Hiện thực hóa mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025: Khẳng định vị trí đô thị trung tâm phía Tây của tỉnh

04/07/2020 09:14

              

Tiếp tục nâng chất các mục tiêu đã đạt được cũng như hiện thực hóa những mục tiêu mới, tại Đại hội XX Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra mới đây, Uông Bí đề ra 17 chỉ tiêu, 9 đề án phát triển. Trong đó 2 nội dung được xác định có tính đột phá là trở thành trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của cả nước và phát triển đô thị tiệm cận tiêu chí đô thị loại I.

Những mục tiêu mang tính đột phá

17 chỉ tiêu Uông Bí đặt ra trong nhiệm kỳ này bao quát toàn bộ về công tác Đảng, phát triển kinh tế, xã hội, đô thị, mức sống người dân… Cụ thể: Tổ chức đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; bộ máy tổ chức tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thu ngân sách vượt 10% dự toán tỉnh giao; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 12,5%/năm; tỷ lệ che phủ rừng giữ ổn định 50,8%; 100% dân cư được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh; rác thải, nước thải được thu gom và xử lý; tỷ trọng nông nghiệp còn 4-5%, công nghiệp đạt 48-49%, dịch vụ 47-48%.


Di tích, danh thắng Yên Tử được đặt mục tiêu được công nhận là di sản thế giới, trở thành  trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của cả nước.

Nếu như nông nghiệp chỉ đặt mục tiêu giá trị tăng thêm mỗi năm là 4% thì công nghiệp phải là 11% và dịch vụ là 17%. Từ sự chuyển động này, người dân có thu nhập đến trên 11.000 USD/năm, mỗi năm có 3.500-4.000 lượt lao động có việc làm, 98% dân số có bảo hiểm y tế, 100% trẻ từ 5 tuổi trở lên được đến trường. Đến cuối nhiệm kỳ Uông Bí không còn hộ nghèo...

9 đề án phát triển của thành phố, trọng tâm là phát triển đô thị, cuối nhiệm kỳ cơ bản hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại I, phát triển thành phố thông minh, xã Thượng Yên Công lên phường, phát triển khu đô thị và dịch vụ ven sông Đá Bạc; di tích và danh thắng Yên Tử được công nhận là di sản thế giới, trở thành trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của cả nước; phát triển sản phẩm du lịch; tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đảm bảo an ninh trật tự, môi trường và chống biến đổi khí hậu. Với những mục tiêu này, thành phố được kỳ vọng phát triển mang tính đột phá.


Giai đoạn 2015-2020, Yên Tử thu hút trên 2.000 tỷ đồng từ doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng.

Thách thức đi cùng cơ hội

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, mục tiêu Uông Bí đưa ra cho giai đoạn 2020- 2025 có sự đột phá, nhiều nội dung mới và yêu cầu cao, quá trình thực hiện chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn, tuy nhiên thành phố nhìn thấy tính khả thi và hiệu quả mang lại lớn.

Yên Tử với những giá trị văn hóa, lịch sử đã được chứng minh, khẳng định. Việc Yên Tử được công nhận thành di sản thế giới, trở thành trung tâm du lịch văn hóa tâm linh cả nước chỉ là lộ trình thực hiện cần có để đáp ứng xu hướng phát triển tất yếu. Thuận lợi là trong 5 năm tới hạ tầng giao thông Yên Tử kết nối du lịch, dịch vụ vùng, liên vùng, liên tỉnh đã và đang được thực hiện.

Mới đây nhất, tuyến đường Dốc Đỏ và Yên Tử được khởi công, có thể coi là tuyến đường di sản kết nối các điểm di sản Yên Tử với nhau cũng như kết nối Yên Tử với các trọng điểm du lịch khác. Công tác lập hồ sơ, thu thập thêm giá trị Yên Tử để trình UNESCO công nhận di sản thế giới đã và đang được Quảng Ninh và các địa phương có cùng dải di tích là Bắc Giang, Hải Dương bắt tay thực hiện. Khi đó Uông Bí sẽ thực sự là đô thị của dịch vụ, du lịch với không gian xanh, không khí trong lành, đô thị hiện đại, lượng du khách lớn, nhịp độ luân chuyển hàng hóa, dịch vụ sôi động…


Trường Đại học Hạ Long cơ sở 1 (phường Nam Khê, TP Uông Bí).

Đối với mục tiêu cơ bản hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại I vào năm 2025, Uông Bí có lợi thế khi giai đoạn 2015-2020 đang hoàn thành triệt để các tiêu chí đô thị loại II. Tới đây, trong sự chuyển động chung về phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh, hệ thống giao thông kết nối liên vùng Uông Bí được mở rộng, tuyến đường ven sông nối 3 địa phương Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên và tuyến đường 10 làn xe đưa 3 địa phương nối với đường cao tốc được hình thành, tạo nên vùng đất rộng lớn và thông thoáng khu vực phía Nam thành phố.

Ông Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh: Đất đai, không gian chính là nguồn lực quan trọng của cả 3 địa phương phía Tây của tỉnh. Trong đó khu vực phía Nam Uông Bí sẽ là ưu thế tạo sức hút đối với các nhà đầu tư, tạo lực đẩy để Uông Bí phát triển theo quy hoạch dịch chuyển trung tâm đô thị về phía Nam, tạo nên các hạng mục đô thị hiện đại theo thiết kế.

Ông Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy Uông Bí, khẳng định: Quan điểm của Uông Bí là dành sức, dồn lực, quyết tâm cao độ thực hiện các mục tiêu phát triển đã đưa ra, đặc biệt đối với 2 mục tiêu đưa Uông Bí thành trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của cả nước và phát triển đô thị tiệm cận tiêu chí đô thị loại I. Cách làm của Uông Bí là tận dụng nguồn vốn ngân sách ở cả 3 cấp, tiếp tục lấy vốn ngân sách dẫn dắt nguồn vốn xã hội với mục tiêu "1 đồng vốn ngân sách thu hút nhiều hơn 11 đồng vốn xã hội".

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 7063
Đã truy cập: 20030654

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.