Điểm báo ngày 4/7

04/07/2020 15:53

             

Công an Quảng Ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ: Xây dựng các mô hình tự quản bảo vệ an ninh Tổ quốc (baoquangninh.com.vn, 4/7) 

Lực lượng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an Quảng Ninh đã thực hiện tốt vai trò kết nối, xây dựng các mô hình tự quản, góp phần giảm thiểu tội phạm từ cơ sở. 

Có lẽ chưa khi nào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với các mô hình tự quản về ANTT tại các xã, phường, các doanh nghiệp, trường học, cơ quan… trên địa bàn tỉnh lại được xây dựng một cách đồng bộ và bài bản như hiện nay. 

“Xác định thế trận an ninh nhân dân vững chắc chỉ được tạo nên khi có sự đồng lòng, nhất trí của các tầng lớp nhân dân, do đó chúng tôi đã tích cực tuyên truyền và hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương thành lập, duy trì các mô hình tự quản. Làm thế nào để kết nối, lan tỏa, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân là mục tiêu mà chúng tôi hướng tới” - Đại úy Nguyễn Hoàng Tùng, Đội trưởng Đội Hướng dẫn phong trào ở phường, xã, thị trấn (Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh) cho biết.

Các mô hình được xây dựng theo hướng xã hội hóa, có nội dung hoạt động đa dạng, phong phú với mục tiêu hướng về cơ sở, nâng cao tính “tự phòng, tự quản, tự hòa giải”; góp phần bảo đảm ANTT ở cơ sở. Đặc biệt, đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được gần 5.000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT” và 423 “Cụm dân cư tự quản an ninh trật tự”, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững  ANTT trên địa bàn tỉnh.

Thông qua phong trào, nhân dân đã phát hiện, giúp đỡ lực lượng công an bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm hoặc đang có ý định phạm tội; phát hiện các mâu thuẫn phát sinh trong khu dân cư, giúp ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất ANTT; bắt giữ các tụ điểm ma túy, cờ bạc… 

6 tháng đầu năm 2020, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh) đã tham mưu cho công an các đơn vị, địa phương xây dựng mới 27 mô hình; trong đó một số mô hình đã trở thành hình mẫu, được các địa phương trong cả nước tham khảo, học tập và nhân rộng, như mô hình “Đội xung kích ANTT” (Công an TP Uông Bí)… Đây cũng là lần đầu tiên mô hình tự quản trong các doanh nghiệp FDI được hình thành. Điều đó cho thấy, phong trào quần chúng tham gia bảo vệ ANTT thực sự có bước tiến mới cả về lượng và chất. 

Mặc dù có vai trò lớn trong việc kết nối giữa lực lượng công an với nhân dân, tuy nhiên công an toàn tỉnh hiện chỉ có 33 CBCS trực tiếp làm công tác xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó cấp tỉnh có 13 cán bộ chuyên môn. Lực lượng mỏng, địa bàn rộng, trải dài cả biên giới lẫn hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, nên việc tiếp cận các thôn, bản vùng sâu, vùng xa không được thường xuyên nếu không xây dựng các mô hình thiết thực, hiệu quả.

Thực tế, còn một số đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mực đến công tác này, nhiều nơi chỉ xây dựng mô hình trên giấy, không phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đó cũng là nỗi trăn trở rất lớn của các CBCS lực lượng xây dựng phong trào Công an tỉnh.

Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả. ANTT từ cơ sở được tạo nên từ sự chủ động, tự giác, sẵn sàng tham gia tố giác tội phạm của quần chúng, góp phần giúp lực lượng công an lập nên những chiến công trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. 

Vượt qua khó khăn nửa đầu 2020, Quảng Ninh khẳng định bản lĩnh, quyết tâm cán đích (Baoquocte.vn, 3/7) 

Bằng nội lực của chính mình, Quảng Ninh đã từng bước vượt qua khó khăn để đạt được mục tiêu kép, vừa chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2020. 

