Cơ quan Khối huyện Đầm Hà:Tiếp sức hoàn thành Đề án 196

14/08/2020 09:05

Cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Đầm Hà (gọi tắt là Cơ quan Khối huyện) đã phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động thực hiện Chương trình 135, Đề án 196. Nhờ đó, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Động lực để Quảng Lâm thoát khỏi 135Cán bộ Cơ quan Khối huyện Đầm Hà đến tuyên truyền, vận động bà Chíu Tài Múi (bản Tài Lý Sáy, xã Quảng Lâm) tích cực sản xuất, ổn định cuộc sống.

Quảng Lâm trước đây là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đầm Hà. Người dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ, nhận thức còn hạn chế, đời sống còn nhiều khó khăn. Nhận thức rõ tình hình thực tế địa bàn, Cơ quan Khối huyện đã phân công cụ thể nhiệm vụ của từng tiểu ban trong công tác tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực xã hội hóa giúp đỡ Quảng Lâm ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành chương trình 135.

Ông Hoàng Văn Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm, cho biết: Cơ quan Khối huyện cùng xã đã rà soát các đối tượng trong diện đặc biệt khó khăn đưa vào danh sách hỗ trợ; đồng thời khảo sát nhu cầu, nguyện vọng của các hộ dân để xây dựng phương án hỗ trợ thoát nghèo phù hợp. Cán bộ của Cơ quan Khối huyện và xã tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động cho người dân đồng lòng, chung tay với những chủ trương của tỉnh, của huyện. Nhờ đó, cuối năm 2019, Quảng Lâm đã thoát diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135 trước kế hoạch đặt ra 1 năm.

Nhiều hộ dân đã phát huy tinh thần làm chủ, chủ động tham gia các mô hình phát triển kinh tế, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, thoát nghèo bền vững. Bà Chíu Tài Múi, một trong những hộ gia đình làm đơn đăng ký thoát nghèo ở bản Tài Lý Sáy (xã Quảng Lâm), chia sẻ: "Từ trước năm 2019, gia đình tôi vẫn thuộc diện hộ nghèo. Nhờ sự động viên của cán bộ các cấp, gia đình tôi đã chủ động đăng ký thoát nghèo. Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cho gia đình 1 con trâu sinh sản. Đến nay kinh tế gia đình cũng dần được nâng lên...".

Đồng bộ các giải pháp

Để giúp các xã Quảng Lâm, Quảng Lợi, Quảng An hoàn thành Chương trình 135, Cơ quan Khối huyện  đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương, triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.Cán bộ Cơ quan Khối huyện Đầm Hà rà soát các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn để có phương án hỗ trợ kịp thời, phù hợp.

Ông Nềnh Quốc Sinh, Trưởng Cơ quan Khối huyện Đầm Hà, cho biết: Thời gian vừa qua, Cơ quan Khối huyện đã phân công các tiểu ban thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể, giúp các xã, thôn thoát diện 135. Trong đó, tập trung vận động nhân dân hiến đất, cây cối, hoa màu để làm đường giao thông, thủy lợi, xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ xây nhà ở mới kiên cố; cây, con giống phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Để có nguồn lực đầu tư cho các xã, thôn khó khăn, Cơ quan Khối huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trong huyện, tỉnh ủng hộ, tài trợ. Nổi bật, từ năm 2017 đến nay, Hội LHPN huyện đã phối hợp trao gần 20 con trâu, bò sinh sản cho các hội viên phụ nữ nghèo; tổ chức 4 lớp dạy nghề cho 120 lao động nông thôn; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ đóng góp ngày công, kinh phí làm sân bê tông Nhà văn hóa thôn Yên Sơn (xã Dực Yên), xây dựng công trình phụ cho các hộ thoát nghèo ở xã Quảng Lợi...

Hội Nông dân huyện vận động, giúp hàng chục hộ dân thực hiện các mô hình phát triển sản xuất hiệu quả, như “Nuôi gà thương phẩm”,  “Nuôi trâu sinh sản” tại xã Quảng Lâm. Hội Cựu chiến binh huyện vận động cán bộ, hội viên đóng góp 20 triệu đồng cho 3 xã Quảng Lâm, Quảng An, Quảng Lợi thực hiện Đề án 196; phối hợp với UBND huyện tiếp nhận 345 triệu đồng từ Hội CCB TP Hạ Long, Uông Bí, Hội CCB các cơ quan tỉnh giúp 3 xã Quảng Lâm, Quảng An, Quảng Lợi làm đường nội thôn...

Trúc LinhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 30684
Đã truy cập: 21308101

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.