Ngành Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp

03/07/2020 09:55

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn, thời gian qua Sở Công Thương đã có nhiều nỗ lực trong việc hỗ trợ và đồng hành vượt khó cùng doanh nghiệp, tạo cơ chế thuận lợi cho các doanh nghiệp, góp phần thu hút đầu tư, phát triển nền kinh tế của tỉnh.Hoạt động nhập khẩu hàng hóa tại cảng Cái Lân đã tấp nập trở lại sau đại dịch Covid-19.

Sở Công Thương thường xuyên thực hiện đối thoại thông qua hội nghị, hộp thư điện tử, thiết bị di động... Ngay sau khi nhận được câu hỏi, lãnh đạo Sở chỉ đạo các phòng chuyên môn nghiên cứu văn bản, trả lời rõ ràng, minh bạch, công khai vấn đề doanh nghiệp đưa ra. Nhờ đó, kịp thời xem xét giải quyết và thực hiện kiến nghị với UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Trong lĩnh vực XNK, Sở Công Thương đã tổ chức làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi tại cửa khẩu, lối mở để hỗ trợ doanh nghiệp khi XNK sang thị trường Trung Quốc. Trực tiếp làm việc với những doanh nghiệp sản xuất, XNK lớn trên địa bàn tỉnh để nắm bắt tình hình, qua đó định hướng doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19 chuyển đổi xuất khẩu sang đường biển, tìm kiếm phương án thay thế nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc và mở rộng thị trường tiêu thụ, thị trường xuất khẩu mới...

Tới nay, nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm được thị trường mới để thay thế nguồn nguyên liệu cũ nhập từ Trung Quốc. Điển hình như: Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt đã tìm kiếm được nguồn nguyên liệu thay thế từ Thái Lan, Malaysia, để tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh; Công ty CP Thanh Tuyền Group tìm kiếm thị trường xuất khẩu mặt hàng gạch không nung sang thị trường Ấn Độ, xuất khẩu gạch ốp lát sang thị trường Úc; Công ty TNHH Texhong Khánh Nghiệp Việt Nam xuất khẩu vải dệt sang thị trường Hàn Quốc...

Riêng đối với một số sản phẩm thủy sản có thế mạnh trên địa bàn tỉnh chưa thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc như sứa, hàu, ngao... Sở Công Thương đã làm việc với Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh, Công ty Trí tuệ vàng - chi nhánh Vân Đồn... để hướng xuất khẩu sang thị trường Malaysia và Đài Loan trong năm 2020.Nhiều sản phẩm OCOP của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được bày bán tại hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2020 tạo sức hút với khách hàng.

Sở Công Thương cũng tích cực cải cách, giảm tối đa thời gian, chi phí, đi lại của doanh nghiệp trong giải quyết các TTHC. Nhờ đó, môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện rõ nét, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh ngày càng cao. Tới nay, tổng số TTHC thuộc ngành Công Thương thực hiện ở 3 cấp là 152 TTHC; 100% TTHC cấp tỉnh được thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4. Tính đến hết tháng 6/2020, Sở đã tiếp nhận 2.426 hồ sơ, trong đó có 2.351 hồ sơ qua mạng, chiếm 96,91% hồ sơ được tiếp nhận; 2.338 hồ sơ được giải quyết trước hạn, 1.510 hồ sơ giải quyết trong hạn và không có hồ sơ quá hạn.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đồng loạt triển khai các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia triển lãm, trưng bày tại các hội chợ trong và ngoài nước. Thực hiện kết nối với các đơn vị phân phối, đại lý bán lẻ, nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thông qua các biên bản ghi nhớ. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Sở luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhằm mục đích mở rộng và phát triển thị trường, quảng bá sản phẩm, thương hiệu, kết nối giao thương và tìm kiếm các đối tác tiềm năng cho các sản phẩm hàng hóa. Thời gian tới, cùng với hỗ trợ, tư vấn thông tin cho các doanh nghiệp, Sở sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn và định hướng đầu ra cho các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, tập trung trọng tâm vào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đổi mới trong công tác tiếp xúc doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế và tiếp tục thực hiện đơn giản hóa TTHC, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến để giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Minh ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 7377
Đã truy cập: 20030968

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.