Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam 9/7 (1960-2020): Du lịch Quảng Ninh khẳng định vị thế

05/07/2020 09:02

                       

Giàu tiềm năng về du lịch, đặc biệt được bạn bè thế giới biết đến sớm là vẻ đẹp tự nhiên của Vịnh Hạ Long. Đây cũng chính là cơ sở để Quảng Ninh phát triển các hoạt động du lịch từ rất sớm cùng với cả nước…

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên do, đặc biệt là sự khó khăn giai đoạn trước và sau khi thống nhất đất nước, du lịch của Quảng Ninh còn ở dạng sơ khai, phục vụ đối ngoại là chủ yếu. Khách du lịch nội địa chủ yếu là khách công vụ, đoàn viên công đoàn được tiêu chuẩn đi nghỉ dưỡng.

Cơ sở hạ tầng du lịch dịch vụ chỉ tập trung ở khu vực Bãi Cháy với số ít khách sạn, nhà hàng thuộc các doanh nghiệp nhà nước. Hoạt động dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm, ăn uống, thông tin liên lạc, y tế... còn thiếu và nghèo nàn.

Bước chuyển cho sự phát triển của du lịch Quảng Ninh là sự ra đời của Sở Du lịch vào năm 1993. Đặc biệt là việc Vịnh Hạ Long 2 lần được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng về mặt thẩm mĩ vào năm 1994 và giá trị địa chất, địa mạo vào năm 2000, đã mở ra trang mới cho sự phát triển du lịch địa phương.

Định hướng sớm cho phát triển du lịch

Nhận ra vai trò quan trọng của ngành du lịch, Quảng Ninh đã sớm ban hành nghị quyết chuyên đề về du lịch, đó là Nghị quyết 08/NQ-TU ngày 30/11/2001, của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về đổi mới và phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2001-2010, nhằm khai thác và phát huy những tiềm năng to lớn về du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Cùng với việc ban hành các nghị quyết về du lịch, tỉnh đã xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh thời kỳ 2001- 2010. Đây là những kim chỉ nam hành động để tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động du lịch, huy động mọi nguồn lực xã hội để tập trung phát triển, xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chương trình thu hút đầu tư, giải quyết các vấn đề về môi trường du lịch, an ninh trật tự, an toàn cho du khách, phát triển thương hiệu, tháo gỡ cho doanh nghiệp...


Đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Qua đó, diện mạo của du lịch Quảng Ninh đã đổi khác rất đáng kể. Số lượng cơ sở lưu trú tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Thu hút đầu tư nước ngoài vào du lịch tăng mạnh. Giai đoạn này, một loạt các khách sạn lớn được liên doanh đầu tư đạt tiêu chuẩn quốc tế, như: Heritage Hạ Long, Hạ Long Plaza, Hải Ninh Lợi Lai... Đội tàu du lịch tham quan trên Vịnh Hạ Long đã có những bước tăng trưởng mạnh.

Các dịch vụ bổ trợ, thông tin liên lạc, y tế, vui chơi giải trí dần được cải thiện đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách, như: Khu công viên Quốc tế Hoàng Gia, khu du lịch Thanh Niên, khu du lịch Tuần Châu. Đối tượng khách cũng thay đổi đáng kể, lượng khách từ thị trường Đông Âu, Liên Xô cũ giảm dần và thay vào đó là khách đến từ các nước Châu Á Thái Bình Dương (Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc...), các nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức...) và các nước  Bắc Mỹ (Mỹ, Canada…).

Dần đi vào chiều sâu…

Giai đoạn 2006- 2016, Quảng Ninh tập trung phát triển du lịch theo chiều sâu, xác định các chiến lược đột phá về thu hút đầu tư, công tác lập quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, đào tạo nguồn nhân lực và các chính sách quản lý nhằm giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển du lịch.

Hoạt động du lịch Quảng Ninh giai đoạn này đã có bước tiến quan trọng. Trong đó, nhờ các nguồn đầu tư của nhà nước, cùng với việc áp dụng các cơ chế chính sách đầu tư của tỉnh, cơ sở hạ tầng du lịch cũng như cơ sở hạ tầng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được tăng cường và nâng cấp một bước đáng kể. Quảng Ninh đã hoàn thành nâng cấp tuyến đường từ Hà Nội, Sân bay Nội Bài về Hạ Long, Quốc lộ 10, Quốc lộ 18A. Đặc biệt là cầu Bãi Cháy đưa vào sử dụng năm 2006 đã mở ra triển vọng mới đối với sự phát triển du lịch Quảng Ninh.

