Phát triển đào tạo từ xa

31/10/2020 07:34

Thực hiện Đề án “Phát triển đào tạo từ xa giai đoạn 2015-2020”, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tổ chức các chương trình đào tạo từ xa, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân theo hướng mở, linh hoạt. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH.


Các tân cử nhân lớp đại học từ xa K15, ngành Luật Kinh tế nhận bằng tốt nghiệp từ Trường Đại học Mở Hà Nội (tháng 6/2020).

Thực hiện Quyết định số 1559/QĐ-TTg ngày 10/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Phát triển đào tạo từ xa giai đoạn 2015-2020”, UBND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 7541/KH-UBND ngày 9/12/2015 thực hiện Đề án.

Theo kế hoạch, việc đào tạo từ xa được áp dụng cho các đối tượng cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Đảng, đoàn thể, cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang, người lao động, HSSV; ưu tiên các lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ, y tế, du lịch, dịch vụ, nông, lâm, ngư nghiệp.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đã chủ trì phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tham mưu lựa chọn các cơ sở đào tạo của tỉnh có đủ điều kiện để giao thêm nhiệm vụ đào tạo từ xa; tổ chức kiểm tra, thanh tra, tổng hợp tình hình và đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện mỗi năm 1 lần đồng thời đề xuất các giải pháp cần thiết để triển khai kế hoạch đạt hiệu quả cao.

Để đề án được triển khai hiệu quả, 5 năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể. Đó là: Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các nhà trường, các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư về Đề án phát triển đào tạo từ xa để thu hút người dân, đặc biệt là tập trung vào các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cùng với đó, tỉnh cũng xây dựng, hoàn thiện các chính sách phát triển đào tạo từ xa nhằm nâng cao chất lượng chương trình đào tạo; khuyến khích các cơ sở giáo dục áp dụng công nghệ đào tạo từ xa tiên tiến; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên tham gia đào tạo từ xa...


Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ liên kết với Viện Đại học Mở đào tạo từ xa cho 500 học viên trong 5 năm qua. Ảnh minh họa

Theo số liệu Sở GD&ĐT cung cấp, thực hiện Đề án, 5 năm qua, toàn tỉnh có 652 học viên tham gia lớp đào tạo từ xa được cấp văn bằng. Trong đó, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ liên kết với Viện Đại học Mở đào tạo từ xa cho 500 học viên; Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam liên kết với Trường Đại học Kinh tế quốc dân và Viện Đại học Mở đào tạo từ xa cho 152 học viên.

Cùng với đó, 98% cán bộ quản lý, giảng viên tham gia thực hiện chương trình đào tạo từ xa đã được bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng về đào tạo từ xa; 98% chương trình đào tạo từ xa cấp văn bằng được kiểm định. 100% chương trình đào tạo từ xa có đủ học liệu, thiết bị hỗ trợ thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế.

Để công tác đào tạo từ xa đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, Sở GD&ĐT đã xây dựng một số giải pháp để tham mưu với UBND tỉnh. Như: Có chính sách khuyến khích các cơ sở giáo dục đầu tư và sử dụng công nghệ đào tạo từ xa tiên tiến để triển khai các chương trình đào tạo từ xa cấp văn bằng; khuyến khích các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có điều kiện tham gia xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng CNTT, cung cấp học liệu hỗ trợ phục vụ cho việc đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến góp phần cung ứng các chương trình học tập suốt đời.

Hằng năm, có kế hoạch tổ chức khen thưởng, động viên khuyến khích đơn vị và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phát triển đào tạo từ xa. Đồng thời, tích cực tổ chức và tham gia các hội thảo, hội nghị trong nước và quốc tế về đào tạo từ xa; khai thác ứng dụng các mô hình trường đại học đào tạo trực tuyến của thế giới nhằm xây dựng và phát triển mô hình đào tạo trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

 

Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 3981
Đã truy cập: 22813135

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.