Đông Triều: Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

29/09/2020 16:29

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 13/3/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “về phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020”, công tác phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) trên địa bàn TX Đông Triều đã được quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thực hiện thành công các mục tiêu cụ thểCông ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188 cũng đã ứng dụng KHCN của Isarel và Đài Loan về giống, dây chuyền sản xuất trong trồng rau thủy canh.

Triển khai Nghị quyết “về phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020”, Đông Triều đã tập trung vào 7 mục tiêu. Trong đó, mục tiêu số 1 là xây dựng và hoàn thành, phát triển các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở những địa phương có điều kiện phù hợp. Hiện thị xã đã hình thành Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do Công ty TNHH Phát triển sản xuất nông nghiệp Vineco thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Đến nay, Công ty đã đầu tư 4,1ha nhà kính, 6ha nhà màng công nghệ cao, 4,3ha nhà lưới và 35ha đồng ruộng để sản xuất các loại rau xanh. Các công nghệ tiên tiến được áp dụng như: Công nghệ trồng rau thủy canh bằng màng mỏng dinh dưỡng; công nghệ trồng cây rau bằng giá thể, hệ thống tự động điều chỉnh các yếu tố độ ẩm, dinh dưỡng, nhiệt độ theo yêu cầu. Hiện nay sản lượng cung cấp cho thị trường từ 150-200 tấn rau, củ quả/tháng và khoảng 2.000 tấn/năm...

Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188 cũng đã ứng dụng khoa học công nghệ của Isarel và Đài Loan về giống, dây chuyền sản xuất trong trồng rau thủy canh với diện tích 2,5ha, đã được chứng nhận VietGAP, sản lượng thu từ 13-15 tấn/tháng, khoảng 170 tấn rau, củ quả/năm cung cấp cho các siêu thị Hà Nội, Hạ Long. Thị xã cũng đã hình thành các vùng chuyên canh về sản phẩm nông sản, chăn nuôi; nuôi trồng thủy sản theo hướng tập trung, đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

KHCN được đẩy mạnh trong nông nghiệp. (Trong ảnh: Mô hình trồng na xã Việt Dân).

Với mục tiêu 100% các sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 được quản lý bằng quy chuẩn kỹ thuật, UBND thị xã đã phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở KH&CN) tổ chức kiểm định cân trên địa bàn tính đến năm 2019 đã kiểm định được 560/880 sản phẩm, đạt 64%, dự kiến năm 2020 sẽ kiểm định toàn bộ số sản phẩm trên địa bàn TX Đông Triều đạt 100%. Đồng thời, tiếp tục duy trì và phát triển thương hiệu của 30 sản phẩm; xây dựng và phát triển thêm 20 nhãn hiệu sản phẩm gắn với địa danh, loại hình dịch vụ có thế mạnh của tỉnh. Hỗ trợ xác lập quyền sở hữu trí tuệ, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ trong nước, quốc tế cho trên 300 đối tượng sở hữu công nghiệp, trong đó, tối thiểu có 5 sáng chế, giải pháp hữu ích.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, số doanh nghiệp, tổ chức áp dụng thành công các hệ thống quản lý; công cụ quản lý chất lượng tiên tiến tăng gấp 2 lần so với năm 2015, hiện đã có trên 30 doanh nghiệp áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, môi trường: ISO 9001, ISO 14000, ISO 17025, ISO 22000, ISO 15189... tăng gấp 3 lần so với năm 2015.

Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong sản xuất.

Để xây dựng chính quyền điện tử giai đoạn II đảm bảo đồng bộ, kết nối hoàn chỉnh, thị xã đã đầu tư hạ tầng cốt lõi của Chính quyền điện tử cơ bản hoàn thành theo mô hình tập trung, thuận lợi trong quản lý, vận hành. Từ năm 2017, hệ thống văn bản điện tử của thị xã đã được kết nối liên thông cấp xã (21/21) đã quản lý và điều hành tác nghiệp trên hệ thống phần mềm điện tử, góp phần quan trọng trong việc chỉ đạo, điều hành của thị xã.

Mục tiêu phấn đấu có đội ngũ chuyên gia KH&CN có khả năng tư vấn trong các lĩnh vực: Dịch vụ, công nghệ sinh học, quản lý nhà nước, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục và đào tạo đã hoàn thành. Đồng thời, thị xã đã đầu tư cho KHCN giai đoạn 2017-2019 từ ngân sách gần 12 tỷ đồng, bằng 10,5% tổng chi thường xuyên ngân sách thị xã, vượt gấp đôi so với Nghị quyết đề ra.

Huy động nguồn lực đầu tư

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, để thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp phát triển KHCN, Đông Triều đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của KHCN; đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ cơ chế quản lý, tổ chức, hoạt động trong KHCN. Kiện toàn Hội đồng KHCN của thị xã; kiện toàn Ban Chỉ đạo việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001:2015. Kiện toàn Ban Chỉ đạo chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP thị xã.

Đối với hoạt động tự nghiên cứu; hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ, thị xã tập trung bố trí vốn cho các công trình cấp bách, công trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, các dự án trọng điểm, là động lực phát triển kinh tế - xã hội của thị xã và các công trình giáo dục... Tổng vốn đầu tư năm 2019 của thị xã thực hiện 85 tỷ đồng. Trong các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp đã được quan tâm đầu tư ứng dụng KHCN góp phần nâng cao hiệu quả năng suất, chất lượng công việc.Đông Triều đã đầu tư hạ tầng cốt lõi của Chính quyền điện tử cơ bản hoàn thành theo mô hình tập trung. (Trong ảnh: Giải quyết thủ tục tại bộ phận một cửa hiện đại tại phường Đông Triều).

Để phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN, thị xã chỉ đạo triển khai đến các trường học tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật; cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng các cấp. Hội Nông dân TX Đông Triều hàng năm tổ chức các cuộc thi Nhà nông đua tài để nông dân tìm hiểu thêm được nhiều kiến thức bổ ích, áp dụng tiến bộ vào sản xuất tăng được năng suất và nhằm giảm thiểu rủi ro cho cây trồng và vật nuôi. Các đơn vị, doanh nghiệp, qua phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều giải pháp, sáng kiến đã phát huy hiệu quả kinh tế và được ghi nhận qua nhiều giải thưởng lớn cấp bộ, ngành. Tiêu biểu như: Công ty Cổ phần Viglacera Đông Triều, Chi nhánh Công ty TNHH Quang Vinh... phát huy 27 sáng kiến, giải pháp hữu ích. Đặc biệt, Gốm Đất Việt đã được công nhận 6 kỷ lục Việt Nam làm lợi hàng chục tỷ đồng; Công ty Than Mạo Khê phát huy 16 sáng kiến và giải pháp làm lợi 50 tỷ đồng.

Coi KHCN là nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Thành cho biết: Thị xã vừa ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về “Phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, hàng năm sẽ dành tối thiểu 5% trở lên trên tổng chi đầu tư có tính chất sự nghiệp cho hoạt động ứng dụng, chuyển giao KHCN; đồng thời huy động, lồng ghép, xã hội hóa nguồn vốn cho hoạt động KHCN. Tổ chức hội chợ về KHCN thường niên gắn với hội chợ OCOP để tạo sự lan tỏa. Đặc biệt sẽ lựa chọn, xây dựng một số sản phẩm KHCN 5 sao để thúc đẩy phát triển sản phẩm...

Thanh HằngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 5190
Đã truy cập: 22139091

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.