Năm 2020, Quảng Ninh đặt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở mức cao, với kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 trên 12%. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm, đại dịch Covid-19 đã mang đến những khó khăn ngoài dự đoán. 

Trước thực trạng đó, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng báo cáo kịch bản đánh giá tác động của dịch tới tình hình kinh tế-xã hội, đề xuất hướng giải pháp thực hiện với mục tiêu duy trì, khôi phục mạnh mẽ nền kinh tế sau khi dập dịch thành công. Tỉnh cũng tập trung nghiên cứu, kịp thời phát hiện bất cập, vướng mắc để tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách với Trung ương, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh… 

Với quyết tâm cao cùng những giải pháp kịp thời, 6 tháng đầu năm, dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, Quảng Ninh thể hiện bản lĩnh khi tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) vẫn tăng 5,7%, mức tăng trưởng khá cao so với các tỉnh thành khác trong cả nước. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn thấp hơn 5,8% so với cùng kỳ 2019, thấp hơn 4% so với chỉ tiêu kịch bản đặt ra. 

Đáng chú ý, cả 3 khu vực kinh tế là nông, lâm, thủy sản; công nghiệp, xây dựng và dịch vụ đều tăng trưởng so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực công nghiệp, xây dựng có mức tăng trưởng cao nhất (8,5%) và tiếp tục đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Động lực chính tăng trưởng là ngành khai khoáng tăng 4,9% chiếm tỷ trọng 20,6% GRDP, ngành chế biến, chế tạo tăng 9,2%, chiếm gần 10% GRDP; ngành sản xuất phân phối điện, khí đốt tăng 14,5%, chiếm 18,5% GRDP. Riêng khu vực nông, lâm, thủy sản duy trì ổn định, tăng 3,1%. 

Đối với khu vực dịch vụ, dù chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn ghi nhận tăng 0,2%. Tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực triển khai các giải pháp mạnh, kích cầu du lịch với nhiều hoạt động và chương trình khuyến mại như miễn giảm phí vào các điểm tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng tỉnh, danh thắng Yên Tử, khai trương Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh, tổ chức chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long, Hội chợ OCOP, tổ chức xúc tiến kích cầu du lịch tại một số tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk... 

Nhờ có các giải pháp kích cầu kịp thời, đến thời điểm hiện tại, các hoạt động du lịch, dịch vụ đã có những dấu hiệu khởi sắc. Tổng khách du lịch đến Quảng Ninh 6 tháng ước đạt 4,19 triệu lượt (bằng 64% so với cùng kỳ), doanh thu du lịch đạt 8.280 tỷ đồng (bằng 52% cùng kỳ), thu ngân sách từ du lịch, dịch vụ đạt 1.275 tỷ đồng, chiếm 7,1% thu nội địa. 

Kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh ước đạt 928 triệu USD, tăng 3,6% cùng kỳ. Trong đó một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu tăng so với cùng kỳ như: Than, tơ sợi, xi măng, quần áo các loại… Kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh đạt 1.480 triệu USD, tăng 10,3% cùng kỳ. Cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa đạt 452,2 triệu USD. 

Ngoài ra, tình hình cung, cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn được đảm bảo, các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, giá cả cơ bản ổn định, chất lượng đảm bảo. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 57.068 tỷ đồng, tăng 4,1% cùng kỳ. 

Qua đánh giá, phân tích bối cảnh tình hình thế giới, trong nước, những khó khăn, vướng mắc trong nội tại kinh tế của tỉnh, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 12% năm 2020 là thách thức lớn. Tuy nhiên, không vì thế mà Quảng Ninh điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế-xã hội. 

Trong nhiều cuộc họp gần đây của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và UBND tỉnh về đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm,  tỉnh vẫn quyết tâm cán đích. Trong đó, xác định mục tiêu quan trọng quyết định sự thành bại cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 được tỉnh Quảng Ninh xác định, đó là giải ngân vốn đầu tư công. 