Quảng Ninh cũng đã tập trung huy động các nguồn lực để thu hút và xây dựng công trình có tính động lực thúc đẩy cho sự phát triển, trong đó có du lịch, như: Đưa đường điện lưới quốc gia ra huyện đảo Cô Tô, đảo Cái Chiên (Hải Hà), xây dựng công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vỹ.

Nhiều dự án hạ tầng khác cũng được đầu tư tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn, như: Yên Tử (Uông Bí), khu di tích Nhà Trần (Đông Triều), đảo Cô Tô và một số dự án lớn, trọng điểm của Tập đoàn Sun Group, Vin Group, BIM Group, Tuần Châu với nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành du lịch trong giai đoạn này.  


Vùng du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh tại Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên hiện là một trong 4 vùng du lịch trọng điểm của Quảng Ninh. Ảnh: Du khách dâng hương tại tháp Huệ Quang, Yên Tử.

Cho đến nay, nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn đã hoàn thành. Cụ thể, tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đã góp phần rút ngắn thời gian đi từ Hạ Long đến thủ đô Hà Nội còn 1,5 giờ bằng ô tô. Cùng với đó là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, có khả năng đón các tàu biển quốc tế có tải trọng 225.282 DWT.

Rồi việc hoàn thành các công trình văn hóa, khu vui chơi giải trí có mức đầu tư lớn, như: Bảo tàng – Thư viện tỉnh, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, Công viên Sunworld Hạ Long, Bệnh viện Đa khoa Vinmec, khu nghỉ dưỡng và sân golf FLC Hạ Long, Tuần Châu... thời gian qua tiếp tục là động lực để phát triển và thu hút du khách đến với Quảng Ninh.

Quảng Ninh đã hình thành 4 vùng du lịch, các trung tâm này được gắn với các sản phẩm đặc thù và nổi trội, bao gồm: Vùng du lịch trung tâm tại TP Hạ Long và vùng phụ cận; vùng du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh tại Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên; vùng du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp tại huyện Vân Đồn, Cô Tô và vùng du lịch biên giới tại khu vực Móng Cái và vùng lân cận.

Trên địa bàn Quảng Ninh hiện có khoảng 2.036 cơ sở lưu trú, trong đó có 1.542 cơ sở với 27.959 buồng đã được xếp loại hạng; 500 tàu du lịch với hơn 20.000 chỗ ngồi, trong đó có 187 tàu lưu trú với 2.181 phòng; 11 bãi tắm du lịch và 50 cơ sở kinh doanh du lịch được cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.


Hát quan họ phục vụ du khách tại khu du lịch làng quê Yên Đức (Đông Triều).

Nhờ sự phát triển đồng bộ, tổng thể, du lịch Quảng Ninh đạt được kết quả vượt bậc trong 5 năm trở lại đây, với tổng lượng khách đạt trên 52,2 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt hơn 21,5 triệu lượt. Tổng thu từ lĩnh vực du lịch đạt 95.203 tỷ đồng. Tổng số nộp ngân sách từ hoạt động du lịch đạt 10.205 tỷ đồng.

Ngành du lịch đã tạo việc làm cho khoảng 130.000 lao động, trong đó lao động trực tiếp là 60.000 người, lao động gián tiếp 70.000 người. Giai đoạn này, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh tăng 1,67 lần, khách quốc tế tăng 1,64 lần, tổng thu từ du lịch tăng 2,21 lần, thu ngân sách từ du lịch tăng 2,28 lần, tỷ trọng trong thu ngân sách nội địa của du lịch tăng 4,2%.

Những tháng đầu năm nay, dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Quảng Ninh. Tuy nhiên, ngay sau khi dịch được kiểm soát, Quảng Ninh có những giải pháp kích cầu du lịch quyết liệt, với các gói kích cầu trị giá 200 tỷ đồng, cộng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp du lịch, đã cho thấy kết quả đáng khích lệ.

Lượng khách tại các điểm du lịch từng bước tăng dần, đặc biệt vào các dịp cuối tuần, cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của du lịch Quảng Ninh. Vượt qua giai đoạn khó khăn này là cơ hội để du lịch Quảng Ninh khẳng định mình, tiếp tục chinh phục những mục tiêu đã đặt ra, vươn lên trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực.

Phan Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 41450
Đã truy cập: 29193625

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.