Điểm báo ngày 13/8

13/08/2020 14:46

Đến năm 2030, Quảng Ninh cần trên 960.000 lao động (Dân sinh; 13/8)

Dự báo đến năm 2030, Quảng Ninh cần trên 960.000 lao động, trong đó lao động qua đào tạo khoảng 90%.

5 năm gần đây (2016-2020), Quảng Ninh đã triển khai được 438 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó: 192 lớp nghề nông nghiệp, 246 lớp nghề phi nông nghiệp, với 12.533 lao động được đào tạo. Trên 10.400 người lao động đã phát huy hiệu quả sau đào tạo, bằng 83,4%. Qua đó đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, trên 500 hộ thoát nghèo, trên 2.000 hộ khá giả.

Năm học 2019 - 2020, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS chọn theo học tại các cơ sở dạy nghề là 22%; học sinh tốt nghiệp THCS chọn các trường nghề cũng đạt khá cao và chỉ có hơn 50% học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký thi CĐ, ĐH. 

Tuy nhiên, vẫn không ít doanh nghiệp "khát" nhân lực có trình độ kỹ thuật và được đào tạo bài bản, đặc biệt là đội ngũ nhân viên kỹ năng cao tại các điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn; công nhân lành nghề trong công nghiệp chế biến, vận tải, sửa chữa, những ngành kinh tế trọng điểm của địa phương.

Năm 2020, thị trường lao động Quảng Ninh dự kiến đạt hơn 782.000 người, trong đó khoảng 85% lao động qua đào tạo nghề, 45% có bằng cấp hoặc chứng chỉ, một tỷ lệ khá cao so với nhiều địa phương cả nước. 

Thế nhưng nếu so với chính nhu cầu phát triển và đòi hỏi các doanh nghiệp, nút thắt về nhân lực chất lượng đang ngày càng rõ khi tỷ lệ lao động nông thôn còn cao, tỷ lệ lao động có chứng chỉ, bằng cấp tăng chậm. 

Dự báo đến năm 2030, Quảng Ninh cần trên 960.000 lao động, trong đó lao động qua đào tạo khoảng 90%.

Hiệu quả từ công tác “Dồn điền đổi thửa” tại xã Bình Dương, thị xã Đông Triều (Tapchimattran.vn 13/8, Thùy Dương)

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cán bộ và nhân dân xã Bình Dương, thị xã Đông Triều đã đẩy mạnh công tác “Dồn điền đổi thửa”, kết hợp canh tác giống khoai tây Atlantic, làm cơ sở phát triển kinh tế địa phương. Nhờ thực hiện bài bản, kinh tế xã Bình Dương trong 5 năm qua đã có sự phát triển vượt bậc, từ đó đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, từng bước đưa Bình Dương trở thành xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu.

Đối với công tác “Dồn điền đổi thửa”, trước đây mỗi hộ nông dân trong xã có từ 3 đến 5 thửa ruộng, phân bố tại nhiều nơi, thì nay người nông dân trao đổi và “gộp” ruộng lại, mỗi hộ chỉ còn 1 đến 2 thửa ruộng với diện tích từ 1.000m2 trở lên. Nhờ “Dồn điền đổi thửa”, người dân địa phương đã chuyển từ hình thức canh tác nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, xây dựng “cánh đồng mẫu lớn” làm tăng hiệu quả sử dụng đất, tăng hệ số quay vòng đất lên đến 2,5 lần. Không chỉ vậy, xã Bình Dương còn áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, giúp người dân giảm thiểu sức lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Công tác “Dồn điền đổi thửa” cũng mang lại những giá trị xã hội nhất định, như làm thay đổi tư duy sản xuất, thay đổi tập quán canh tác tự do truyền thống, nông dân đã biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất tập trung, giúp hạn chế sâu bệnh, điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm nước và giảm chi phí cho người dân. Những cơ sở hạ tầng như đường xá, mương máng dẫn nước,… đều được đầu tư nâng cấp để phục vụ cho sản xuất.

