Hàu sữa Vân Đồn

31/10/2020 11:23

Từ vật nuôi thử nghiệm nhập khẩu giống Đài Loan (Trung Quốc), đến nay hàu sữa Thái Bình Dương với giá trị dinh dưỡng, kinh tế cao đã được nuôi cấy ở nhiều vùng biển nước ta. Tại vùng biển Vân Đồn của Quảng Ninh khá lặng sóng, nhiều ghềnh đá, độ mặn đậm, môi trường sống lý tưởng, đã tạo ra hương vị hàu đặc trưng.


Cán bộ Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long hướng dẫn người dân nuôi, chăm sóc hàu sữa.


Hàu sữa được đưa về vùng biển Vân Đồn nuôi lần đầu tiên năm vào 2007 tại khu vực đảo Cống Tây rồi chuyển sang khu vịnh kín ở Cống Nứa (xã Bản Sen). Môi trường nước khu vực này tĩnh, trong lành và giàu dinh dưỡng, khiến hàu sữa - vật thể nuôi ngoại lai thích nghi, phát triển rất tốt, lớn nhanh, ruột to, béo, ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao vượt ngưỡng, đã đem lại giá trị kinh tế cao, thu nhập ổn định cho người nuôi.

Với lợi thế đó, từ năm 2012 diện tích mặt nước nuôi hàu sữa tại vùng biển Vân Đồn dần mở rộng, đến nay đã có gần 3.700ha mặt nước được hơn 1.000 hộ dân sử dụng để nuôi hàu sữa, sản lượng cung cấp ra thị trường đạt trên 70.000 tấn/năm. Hàu sữa nuôi tại Vân Đồn được đánh giá có chứa rất nhiều protein, kẽm và các vi chất có lợi khác, rất tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực bằng những cách chế biến truyền thống, hàu sữa còn được sơ chế thành nhiều sản phẩm đóng gói, như: Ruốc hàu, hàu nướng, mắm hàu, chả hàu, nem hàu, hàu xông khói, hàu tẩm bột… do Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (Tập đoàn BIM) - một trong những đơn vị tiêu thụ sản phẩm hàu sữa lớn nhất tại Vân Đồn sản xuất.


Hàu sữa Vân Đồn được nuôi, thu hoạch trong môi trường khép kín, sạch.


Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc dự án hàu, Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long, cho biết: Với mục tiêu tạo ra nhiều sản phẩm mới từ hàu để đáp ứng tiêu dùng trong nước, đảm bảo yếu tố mùa vụ và hướng đến xuất khẩu, Công ty đã mạnh dạn đổi mới, tăng cường hướng dẫn người nuôi áp dụng mô hình nuôi hàu sạch theo Dự án tiêu chuẩn chất lượng an toàn vùng nuôi và Chương trình giám sát chất lượng (Bộ NN&PTNT). Nhờ đó, mà việc nuôi hàu tại Vân Đồn được thực hiện quy củ, khoa học, đồng bộ, đảm bảo các quy trình nghiêm ngặt về chăm sóc, thu hoạch và chế biến nên đạt chất lượng tươi ngon, đảm bảo.

Để có sản phẩm hàu tươi ngon, mang đậm hương vị hàu sữa Vân Đồn, không chỉ phụ thuộc vào giống, môi trường và quy trình nuôi, mà cả khâu khai thác, sơ chế và chế biến phải đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chí bảo quản, vận chuyển đến người tiêu dùng. Đặc biệt, các sản phẩm đóng gói được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Đó là, sau khi đưa hàu lên khỏi mặt nước, trên vỏ loại nhuyễn thể này thường có nhiều sinh vật ký sinh dễ gây nhiễm khuẩn. Vì thế, hàu cần được xịt nước cho trôi hết rong rêu, đất cát bám ngoài vỏ, dùng vật cứng cắt các vật ký sinh, rửa sạch hàu và cho sục qua bể ozone. Số hàu này có thể được xuất bán nguyên con hoặc tách ruột. Hàu tách ruột bán dạng tươi được đóng trong các gói có trọng lượng 320g. Nếu để ở 5-100C, hàu tách ruột có thể giữ tươi trong khoảng 10 ngày vẫn đảm bảo các yếu tố về chất lượng dinh dưỡng, độ đậm, béo ngậy, thơm ngon.


Hàu sữa Vân Đồn được chế biến chuẩn bị đóng gói, cung cấp ra thị trường.


Với giá trị và thương hiệu chất lượng, hàu sữa Vân Đồn đang được người dân lựa chọn nhiều trong các bữa ăn, đáp ứng yêu cầu của cả các đối tác khó tính trong xuất khẩu và có mặt ở hầu khắp các hệ thống bán lẻ, chuỗi siêu thị trong nước.

Thời điểm này, khi thị trường tiêu thụ hàu sữa xuất khẩu hạn chế, mặt hàng này chuyển hướng "tiến công" vào thị trường nội địa mạnh mẽ. Tham quan Vân Đồn, người dân, du khách có thể tới trải nghiệm các khu nuôi trồng trên biển để hiểu rõ hơn về loại thủy sản được coi là thương hiệu của Vân Đồn này. Người dân, du khách cũng có thể dễ dàng tìm mua hàu sữa về làm quà cho người thân, bạn bè, tại các chợ hải sản đầu mối Vân Đồn, Hạ Long hay các hệ thống siêu thị, cửa hàng bán thủy sản sạch của Quảng Ninh. Giá các sản phẩm hàu tươi nguyên con dao động từ 15.000-40.000 đồng/kg, sản phẩm hàu chế biến có giá từ 50.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng, tùy loại.

 

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 39367
Đã truy cập: 29191542

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.