Cục Thuế tỉnh: Tập trung gỡ khó cho doanh nghiệp

01/10/2020 10:33

Năm 2020 được đánh giá là một năm khó khăn nhất trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách của Quảng Ninh trong 10 năm trở lại đây, đặc biệt là đối với số thu nội địa. Chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đã làm sụt giảm số thu ngân sách so với dự toán đầu năm. Với quyết tâm hoàn thành số thu nội địa ở mức cao nhất, ngành Thuế tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp mạnh.

Doanh nghiệp đang trong quá trình phục hồi sản xuất rất cần những chính sách hỗ trợ từ ngành Thuế. Trong ảnh: Sản xuất gạch tại Công ty CP Viglacera Hạ Long

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Ngọc Tuấn cho biết: Từ đầu năm tới nay, đơn vị đã tập trung triển khai các giải pháp về quản lý thuế theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về các giải pháp tập trung tháo gỡ cho SXKD; đồng bộ các biện pháp quản lý thu NSNN, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu, gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Trong đó tăng cường công tác tuyên truyền, giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế, hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện các nghị định, nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho SXKD; tăng cường quản lý, hạn chế nợ đọng thuế, góp phần tạo ra môi trường SXKD bình đẳng và khai thác tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Năm 2020 Cục Thuế tỉnh đã triển khai việc giao kế hoạch triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đến các tổ chức, doanh nghiệp. Đến hết tháng 8/2020, toàn tỉnh có 6.347 người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, đạt 76% tổng số người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn. Các đơn vị ngành Thuế trong tỉnh đã tăng cường quản lý kê khai thuế đối với người nộp thuế, thông qua việc phối hợp có hiệu quả với các cơ quan liên quan rà soát, đối chiếu để xác định chính xác số đơn vị đang hoạt động, ngừng, nghỉ kinh doanh. Thường xuyên đôn đốc người nộp thuế thực hiện nộp hồ sơ khai đảm bảo đúng quy định, nhờ đó, tỷ lệ doanh nghiệp đã nộp tờ khai đạt 99%.

Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên tổ chức hội nghị hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế, tháng 7/2020.

Do tác động của dịch Covid-19, hoạt động của đại đa số các doanh nghiệp, hộ SXKD đang gặp rất nhiều khó khăn. Đồng hành cùng doanh nghiệp, từ đầu năm tới nay, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế ở các địa phương trong tỉnh. Theo đó, cơ quan Thuế, các đơn vị ngành Thuế trong tỉnh đã tăng cường vào cuộc hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập các thủ tục ban đầu về thuế, thực hiện khai, nộp thuế theo đúng quy định; thực hiện giải quyết hoàn thuế GTGT đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật thuế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế. Lũy kế 8 tháng năm 2020 đã giải quyết hoàn thuế GTGT 1.209 tỷ đồng.

Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất năm 2020 đối với các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Cục Thuế tỉnh đã triển khai giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020. Các đối tượng áp dụng là doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hằng năm và phải ngừng SXKD từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Đến nay, Cục Thuế tỉnh đã nhận được 5 bộ hồ sơ giảm tiền thuê đất và đã ban hành quyết định giảm 15% tiền thuê đất cho các đơn vị. Cục Thuế tỉnh đang tiếp tục tiếp nhận hồ sơ giảm tiền thuê đất đến hết ngày 31/12/2020.

Cùng với đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động SXKD của doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh tăng cường rà soát đôn đốc thu hồi nợ thuế; thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN. Cục Thuế tỉnh giải quyết kịp thời, đúng quy định các hồ sơ gia hạn nộp thuế, xóa nợ, nộp dần tiền thuế, không tính tiền chậm nộp để hỗ trợ người nộp thuế trong sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, nắm bắt tình hình và thực hiện thu hồi ngay tiền nợ thuế thông qua việc thanh toán tiền từ NSNN của các doanh nghiệp có thực hiện dự án, cung cấp hàng hóa, dịch vụ... cho cơ quan nhà nước nhưng còn nợ thuế.

Với các giải pháp trên, dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiệm vụ công tác thuế 8 tháng năm 2020 đã đạt được kết quả tích cực, tổng thu NSNN nội địa đạt 23.741 tỷ đồng, bằng 64% dự toán, 101% cùng kỳ. Từ đầu năm tới nay, Cục Thuế tỉnh đã kiểm tra trên 7.500 hồ sơ khai thuế, hoàn thành 662 cuộc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế. Kết quả đã điều chỉnh tăng thuế phát sinh phải nộp trên 13,5 tỷ đồng; xử lý truy thu thuế 189 tỷ đồng, giảm lỗ 373 tỷ đồng; giảm khấu trừ 30,5 tỷ đồng, giảm số thuế được hoàn 114 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 9, số thu nội địa đạt trên 26.630 tỷ đồng, bằng 72% dự toán năm, tăng 3,4% cùng kỳ năm 2019. Đây thực sự là nỗ lực rất lớn của ngành Thuế, các địa phương, doanh nghiệp.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cho biết: Cục Thuế tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban trực thuộc tăng cường rà soát, đánh giá kịp thời những yếu tố tác động đến nguồn thu NSNN trên địa bàn. Nắm chắc tình hình khai thuế, nộp thuế của các doanh nghiệp, tập trung vào các khu vực kinh tế, các sắc thuế cơ bản để có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời. Thực hiện tốt công tác phân tích, dự báo, đánh giá đầy đủ tác động của tình hình dịch bệnh và việc thực hiện các chính sách mới đến số thu NSNN năm 2020; tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ khai thuế, công tác quản lý nợ, cưỡng chế nợ thuế, phấn đấu hoàn thành dự toán năm 2020 được giao.

Hồng NhungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 5413
Đã truy cập: 22139314

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.