Chia sẻ về những thuận lợi trong công tác “Dồn điền đổi thửa”, ông Nguyễn Đình Thọ, Trưởng thôn Bắc Mã 1, thuộc xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, (ông là một nông dân được mệnh danh “Làm kinh tế giỏi nhất thôn”) cho biết: “Những thiết bị phục vụ cho cơ giới hóa như máy cày, máy gặt, máy thu hoạch khoai tây phục vụ sản xuất nông nghiệp nhà tôi đều sắm đầy đủ cả. Những cơ sở hạ tầng về đường đi hay mương nước cũng đều được nâng cấp lên, xây dựng thật đẹp để thuận tiện cho canh tác của bà con.”

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân, nông dân tại thôn Bắc Mã 1, xã Bình Dương chia sẻ thêm: “Hiện tại chúng tôi canh tác đa số bằng cơ giới, máy móc hết. Ruộng nhỏ thì rất khó cho việc cày bừa bằng máy móc. Thế nhưng bây giờ nhờ “dồn điền đổi thửa” nên việc canh tác của chúng tôi thuận lợi hơn, ruộng to dễ làm hơn. Những người không có điều kiện để trồng cây vụ Đông người ta nhận khu ruộng dưới, còn những nhà có điều kiện để phát triển vụ Đông thì họ lại nhận ruộng trên canh tác”.

Về phát triển kinh tế cho người nông dân, ông Nguyễn Văn Nhu, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Phát triển kinh tế hiện đang là nhiệm vụ được tập trung hàng đầu của xã. Ngoài 2 vụ lúa còn phát triển vụ Đông, mà năm 2019 chúng tôi đang thực hiện gần 200ha trồng trọt, trong đó có khoai tây Atlantic là hơn 100ha, sản lượng đạt gần 1.500 tấn. Sang đến vụ Đông 2020 tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích trồng khoai tây.”

Trong công tác “Dồn điền đổi thửa”, xã Bình Dương tập trung vào sản xuất 3 vụ lớn là 2 vụ lúa chính và 1 vụ Đông trồng khoai Atlantic. Việc đẩy mạnh trồng khoai tây Atlantic cho vụ Đông là hướng để địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp người dân có thêm thu nhập, cải thiện kinh tế. Vụ Đông Xuân 2019 - 2020, diện tích trồng khoai Atlantic của xã Bình Dương đạt hơn 100ha, sản lượng ước đạt trên 1.500 tấn, sau 3 tháng canh tác đã mang về thu nhập khoảng 45 triệu đồng/ha cho người nông dân.

Có thể nói, chủ trương “Dồn điền đổi thửa”, cùng với việc phát huy vai trò chủ thể của người nông dân, đã giúp kinh tế xã Bình Dương có bước phát triển mạnh mẽ, đời sống nhân dân cải thiện. Sự đồng lòng từ chính quyền và người dân là cơ sở để kinh tế phát triển bền vững, nông thôn mới phát huy được bền lâu.

Thêm động lực để Quảng Ninh bứt phá (Công Thương; 13/8)

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nằm trong hệ thống tuyến đường cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh, khi vận hành sẽ trở thành trục cao tốc "xương sống” để tỉnh Quảng Ninh có thể thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế. Chính Vì vậy, việc sớm đưa vào khai thác có thể giúp tỉnh Quảng Ninh sớm đạt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Hạ tầng giao thông là một trong những giải pháp đột phá quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh, chính vì vậy, tỉnh Quảng Ninh xác định Dự án Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là một dự án có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chung của tỉnh. Dự án mang ý nghĩa thúc đẩy liên kết và phát triển khu vực vùng, kết nối với trục tạm giác kinh tế năng động Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, góp phân hoàn thiện hệ thống cao tốc động lực ở phía Bắc Việt Nam với thị trường lớp Trung Quốc và các nước trong vùng Đông Nam Á.

