Thị trấn Quảng Hà: Xây dựng đời sống văn hóa

04/10/2020 07:42

Từ tháng 1/2020, các xã Phú Hải, Quảng Trung, Quảng Điền đã sáp nhập vào thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà và thị trấn Quảng Hà trở nên rộng lớn và đa dạng các loại hình văn hóa.

Múa hát tập thể ở phố đi bộ thị trấn Quảng Hà năm 2019 (Ảnh: Thái Hà, Trung tâm TT- VH Hải Hà)

Khi còn là các đơn vị hành chính riêng biệt thì các xã và thị trấn Quảng Hà cũng đã có nhiều CLB văn nghệ, thơ ca hoạt động rất hiệu quả. Bởi thị trấn Quảng Hà có phố đi bộ diễn ra hàng tuần, xã Phú Hải cũ có lễ hội đền Trần vào tháng 8 âm lịch. Đây là địa chỉ để các CLB văn nghệ và văn nghệ dân gian tìm đến để thể hiện các khả năng của mình.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quảng Hà, cho biết: Hiện trên địa bàn thị trấn có các CLB văn nghệ dân gian, CLB thơ. Đặc biệt, CLB Văn nghệ dân gian thị trấn phát huy rất hiệu quả các hoạt động. CLB hoạt động 1 lần/tuần, các thành viên cùng hát giao duyên, hát nhà tơ, hát múa cửa đình. Trong CLB có các bà Phạm Thị Lộc, Đỗ Thị Muội đang được huyện Hải Hà làm hồ sơ trình duyệt, để được công nhận là nghệ nhân dân gian. Hiện họ là hạt nhân chính của CLB thường xuyên dạy các thành viên của CLB múa hát.


Thị trấn Quảng Hà là nơi đầu tiên trong huyện xây dựng tuyến phố đi bộ với chiều dài 970m dọc theo các khu phố Chu Văn An, Trần Khánh Dư, Lý Thường Kiệt. Phố đi bộ thị trấn Quảng Hà có không gian đẹp, đặc trưng riêng với phố cổ nhà cửa san sát, hòa cùng với vẻ lung linh của con sông Hà Cối uốn lượn giữa lòng đô thị, đem lại cho du khách một trải nghiệm thú vị về sản phẩm du lịch độc đáo, một vùng bình yên giàu bản sắc.

Người dân khu vực phố đi bộ từ lâu đã có ý thức xây dựng một không gian văn hóa cây xanh thân thiện môi trường. Không gian xanh của Công viên Cây xanh thị trấn Quảng Hà, thay thế khu chợ buôn bán mất vệ sinh môi trường ngay giữa trung tâm thị trấn trước kia. Để xây dựng không gian này, thị trấn Quảng Hà đã kêu gọi người dân đóng góp xã hội hóa trồng hàng nghìn cây xanh, cải tạo bồn hoa các phố. Thật thơ mộng khi ngay ở thị trấn đông người, ta được đi trên những con đường hoa rơi lác đác, đầy ắp tiếng ve về mùa hè.


Môi trường thân thiện là điểm nhấn của Công viên cây xanh huyện Hải Hà.

Công viên là sân chơi cho các cháu thiếu niên nhi đồng, cho người già, cứ từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày, Công viên thu hút khoảng 200 người cùng đến đây ngồi hóng mát, đi dạo, thể dục thể thao… Công viên có các hạng mục như: Sân khấu ngoài trời, bãi đỗ xe, hệ thống cây xanh đường dạo, đài phun nước, bồn hoa… kết hợp hài hòa thành hệ thống không gian và mỹ quan đô thị đẹp. Từ tháng 6/2015, Công viên Cây xanh thị trấn Quảng Hà được khánh thành đi vào hoạt động, là điểm nhấn về cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp của thị trấn Quảng Hà. Do người dân cùng đồng thuận, nên việc kêu gọi xã hội hóa để nâng cấp công viên cây xanh, bà con thị trấn đã vào cuộc đóng góp hàng trăm triệu đồng để mua 40 ghế đá công viên, 20 cụm dèn led chiếu sáng, cây xanh về trồng bổ sung hàng năm và họ tự phân công nhau ra chăm sóc cây khi mới trồng.

Xã Phú Hải cũ (nay là thị trấn Quảng Hà) vốn có phong trào ca hát, thể thao từ nhiều năm nay. Trên địa bàn Phú Hải có đền Trần Hưng Đạo được lập thờ từ năm 1951 tại thôn Bắc để mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Năm 2002, đền thờ được UBND tỉnh công nhận là di tích văn hóa. Cùng nằm kế bên trong khuôn viên khu di tích rộng 5.000m2 là chùa Hải Hà đều thu hút rất đông du khách đến tham quan và vãn cảnh.

Ngày 1/10 năm nay (15/8 âm lịch) thị trấn Quảng Hà diễn ra lễ hội đền Trần. Theo ông Nguyễn Tiến Đức, Bí thư Đảng ủy thị trấn Quảng Hà, thì do tình hình phải phòng dịch Covid - 19, nên lễ hội năm nay chỉ diễn ra phần lễ, còn phần hội tạm dừng. Còn các năm khác phần hội diễn ra với nhiều trò chơi dân gian như đua thuyền, kéo co... tạo không khí vui tươi cho đông đảo người dân tham gia lễ hội.

Từ sự sáp nhập mà thị trấn Quảng Hà đã rộng lớn hơn. Theo các lãnh đạo thị trấn, nếu không có dịch bệnh thì từ đầu năm đến nay trên địa bàn thị trấn có rất nhiều hoạt động phố đi bộ, lễ hội và hoạt động hàng ngày của các nhà văn hóa. Đó chưa kể các xã được sáp nhập có rất đông đồng bào dân tộc thiểu số như Dao, Tày…và bà con đã giữ gìn và phát huy rất tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Công Thành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 42413
Đã truy cập: 33351365

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.