng Ninh đến cấp chi cục; chủ động ký kết Quy chế phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, duy trì chế độ cung cấp thông tin định kỳ hàng tháng…

Ngoài ra, Hải quan Quảng Ninh cũng quyết tâm cao trong cải cách tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để hình thành đội ngũ cán bộ đủ bản lĩnh, trình độ, năng lực, tận tụy phục vụ người dân, doanh nghiệp của ngành Hải quan nói chung và Hải quan Quảng Ninh nói riêng.

Đơn vị đã chủ động trình Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phê duyệt các đề án, phương án tổ chức bộ máy mang tính chất chiến lược, lâu dài, qua đó đã tinh gọn từ 56 đầu mối giảm xuống còn 47 đầu mối.

Trong 10 năm qua, đơn vị đã chủ động rà soát, đánh giá toàn bộ đội ngũ cán bộ, công chức theo yêu cầu chức danh công việc, điểm nhấn đặc biệt là hoạt động tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực công chức theo vị trí việc làm hàng năm.

Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân chuyên NK nguyên vật liệu, thiết bị phụ tùng để sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu, mỡ thực vật; XK dầu ăn thực vật và phụ phẩm từ công nghiệp sản xuất dầu thực vật. Trung bình mỗi tháng, Công ty đăng ký làm thủ tục tại Cục Hải quan Quảng Ninh (Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả) khoảng 60 tờ khai.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân cho biết, Hải quan Quảng Ninh đã chủ động trong việc phát triển quan hệ đối tác Hải quan–Doanh nghiệp nhằm chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trên địa bàn, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa.

Cụ thể, Hải quan Hòn Gai đã cụ thể hóa mối quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp bằng việc gặp gỡ, trao đổi và ký kết các thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trong địa bàn. Mặt khác, tiếp tục thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khai báo hải quan và nộp thuế, cũng như liên kết với các cơ quan quản lý chuyên ngành của các Bộ ngành có liên quan.

Song song với đó, chi cục sáng tạo trong tổ chức các hội nghị đối thoại doanh nghiệp chuyên sâu theo ngành hàng hoặc theo địa bàn để nâng cao hiệu quả trong việc chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Đồng tình với ý kiến trên, đại diện Tổng công ty Đông Bắc cho biết, các buổi hội thảo, tập huấn do Hải quan Quảng Ninh tổ chức và hướng dẫn trực tiếp từ cán bộ, công chức Hải quan, có thể qua gặp mặt trực tiếp hoặc qua điện thoại, thậm chí qua các phần mềm chat như zalo, facebook..., đây là kênh để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các chính sách pháp luật hải quan, cũng như giải đáp kịp thời những vướng mắc.

Với sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan, doanh nghiệp nắm vững được quy trình, hồ sơ thực hiện các thủ tục, qua đó công tác thông quan, tiếp nhận hàng hóa được thông suốt, nhất là với các chuyến hàng có thời gian di chuyển ngắn, thời gian chuẩn bị hồ sơ gấp rút.

Xây dựng đô thị hiện đại, sinh thái (Môi Trường Và Đô Thị 17/11)

Quy hoạch vùng tỉnh được xây dựng trên quan điểm đặt Quảng Ninh trong sự liên kết vùng ở cấp quốc gia và kết nối khu vực ở cấp quốc tế, đưa tỉnh trở thành một vùng đô thị hiện đại, sinh thái.

Đến năm 2030 quy mô dân số của vùng đô thị Quảng Ninh sẽ gồm 16 đô thị và 79 điểm dân cư với gần 2 triệu người. Không gian vùng Quảng Ninh sẽ xây dựng theo hướng phát triển vùng đô thị Trung tâm Hạ Long (Hạ Long – Cẩm Phả – Hoành Bồ) là vùng trung tâm đô thị gắn kết 4 tiểu vùng đô thị vệ tinh; phát triển 2 vành đai xuyên suốt từ Tây sang Đông gồm vành đai phát triển công nghiệp – đô thị và vành đai cảnh quan và du lịch biển; phát triển 2 phân khu gồm phân khu rừng, phân khu biển đảo.

Quảng Ninh có hệ thống đô thị khá phát triển, tuy nhiên tốc độ phát triển và quy mô có sự khác biệt. Các đô thị phát triển nhanh, có quy mô lớn chủ yếu phân bố tập trung tại khu vực ven biển, bám trục QL18, gắn với các khu vực phát triển khu du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cửa khẩu. Trong khi đó, các đô thị phát triển chậm, quy mô nhỏ chủ yếu tại các huyện miền núi, hải đảo do hạn chế về điều kiện tự nhiên, địa hình, giao thông.

Hệ thống đô thị tỉnh chủ yếu phát triển theo tuyến, nằm trên các tuyến giao thông huyết mạch nơi có điều kiện đất đai, hoặc gắn với vùng có tài nguyên phát triển về du lịch, dịch vụ, khai thác than, công nghiệp, cảng biển hoặc tại trung tâm đơn vị hành chính cấp huyện. Các đô thị tỉnh đã và đang là các trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; là đầu tàu phát triển kinh tế tỉnh và mỗi địa phương.

Những năm qua, công tác quản lý và thực hiện quy hoạch đô thị đã được tỉnh tập trung triển khai. Đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành các quy hoạch xây dựng như: Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, quy hoạch các chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chung các đô thị, quy hoạch xây dựng các vùng huyện. Hiện tỉnh tiếp tục triển khai các bước lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 huyện đảo Cô Tô đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; Nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng Đông Triều – Uông Bí – Quảng Yên (khu vực phía Tây Nam quốc lộ 18) đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050…

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai có hiệu quả hình thức đối tác công – tư (PPP), với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, trung bình cứ 1 đồng ngân sách bỏ ra huy động được 8-9 đồng vốn ngoài ngân sách tham gia đầu tư vào Quảng Ninh. Tỉnh cũng là địa phương duy nhất trong cả nước huy động được tư nhân đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, đường cao tốc. Hạ tầng y tế, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao được đầu tư bài bản, đồng bộ, hiện đại. Kết cấu hạ tầng đô thị ngày càng đồng bộ, hiện đại, hướng tới đô thị thông minh, đô thị xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, dịch vụ có bước phát triển đột phá thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng, phát triển Quảng Ninh là tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại, trong Chương trình phát triển đô thị đến năm 2030, tỉnh đã đề ra 7 nhóm giải pháp: Xây dựng năng lực quản lý đô thị; quy hoạch; nâng cao năng lực thực hiện chức năng quản lý nhà nước; thu hút dân số và đào tạo nguồn nhân lực; phát triển hệ thống công trình hạ tầng đô thị; phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu. Với các nhóm giải pháp rõ ràng, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng với những tiền đề, nền tảng vững chắc chúng ta đã có, tin tưởng rằng mục tiêu trở thành thành phố đô thị loại I sẽ sớm đạt được.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 16183
Đã truy cập: 24184540

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.