Dự án ban đầu có tổng mức đầu tư dự kiến là 11.190 tỷ đồng, đi qua các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và thành phố Móng Cái. Đến tháng 7/2020, tại kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã thông qua điều chỉnh vận tốc thiết kế của tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái từ 100km/h lên 120km/h và tách thành 2 dự án riêng, nhằm đảm bảo tiềm lực tài chính của tỉnh.

Theo đó, để đảm bảo quy chuẩn mới về đường cao tốc 120km/h, đảm bảo quy định an toàn, nhiều điểm theo thiết kế ban đầu của dự án phải điều chỉnh theo hướng hạ dốc, cắt cua, nâng cấp và mở rộng nền đường... Trong đó, diện tích mặt bằng cần bổ sung là gần 188ha phần lớn là đất nông nghiệp, bao gồm đất rừng sản xuất và rừng tự nhiên giao cho dân quản lý; đất canh tác cây trồng, chăn nuôi; đất nuôi trồng thủy sản, liên quan đến gần 1.200 hộ dân và 18 tổ chức.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khi vận hành sẽ tạo thành trục cao tốc “xương sống” hoàn chỉnh với tổng chiều dài gần 200km, tạo điều kiện thu hút các nguồn vốn đầu tư để phát huy thế mạnh kinh tế vùng biên; thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, đầy mạnh giao thương quốc tế qua cửa khẩu Móng Cái, góp phần đưa Quảng Ninh phát triển trở thành tỉnh dịch vụ công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển của miền Bắc, có vai trò trụ cột trong tam giác phát triển kinh tế Hà Nội – Hải Phòng - Quảng Ninh Thần tốc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Với tầm quan trọng của dự án, tỉnh Quảng Ninh xác định, việc cao tốc càng sớm khơi thông ngày nào, càng đóng góp nhiều hơn cho phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. Chính vì vậy, Quảng Ninh đã mở chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh. Đáng chú ý, với sự vào cuộc sớm của hệ thống chính trị, cùng sự đồng lòng của người dân, chỉ cần 15 ngày, gần 1.200 hộ dân tại các địa phương bị ảnh hưởng đã tự nguyện ký biên bản bàn giao mặt bằng, đạt 100% số hộ trong diện phải giải tỏa, về đích sớm sau 50% thời gian kế hoạch đặt ra.

Đạt được kết quả trên là nhờ sự cố gắng của toàn bộ các tổ chức chính trị, cơ quan đoàn thể đã làm tốt nhiệm vụ của mình, không kể ngày đêm đến từng hộ dân có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án, để tuyên truyền, vận động người dân nắm được chủ trương, đường lối, chính sách GPMB của tỉnh, ý nghĩa và tầm quan trọng của toàn tuyến đường cao tốc khi hoàn thành, khơi gợi được tinh thần trách nhiệm trong nhân dân.

Bên cạnh đó, việc GPMB được tuân thủ nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch giữa hộ dân, chính quyền và nhà đầu tư. Cùng với công tác vận động hộ dân, kiểm đếm, cắm mốc... chính quyền đã chủ động chuẩn bị các điều kiện ổn định cuộc sống cho người dân sau GPMB, đảm bảo quyền lợi, giúp người dân yên tâm, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân... Từ thành công này tỉnh đã có được những bài học để thực hiện hiệu quả những dự án, công trình tiếp theo trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị Tổng kết chiến dịch "30 ngày đêm" GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký đánh giá: Công tác GPMB là chìa khóa của sự thành công cùng với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thực hiện được các khâu đột phá chiến lược. Khẳng định Quảng Ninh là nơi luôn gìn giữ sự thống nhất, đoàn kết trong Đảng và hệ thống chính trị, mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ, phát huy dân chủ, kỷ cương và khối đại đoàn kết toàn dân.

nguyenthingochuyenTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 19538
Đã truy cập: 21135790

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.