Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Vân Đồn

17/09/2020 08:22

Mặc dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng từ đầu năm đến nay, huyện Vân Đồn đã tổ chức được 4 đợt ra quân hiến máu tình nguyện (HMTN) thu hút hàng nghìn người tham gia, tiếp nhận tổng số 611 đơn vị máu.Đông đảo cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Vân Đồn đăng ký tham gia HMTN, cuối tháng 8/2020.

Trong ngày hội HMTN và truyền thông phòng, chống dịch Covid-19; tôn vinh tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu huyện Vân Đồn năm 2020 tổ chức cuối tháng 8 vừa qua, mới đầu giờ sáng đã có hàng trăm người tập trung tại Nhà văn hóa huyện Vân Đồn để đăng ký tham gia hiến máu. Mọi người đeo khẩu trang đứng xếp hàng giãn cách, dùng nước sát khuẩn tay để phòng, chống dịch Covid-19 vào đăng ký hiến máu.

Là một trong những người có mặt sớm nhất, anh Nguyễn Đức Trung (36 tuổi, thôn Đông Tiến, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn), cho biết: Hôm qua, tôi biết thông tin tại thị trấn Cái Rồng có tổ chức HMTN nên hôm nay tôi đến sớm để đăng ký tham gia. Đây là lần đầu tiên tham gia hiến máu nên có chút lo lắng, nhưng được các tình nguyện viên và bác sĩ tư vấn, tôi rất yên tâm.

Còn chị Hoàng Thị Hằng (30 tuổi, giáo viên Trường mầm non Thắng Lợi, xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn) chia sẻ: “Đây là lần thứ 6 tôi tham gia hiến máu. Mỗi lần hiến máu xong tôi cảm thấy rất vui vì làm được một việc có ý nghĩa. HMTN cũng là cách để giáo dục các con và học sinh của tôi lòng nhân ái, sẻ chia trách nhiệm của bản thân với cộng đồng. Tôi mong rằng, sẽ có nhiều đợt HMTN như thế này trên địa bàn huyện để tôi và nhiều người tham gia”.

Chia sẻ của anh Trung và chị Hằng cũng là quan điểm chung của người đăng ký tham gia HMTN.  Kết quả, Ngày hội HMTN và truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Vân Đồn thu được 133 đơn vị máu. Đây là lần thứ 4 cũng là lần cuối cùng huyện Vân Đồn tổ chức HMTN trong năm 2020. Trong 4 lần tổ chức ra quân HMTN, huyện Vân Đồn thu được tổng số 611 đơn vị máu, vượt 111 đơn vị so với kế hoạch của Hội CTĐ tỉnh giao và vượt 61 đơn vị so với UBND huyện Vân Đồn giao.Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Vân Đồn tham gia HMTN, tháng 8/2020.

Ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vân Đồn, cho biết: Năm nay do dịch Covid-19 kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào HMTN của huyện. Trước khó khăn trên, bám sát chỉ đạo của Hội CTĐ tỉnh và UBND huyện, chúng tôi triển khai công tác HMTN năm 2020 phù hợp trong điều kiện tình hình mới, vừa đảm bảo chỉ tiêu lượng máu tiếp nhận vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Do vậy, chúng tôi đã kiện toàn tổ chức, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo vận động HMTN (BCĐ) cấp huyện để triển khai kế hoạch hiến máu hàng năm. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn BCĐ HMTN cấp xã và xây dựng kế hoạch hiến máu phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Hiện nay, toàn huyện có 13 BCĐ HMTN, trong đó có 1 cấp huyện và 12 cấp xã, thị trấn.

Với đặc thù huyện có 5 xã đảo, điều kiện đi lại khó khăn, việc phát động hiến máu gặp trở ngại, do vậy công tác tuyên truyền giáo dục HMTN được huyện chú trọng. Công tác tuyên truyền phong phú đa đạng, như: Loa truyền thanh, tài liệu, tờ rơi, tình nguyện viên, qua hội nghị cơ quan, đơn vị, đoàn thể, khu dân cư, những tấm gương điển hình về HMTN...

Qua đó, chương trình chuyển tải nội dung thông điệp, ý nghĩa của HMTN lan tỏa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt năm 2018, lần đầu tiên huyện Vân Đồn tổ chức điểm HMTN tại xã đảo Quan Lạn để vận động người dân 2 xã Quan Lạn và Minh Châu tham gia. Đến nay, điểm HMTN tại đây đã được duy trì tổ chức hàng năm.Cùng với vận động HMTN, các cấp Hội CTĐ huyện Vân Đồn còn tuyên truyền hướng dẫn cho người dân về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bằng công tác tuyên truyền này, huyện Vân Đồn đã tổ chức nhiều đợt ra quân HMTN thu hút đông đảo cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia. Trong 3 năm qua, lượng máu tiếp nhận trên địa bàn huyện Vân Đồn không ngừng được tăng lên.

Để triển khai công tác HMTN đạt hiệu quả, hàng năm BCĐ HMTN huyện Vân Đồn tôn vinh hàng chục tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động, tham gia hiến máu. Qua đó, khích lệ động viên và xây dựng gương điển hình trong phong trào HMTN tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

Theo Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vân Đồn Nguyễn Đức Bình, thời gian tới, Hội sẽ tăng cường vận động cán bộ, công chức, viên chức tham gia hiến máu; kết nối các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện để vận động tham gia hiến máu; tăng cường truyền thông để phong trào HMTN lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Dương TrườngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29142
Đã truy cập: 52522986

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.