Trong các tháng tiếp theo, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá, kích cầu du lịch, tập trung vào thị trường du lịch nội địa, thị trường Đông Bắc Á và khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng đã kiểm soát được dịch bệnh đến Quảng Ninh, quảng bá tốt hình ảnh cho du lịch Hạ Long, Quảng Ninh là điểm đến du lịch “An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn” và trở thành lựa chọn hàng đầu của du khách. 

Đồng thời, Tỉnh sẽ đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, giao lưu hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hỗ trợ tối đa các hoạt động thông quan, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển thương mại và xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu và lối mở. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tập trung phát triển mạnh thị trường, hình thành các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị và tăng cường công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại. 

Đặc biệt, Quảng Ninh cũng đẩy mạnh tạo điều kiện để các nhà đầu tư nhanh chóng triển khai các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, thúc đẩy phát triển tiểu thủ công nghiệp của tỉnh. Môi trường đầu tư kinh doanh sẽ tiếp tục được cải thiện, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, ngăn chặn các hành vi làm phát sinh chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. 

Thêm vào đó, thời gian tới, Tỉnh chú trọng sản xuất nông, lâm, thủy sản, nhất là đẩy nhanh tốc độ tái đàn lợn, nuôi gia cầm, nuôi trồng thủy sản để phục vụ nhu cầu tại chỗ và xuất khẩu. Ngoài ra, phát triển các sản phẩm OCOP gắn với du lịch dịch vụ để thúc đẩy tiêu thụ, kích thích phát triển sản xuất hàng hóa.

 

Quảng Ninh sẽ phủ sóng thông tin di động 100% khu vực lõm sóng (Baophapluat.vn 03/7) 

Ngày 3/7, tại TP Hạ Long, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị giao ban công tác thông tin và truyền thông cấp huyện 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. 

6 tháng đầu năm, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành trên 40 văn bản triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, thông tin – báo chí – xuất bản, xử lý thông tin sai sự thật, trong đó trọng tâm là công tác hướng dẫn tuyên truyền và đề nghị các cơ quan báo chí có văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tuyên truyền; chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền; triển khai công tác truyền thông qua hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin. 

Kết quả, công tác quản lý nhà nước về thông tin, báo chí, xuất bản được thực hiện tốt. Trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện đảm bảo thông tin liên lạc, mở rộng băng thông, tăng tốc độ đường truyền internet phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành trực tuyến của chính quyền và làm việc, học tập từ xa của tổ chức, cá nhân, nhân dân trên địa bàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Công tác an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh cơ bản được bảo đảm, không để xảy ra tình trạng mất an toàn, an ninh thông tin. 

Ở khối các phòng VH&TT cấp huyện đã tham mưu cho UBND cấp huyện thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn; đẩy mạnh công tác thông tin và tuyên truyền; tích cực ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước; thường xuyên tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn UBND cấp xã trong công tác quản lý hoạt động thông tin và truyền thông. 

Các trung tâm TT&VH cấp huyện cũng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền; sản xuất, phát sóng các chương trình phát thanh; tiếp sóng và phát sóng các chương trình truyền hình; quản lý, phát huy tốt các trang thiết bị đã được đầu tư, kịp thời xử lý, khắc phục các sự cố kỹ thuật; thường xuyên phối hợp cộng tác tin, bài với Trung tâm Truyền thông tỉnh. 

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị phòng VH&TT, trung tâm TT&VH, đài TT-TH các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020 của tỉnh và các địa phương. 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông trên hạ tầng thông tin cơ sở; triển khai phủ sóng thông tin di động các khu vực lõm sóng nhằm đảm bảo phủ sóng 100% các khu vực thuộc Chương trình 135, thôn, bản đặc biệt khó khăn và tại các điểm đông dân cư, khu du lịch trong tỉnh; tăng cường quản lý cơ sở kỹ thuật, quản lý khai thác có hiệu quả các trang thiết bị máy móc từ cấp huyện đến cơ sở, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn tỉnh.

Hà Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 6127
Đã truy cập: 20029718

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.