Nâng cao hiệu quả thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU

04/07/2020 12:57

           

Để đảm bảo phù hợp với thực tiễn, phát huy hiệu quả các nguồn nguyên liệu sau khai thác và phù hợp với một số điều chỉnh của Trung ương, vừa qua, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thống nhất điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Nghị quyết số 16-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn tỉnh. 


Công ty Kho vận Đá Bạc thực hiện rót than tại tuyến băng tải Khe Ngát - Điền Công.

Tháng 5/2019, Nghị quyết số 16-NQ/TU của Tỉnh ủy được ban hành thay thế Nghị quyết số 12-NQ/TU. Đến nay qua hơn 1 năm triển khai Nghị quyết, bước đầu tạo sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động, nhất là cơ chế, trách nhiệm được củng cố, thực hiện có hiệu quả. Công tác quản lý về than, khoáng sản, cảng bến có nhiều chuyển biến, cơ bản kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra điểm nóng; công tác bảo vệ môi trường được cải thiện; tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại các địa bàn có than, khoáng sản được giữ vững.

Trên địa bàn TP Hạ Long hiện có 12 đơn vị thành viên của TKV và Tổng Công ty Đông Bắc thực hiện khai thác, chế biến, kinh doanh than, tài nguyên than nằm xem kẽ trong các khu dân cư, rừng đặc dụng, được phân bổ trên 16 phường, xã. Đây là những địa bàn luôn tiềm ẩn nguy cơ khai thác, chế biến, vận chuyển, tiêu thụ than trái phép, đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý của cơ quan chức năng. Thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU, TP Hạ Long đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch. Các hoạt động khai thác, tập kết, chế biến vận chuyển than, khoáng sản được kiểm soát chặt chẽ. Thành phố đã phối hợp tốt với các đơn vị ngành Than trong công tác bảo vệ, quản lý tài nguyên than, khoáng sản, quản lý ranh giới mỏ; từ tháng 5/2019 đến nay, trên địa bàn không xảy ra hoạt động khai thác than, khoáng sản trái phép. 

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình triển khai Nghị quyết cũng phát sinh một số vướng mắc. Vì vậy, để bảo đảm phù hợp với thực tiễn, đồng thời phù hợp với một số điều chỉnh của Trung ương đối với ngành Than, vừa qua Tỉnh ủy thống nhất điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Nghị quyết trên cơ sở quản lý, giám sát chặt chẽ.


Ban Nội chính Tỉnh ủy làm việc với TP Cẩm Phả về thực hiện Nghị quyết 16-NQ/TU, tháng 3/2020.

Theo đó, điều chỉnh mục tiêu giai đoạn 2019-2021 cho phép cấp mới, nâng công suất, gia hạn, bổ sung chức năng kinh doanh than cho cảng, bến trong các cụm cảng đang có hoạt động kinh doanh than, đảm bảo các quy định của pháp luật về môi trường. Từng trường hợp cụ thể, đều phải báo cáo, xin chủ trương Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Hạn chế tối đa các điểm gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động khai thác, vận tải, kinh doanh than, đặc biệt là khu vực đổ thải của các mỏ lộ thiên.

Cùng với đó, sửa đổi, bổ sung một số nhiệm vụ, giải pháp: Đối với các sản phẩm ngoài than quản lý như đối với than; có kế hoạch chế biến, tận thu sàng tuyển tại khai trường mỏ; cho phép tiêu thụ bã sàng, đá xít, đất đá mỏ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; thực hiện công tác quản lý như đối với than và vận chuyển từ mỏ đến các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, các dự án san lấp mặt bằng. Các tổ chức, cá nhân đủ tư cách pháp nhân có nhu cầu sử dụng bã sàng, đá xít, đất đá mỏ phải báo cáo UBND tỉnh phê duyệt phương án vận chuyển, sử dụng; việc phê duyệt phương án phải được Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương trước khi thực hiện.

Theo lãnh đạo TP Cẩm Phả, việc sớm điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Nghị quyết số 16-NQ/TU là phù hợp với thực tiễn, trong quá trình thực hiện sẽ khả thi, hiệu quả hơn. Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung sẽ giúp công tác quản lý nhà nước về tài nguyên than, khoáng sản tiếp tục được chặt chẽ hơn; phát huy hiệu quả khai thác để phục vụ phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh năng lượng trên địa bàn thành phố nói chung, tỉnh nói riêng. Để các mục tiêu đề ra khả thi, cấp ủy, chính quyền của thành phố sẽ tích cực theo dõi, giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, đảm bảo Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 5868
Đã truy cập: 20029459

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.